Thứ Bảy, 25/09/2021
26 C
Ho Chi Minh City

Mỗi giây trôi đi thế giới vứt bỏ 66 tấn thực phẩm

“Chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng thực sự ở cấp độ toàn cầu”. Đó là lời nhận định của Esben Hegnsholt – một trong những tác giả của nghiên cứu về tình trạng lãng phí thực phẩm được công bố ngày 21/8.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên vấn đề lãng phí thực phẩm trên toàn thế giới, song nghiên cứu này đưa ra con số cụ thể hóa dự báo tình trạng lãng phí thực phẩm diễn biến trầm trọng đến năm 2030 nếu thói quen tiêu thụ và chế biến thực phẩm của người tiêu dùng và các nhà sản xuất không thay đổi.

Cụ thể, nghiên cứu cảnh báo nguy cơ tới năm 2030, thế giới sẽ lãng phí 2,1 tỷ tấn thực phẩm – tương đương 1.500 tỷ USD – mỗi năm. Lượng thực phẩm bị sử dụng một cách lãng phí hoặc bị vứt bỏ hiện nay là 1,6 tỷ tấn/năm (tương đương 1.200 tỷ USD). Phép tính cụ thể hơn cho thấy đến năm 2030, mỗi giây trên thế giới sẽ có khoảng 66 tấn thực phẩm bị vứt bỏ. Về tổng thể, mỗi năm, thế giới vứt bỏ tới 30% lượng thực phẩm được sản xuất ra.

Nghiên cứu của Công ty tham vấn Boston (BCG) phản ánh rõ sự khác biệt về thực trạng lãng phí thực phẩm ở các nước phát triển và đang phát triển. Tình trạng lãng phí thực phẩm ở các nước đang phát triển xảy ra ở khâu sản xuất, chế biến thực phẩm, thì tình trạng lãng phí thực phẩm ở các nước phát triển lại xảy ra ở khâu phân phối của các nhà bán lẻ và người tiêu dùng “quá tay” trong việc mua thực phẩm hoặc thực phẩm không đáp ứng các tiêu chuẩn về hình thức (kém tươi sống).

Theo ước tính của Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO), tình trạng lãng phí thực phẩm không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội mà còn gây áp lực nặng nề đối với môi trường. Các hoạt động xả thải thực phẩm chiếm tới 8% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính – nguyên nhân gây biến đổi khí hậu Trái đất. Để giải quyết tình trạng này, Liên hợp quốc đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 giảm 50% lượng thực phẩm lãng phí tính trên đầu người cũng như giảm thất thoát thực phẩm trong quá trình sản xuất và cung ứng.

Nghiên cứu cũng xác định 5 sự thay đổi có thể giúp tiết kiệm gần 700 tỷ USD trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm, đó là nhận thức của người tiêu dùng, các quy định chặt chẽ hơn, hệ thống cung ứng thực phẩm hiệu quả hơn, có sự hợp tác chặt chẽ trong hoạt động cung ứng và sản xuất thực phẩm.

Theo Giám đốc Chương trình Chống lãng phí thực phẩm của Viện Các nguồn tài nguyên thế giới, Liz Goodwin cho rằng người tiêu dùng, các doanh nghiệp và các nhà lập pháp chính là những người có vai trò dẫn dắt trong việc định hướng những thay đổi giúp cải thiện tình trạng lãng phí thực phẩm.

Theo PV/TTXVN

Video: Xin đừng lãng phí thức ăn:

Mới nhất

Cách xuất khẩu sản phẩm sang Thái Lan: Hướng dẫn đầy đủ

Thái Lan là một trong những thị trường thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, chỉ bị Indonesia vượt qua. Thị trường sẽ tiếp tục tăng qua các năm khi thu nhập khả dụng tăng và thị trường Thương mại điện tử tiếp tục phát triển.
- Advertisement -

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử

Chủ động cung cấp thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản cho các địa phương; hỗ trợ thương nhân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử.

Phát hiện 2,5 tấn phân bón có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa tại An Giang

Theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 3 - Cục QLTT An Giang vừa phối hợp với Phòng Kinh tế và Trạm Trồng trọt & bảo vệ thực vật Thành phố Long Xuyên phát hiện 2,5 tấn phân bón nhãn hiệu Đức Mỹ Mỹ 16.8.23+TE có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa.

Bài cùng chuyên mục:

Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất kích thích như: đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bia rượu, cafe,... Việc hấp thụ các loại thức ăn này trong một thời gian dài sẽ tích tụ độc chất trong gan, thận và các cơ quan khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, cần quan tâm đến việc thải độc cơ thể bằng các phương pháp tự nhiên, an toàn, nhất là trong mùa dịch Covid-19.
- Advertisement -