Thứ Tư, 04/08/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Sữa dê thanh trùng Ất Thảo: Chủ yếu là sữa bò?

Nhiều phản ánh về việc Cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo bán các sản phẩm Sữa chua dê và sữa dê thanh trùng loại 950ml hiệu Ất Thảo có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng. Người tiêu dùng phản ánh thông tin sản phẩm sữa tươi dê thanh trùng Ất Thảo lại chủ yếu là sữa bò!?

Sản phẩm sữa dê nhưng lại là… sữa bò

Thương hiệu sữa tại Ba Vì đã được khẳng định bao nhiêu năm nay trên thị trường. Các đoàn khách du lịch trên khắp mọi miền cả nước khi ghé qua Ba Vì đều chọn mua sản phẩm này để làm quà.

Trên các trục đại lộ Thăng Long, quốc lộ 32, đường 21B đoạn khu vực Sơn Tây – Ba Vì, san sát đủ các biển hiệu quảng cáo sữa tươi Ba Vì của các cửa hàng sữa với nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó có thể nói sữa Ất Thảo là thương hiệu nổi tiếng, có mật độ đại lý xuất hiện dày đặc trên các trục đường này và địa bàn huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Xuân Mai…

sữa tươi dê thanh trùng thương hiệu Ất Thảo.
Sản phẩm sữa tươi dê thanh trùng thương hiệu Ất Thảo.

Thế nhưng, Ất Thảo là cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm liên quan đến sữa bò và sữa dê, liệu chất lượng sản phẩm có đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm có đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế hay không. Là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng vì sức khoẻ cộng đồng hay không là dấu hỏi lớn của  nhiều người tiêu dùng đặt ra.

Vừa qua, Thương hiệu và Công luận cũng đã nhận được thông tin bạn đọc phản ánh về việc Cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo bán rất nhiều các sản phẩm sữa, trong đó có Sữa chua dê và sữa dê thanh trùng loại 950ml hiệu Ất Thảo (sản xuất tại cơ sở Ất Thảo có địa chỉ tại: Hòa Trung, Vân Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng sản phẩm theo đăng ký, các thành phần trong sữa không đúng so với công bố tiêu chuẩn, thành phần đăng ký in trên bao bì sản phẩm có dấu hiệu dối khách hàng.

Sản phẩm sữa chua dê Ất Thảo.
Sản phẩm sữa chua dê Ất Thảo.

Sản phẩm sữa chua dê Ất Thảo.
Để làm rõ vấn đề bạn đọc phản ánh và có thông tin khách quan đa chiều, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã trực tiếp xuống cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo tại Ba Vì và mua 2 loại sản phẩm: Sữa chua dê và sữa dê thanh trùng loại 950ml để kiểm tra thông tin sản phẩm cũng như chuyển mẫu sản phẩm tới Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia của Bộ Y tế để kiểm nghiệm hai loại sản phẩm này.

Sản phẩm sữa tươi dê và sữa chua dê hiệu Ất Thảo 

Tới ngày 15/06/2021, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã gửi lại phiếu kết quả kiểm nghiệm theo mẫu của hai sản phẩm sữa chua dê và sữa chua dê thanh trùng phát hiện ADN bò (không đúng với đăng ký tiêu chuẩn).

Kết quả kiểm nghiệm này cũng dẫn tới một nghịch lý, kiểm nghiệm sản phẩm sữa dê lại phát hiện ra ADN bò? Liệu thương hiệu sữa Ất Thảo đang cố tình dối người tiêu dùng?

Quảng cáo, bán sản phẩm là “sữa dê” nhưng phần lớn thành phần lại là sữa bò bên trong, chính vì vậy đặt ra câu hỏi lớn, đến thành phần sữa còn có thể cố tình dối người tiêu dùng như vậy, liệu chất lượng sản phẩm từng thành phần của loại sữa có đảm bảo được chất lượng hay không?

Theo nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa và thông tư 05/2019/TT-BKHCN hướng dẫn nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Trường hợp tên của thành phần được sử dụng làm tên hay một phần của tên hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng gần tên sản phẩm ở vị trí dễ nhìn thấy bằng mắt thường hoặc trong phần liệt kê thành phần cấu tạo.

Thành phần sữa tươi trong sản phẩm sữa tươi dê thanh trùng loại 950ml Ất Thảo lại không được ghi định lượng sản phẩm trong phần liệt kê thành phần như quy định pháp luật.

Thành phần của sữa tươi dê và sữa chua dê hiệu Ất Thảo 

Để rộng đường dư luận, phóng viên Thương hiệu và Công luận cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Trang – người đại diện phát ngôn của cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo.

Theo như tìm hiểu của phóng viên, được biết hiện nay sữa bò của Ất Thảo bán ra thị trường với giá là 40.000 đồng, còn loại được “gắn mác là sữa dê” nhưng chủ yếu là sữa bò được bán với giá 50.000 đồng?!

Bà Trang cho rằng, lý do có thể đó là do sơ suất của bên in ấn, bên Ất Thảo cũng không để ý đến vấn đề này mà chỉ khi làm việc với phóng viên mới nhận thấy(!?). Thậm chí, bà Trang cho biết đây như là một “thủ thuật” trong kinh doanh và giá thành của hai sản phẩm không quá chênh lệch nhau.

Phát ngôn của đại diện cơ sở này có thể hiểu rằng sở sản xuất, kinh doanh có bề dày hàng chục năm đang mơ hồ, không hiểu rõ về sản phẩm của mình hay sự thật là có “thủ thuật” luôn được cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo áp dụng bấy lâu nay đối với chính khách hàng của mình?

Với chất lượng nhãn mác bao bì là thứ dễ thấy còn không được cơ sở sản xuất trau chuốt, cẩn thận thì liệu rằng những thứ “khó thấy” như chất lượng – vệ sinh an toàn thực phẩm có bị cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo thả trôi hay không?

Liệu người tiêu dùng có bị “lầm tưởng” về sản phẩm khi chỉ nhìn vào nhãn mác bao bì đối với hai sản phẩm này và các loại sản phẩm khác của sữa Ất Thảo? Điều này khiến dư luận hoài nghi rằng liệu cơ sở Ất Thảo có cố tình “vượt mặt” người tiêu dùng và cơ quan chức năng hay không?

Để có câu trả lời xác đáng cho bạn đọc, phóng viên cũng đã có buổi làm việc với đại diện Phòng Kinh tế – UBND huyện Ba Vì, vị đại diện cho biết cơ sở sữa Ất Thảo là hộ kinh doanh nên chỉ có bản tự công bố sản phẩm của mình, nhưng trong năm 2020 thì chưa được cơ quan chức năng kiểm tra hậu kiểm, đến năm 2021 vì lý do dịch Covid-19 nên cũng chưa thể triển khai được công tác hậu kiểm.

Một đơn vị có 4 đến 5 cơ sở sản xuất trực thuộc và rất nhiều đại lý kinh doanh, số lượng sữa ắt hẳn cũng không ít, nhưng nhiều năm qua lại chưa từng được hậu kiểm thì liệu rằng có đảm bảo được khách quan hay không? Liên quan đến vụ việc này, các cơ quan chức năng tại huyện Ba Vì đã làm tròn chức năng, nhiệm vụ của mình hay chưa? Ngoài ra, cơ quan Thuế có kiểm tra thuế định kỳ đối với các cơ sở sản xuất và đại lý kinh doanh của Ất Thảo hay không?

Đề nghị Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội, UBND huyện Ba Vì, Cơ quan Thuế và các cơ quan liên quan làm rõ vấn đề trên.

Đọc bài gốc tại nguồn:Theo Thương hiệu và công luận

Mới nhất

- Advertisement -

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Tem bảo hành điện tử là gì?

Tem bảo hành điện tử là là loại tem bảo hành ứng dụng công nghệ số hóa, được quản lý thông qua hệ thống SMS hoặc quét mã QR Code. Tem bảo hành điện tử là giải pháp bảo hành hiện đại; giúp tối giản các hình thức kích hoạt bảo hành và lưu giữ thông tin cho người sử dụng.

Bài cùng chuyên mục:

Lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại: Vạch trần 3 chiêu trò

Thông báo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội không phải chiêu lừa đảo mới nhưng nhiều người tiêu dùng (NTD) vẫn nhẹ dạ, cả tin, trở thành nạn nhân.

Khách hàng bị lừa mất tiền sau khi cung cấp thông tin đăng nhập MoMo

Kẻ gian giả mạo nhân viên ví điện tử Momo, thông báo trúng thưởng, yêu cầu lấy mã OTP rồi ngang nhiên rút hết số tiền trong tài khoản ngân hàng được liên kết.

Bắt giữ 10 tấn cánh gà, nầm lợn, râu bạch tuộc trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một xe ô tô chở 10 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại km 188+300 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Sản phẩm Nine’s Beauty quảng cáo gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm vừa có thông tin cảnh báo người dùng có nhu cầu sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống trắng da Nine’s Beauty thì nên tránh mua trên websitehttp://ninebeauty.com.vn.

Đồng Nai: Phát hiện gần 1 tấn thịt lợn “bẩn” chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) bắt quả tang gần 1 tấn thịt lợn bệnh, lợn chết chuẩn bị đi tiêu thụ tại một cơ sở giết mổ trên địa bàn.
- Advertisement -