Thứ Năm, 23/09/2021
31 C
Ho Chi Minh City

Xem xét bãi bỏ yêu cầu đăng ký công bố hợp chuẩn

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ vừa báo cáo đề xuất với Thủ tướng một số biện pháp nhằm cắt giảm thủ tục, chi phí cho DN.

DN thủy sản cho rằng mức phí xác nhận nguồn gốc thủy sản còn cao. Ảnh: T.H
DN thủy sản cho rằng mức phí xác nhận nguồn gốc thủy sản còn cao. Ảnh: T.H

Trong báo cáo đề xuất này có nhiều nội dung mà các DN thực phẩm, trong đó có DN thủy sản đang mong chờ và rất quan tâm.

Hội đồng tư vấn đề nghị xem xét, bãi bỏ yêu cầu đăng ký công bố hợp chuẩn hoặc phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Việc công bố này có thể giao các hiệp hội ngành hàng thực phẩm thực hiện công bố trên Internet và ấn phẩm chuyên ngành. Cơ quan nhà nước thực hiện hậu kiểm, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên; Bộ Y tế và các Sở Y tế bố trí kinh phí đủ để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm, đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

Hội đồng tư vấn kiến nghị, xem xét giảm một số mức phí chưa thực sự phù hợp. Theo quy định tại Luật Phí và lệ phí năm 2015, mức phí phải được xác định dựa trên chi phí cơ quan Nhà nước bỏ ra để thực hiện dịch vụ công, mức phí này chỉ mang tính chất “bù đắp”, “phục vụ” chứ không hoàn toàn là “trả ngang giá” cho các chi phí thực tế mà Nhà nước đã bỏ ra.

Xuất phát từ bản chất này, qua rà soát, Hội đồng tư vấn nhận thấy một số mức phí đang quy định chưa thực sự phù hợp, cần được xem xét để giảm, nhất là trong các hoạt động thẩm định (hoạt động có tính chất hành chính, giấy tờ) như: Phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản, phí thẩm định xác nhận nội dung thông tin, quảng cáo thuốc, mỹ phẩm, phí thẩm định cấp, cấp gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Với phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản quy định tại Thông tư số 230/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính là 700.000 đồng/lần thẩm định, trên cơ sở tính toán của DN, một công ty chế biến cá ngừ cỡ vừa trong năm 2016 thực tế cần tới 1.200 bộ xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác. Theo mức phí tại Thông tư 230/2016 thì công ty phải chi tới 840 triệu đồng (1.200x 700.000 đồng/bộ).

Đối với DN sản xuất quy mô nhỏ thì cũng phải chi trả đến 154 triệu đồng/năm cho 220 bộ Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác chỉ cho riêng thị trường EU. Hiện nay dự thảo sửa đổi Thông tư 230/2016 đã đề xuất giảm còn 630.000 đồng/lần thẩm định. Tuy nhiên, mức phí này được các DN thủy sản đánh giá vẫn còn quá cao.

Hội đồng tư vấn cũng đề nghị không điều chỉnh lương tối thiểu hàng năm để DN ổn định sản xuất; đồng thời nghiên cứu điều chỉnh tỷ lệ đóng bảo hiểm về mức hợp lý để DN có thể tập trung nguồn lực, nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động.

Đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam đảm bảo hệ thống thông tin về khai báo, đăng ký bảo hiểm xã hội hoạt động thông suốt; DN chỉ khai báo trên phần mềm hoặc gửi email thông báo; cho phép DN nộp phí BHXH trực tuyến và thời gian nộp phí là 3-6 tháng/lần thay vì 1 tháng/lần. BHXH xây dựng cơ sở dữ liệu người lao động và người sử dụng lao động để nâng cao hiệu quả quản lý, không dùng sổ BHXH, chỉ cần mã số và thông tin cá nhân người lao động; BHXH thông báo cho người lao động về quyền lợi và nghĩa vụ của họ khi họ bắt đầu tham gia bảo hiểm, thông báo cho người lao động tình trạng đóng bảo hiểm của DN.

Theo Hải Quan

Mới nhất

Phát hiện 68 xe “luồng xanh” vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu

Quá trình tuần tra kiểm soát trên đường, CSGT TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp xe có mã QR (hay còn gọi là xe luồng xanh) lợi dụng được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu…
- Advertisement -

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19

Mới đây, nhằm thực hiện chiến lược vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai mô hình tự test COVID-19 cho các trường học, chợ, siêu thị và cả người dân.

Giá Dogecoin tăng nhẹ ‘ngược dòng’ thị trường

Dù thị trường tiền điện tử ngày hôm nay 22/9 gần như nhuộm sắc đỏ khi giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số giảm, giá Dogecoin lại có xu hướng tăng nhẹ.

Tem chống hàng giả công nghệ nhiệt là gì?

Tem chống giả công nghệ nhiệt giúp người tiêu dùng nhận diện hàng chính hãng nhanh chóng mọi lúc mọi nơi nhờ vào dấu hiệu thay đổi trên tem sau khi tiếp xúc với nhiệt.

Bài cùng chuyên mục:

Tem chống hàng giả mỹ phẩm: Bảo vệ mỹ phẩm chính hãng

Chống hàng giả cho mỹ phẩm bằng tem chống hàng giả là giải pháp hiệu quả, quan trọng mà doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần nắm bắt và thực hiện ngay.

Cần tỉnh táo với thuốc trôi nổi điều trị Covid-19

Hiện nay thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc được cho là điều trị hết Covid-19. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ việc. Qua đó ghi nhận những loại thuốc này ngoài là thuốc giả, còn là nhập lậu từ Trung Quốc…

Triệt phá kho đồ chơi Trung thu lớn nhất từ trước đến nay tại Nam Định

sau nhiều ngày trinh sát, phục kích, chiều ngày 14/9, Cục QLTT Nam Định đã phối hợp với lực lượng Công an Nam Định đột kích kiểm tra, phát hiện kho hàng đồ chơi rộng 300m2 nằm sâu trong ngõ ngách thuộc huyện Vụ Bản. Đây là kho hàng đồ chơi lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Nam Định phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện.

Kiên quyết ngăn chặn để loại bỏ bánh Trung thu “lậu” ra khỏi thị trường

Dù mới bước vào “mùa” Trung thu, tuy nhiên, những ngày gần đây, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ các vụ vi phạm về các hành vi sản xuất, buôn bán sản phẩm nhập lậu, chất lượng kém, thậm chí nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực trạng này, lực lượng QLTT cả nước đang nỗ lực siết chặt kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2021.

TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục giãn cách xã hội sau 15/9

Sau ngày 15/9, TP Hồ Chí Minh chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng". Phải chờ một thời gian, khi thành phố sẵn sàng mới có thể triển khai.

Vaccine Covid-19 nội địa vũ khí chống dịch đường dài của châu Á

Nhiều quốc gia châu Á đang chạy đua với thời gian phát triển vaccine Covid-19 nội địa, trong bối cảnh nguồn cung thế giới vẫn khan hiếm và đại dịch còn kéo dài với sự xuất hiện của các biến thể virus.

Chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả

Ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả là việc làm cấp bách trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ như hiện nay.

In mã QR Code lên bao bì có những lợi ích gì?

In mã QR Code lên bao bì không chỉ giúp tăng khả năng bảo vệ thương hiệu sản phẩm mà còn đem đến nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp
- Advertisement -