Thứ Ba, 11/05/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Xem xét bãi bỏ yêu cầu đăng ký công bố hợp chuẩn

- Advertisement -

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ vừa báo cáo đề xuất với Thủ tướng một số biện pháp nhằm cắt giảm thủ tục, chi phí cho DN.

DN thủy sản cho rằng mức phí xác nhận nguồn gốc thủy sản còn cao. Ảnh: T.H
DN thủy sản cho rằng mức phí xác nhận nguồn gốc thủy sản còn cao. Ảnh: T.H

Trong báo cáo đề xuất này có nhiều nội dung mà các DN thực phẩm, trong đó có DN thủy sản đang mong chờ và rất quan tâm.

Hội đồng tư vấn đề nghị xem xét, bãi bỏ yêu cầu đăng ký công bố hợp chuẩn hoặc phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Việc công bố này có thể giao các hiệp hội ngành hàng thực phẩm thực hiện công bố trên Internet và ấn phẩm chuyên ngành. Cơ quan nhà nước thực hiện hậu kiểm, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên; Bộ Y tế và các Sở Y tế bố trí kinh phí đủ để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm, đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

Hội đồng tư vấn kiến nghị, xem xét giảm một số mức phí chưa thực sự phù hợp. Theo quy định tại Luật Phí và lệ phí năm 2015, mức phí phải được xác định dựa trên chi phí cơ quan Nhà nước bỏ ra để thực hiện dịch vụ công, mức phí này chỉ mang tính chất “bù đắp”, “phục vụ” chứ không hoàn toàn là “trả ngang giá” cho các chi phí thực tế mà Nhà nước đã bỏ ra.

Xuất phát từ bản chất này, qua rà soát, Hội đồng tư vấn nhận thấy một số mức phí đang quy định chưa thực sự phù hợp, cần được xem xét để giảm, nhất là trong các hoạt động thẩm định (hoạt động có tính chất hành chính, giấy tờ) như: Phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản, phí thẩm định xác nhận nội dung thông tin, quảng cáo thuốc, mỹ phẩm, phí thẩm định cấp, cấp gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Với phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản quy định tại Thông tư số 230/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính là 700.000 đồng/lần thẩm định, trên cơ sở tính toán của DN, một công ty chế biến cá ngừ cỡ vừa trong năm 2016 thực tế cần tới 1.200 bộ xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác. Theo mức phí tại Thông tư 230/2016 thì công ty phải chi tới 840 triệu đồng (1.200x 700.000 đồng/bộ).

Đối với DN sản xuất quy mô nhỏ thì cũng phải chi trả đến 154 triệu đồng/năm cho 220 bộ Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác chỉ cho riêng thị trường EU. Hiện nay dự thảo sửa đổi Thông tư 230/2016 đã đề xuất giảm còn 630.000 đồng/lần thẩm định. Tuy nhiên, mức phí này được các DN thủy sản đánh giá vẫn còn quá cao.

Hội đồng tư vấn cũng đề nghị không điều chỉnh lương tối thiểu hàng năm để DN ổn định sản xuất; đồng thời nghiên cứu điều chỉnh tỷ lệ đóng bảo hiểm về mức hợp lý để DN có thể tập trung nguồn lực, nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động.

Đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam đảm bảo hệ thống thông tin về khai báo, đăng ký bảo hiểm xã hội hoạt động thông suốt; DN chỉ khai báo trên phần mềm hoặc gửi email thông báo; cho phép DN nộp phí BHXH trực tuyến và thời gian nộp phí là 3-6 tháng/lần thay vì 1 tháng/lần. BHXH xây dựng cơ sở dữ liệu người lao động và người sử dụng lao động để nâng cao hiệu quả quản lý, không dùng sổ BHXH, chỉ cần mã số và thông tin cá nhân người lao động; BHXH thông báo cho người lao động về quyền lợi và nghĩa vụ của họ khi họ bắt đầu tham gia bảo hiểm, thông báo cho người lao động tình trạng đóng bảo hiểm của DN.

Theo Hải Quan

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -