Hồ Chí Minh,

Áp dụng công nghệ, tạo đột phá trong quản lý, điều hành tại Quản lý thị trường Bắc Ninh

Định Khang  23/01/2023 22:43

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường (QLTT), đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng tạo đột phá trong quản lý, điều hành.

1 trong 10 đơn vị được bình chọn “Ấn chỉ vàng”

2022 là một năm khó khăn chung đối với nền kinh tế cũng như công tác Quản lý thị trường. Tại Bắc Ninh, trong các tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Thời điểm đó, nhu cầu về thiết bị y tế và các loại thuốc chữa trị Covid tăng cao dẫn đến các hành vi vi phạm liên quan đến mặt hàng này diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện các loại thuốc và các mặt hàng thiết bị y tế hầu hết không có hóa đơn chứng từ, không có đăng ký lưu hành... được bán tràn lan trên thị trường và các website thương mại điện tử.

“Hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn được bày bán tại các tuyến phố, chợ truyền thống và tại các trung tâm thương mại lớn”, lãnh đạo Cục QLTT Bắc Ninh thông tin và nhận định, hành vi kinh doanh này đã làm ảnh hưởng lớn đến các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính và quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.


Áp dụng công nghệ, tạo đột phá trong quản lý, điều hành tại Quản lý thị trường Bắc Ninh


Vụ việc kiểm tra, tạm giữ trên 76.000 sản phẩm là nước hoa, mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu được bình chọn là 1 trong 10 "Ấn chỉ vàng" của toàn lực lượng

Song với sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động tại QLTT Bắc Ninh, năm 2022, đơn vị đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. “Cục đã chú trọng kiểm tra, kiểm soát thị trường theo lĩnh vực, chuyên đề cụ thể phù hợp với từng địa bàn, tập trung vào những địa bàn trọng điểm, mặt hàng thiết yếu và nhóm hàng hoá thuộc diện bình ổn giá, liên quan đến an toàn thực phẩm và các mặt hàng kinh doanh có điều kiện... lưu thông trên thị trường”, lãnh đạo Cục QLTT Bắc Ninh thông tin và nhấn mạnh, trong năm, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 488 vụ việc, xử lý 257 vụ vi phạm với số tiền phạt hành chính hơn 4,5 tỷ đồng. Chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố 3 vụ, trị giá hàng vi phạm gần 10 tỷ đồng.

Điển hình, ngày 25/7/2022, Đội QLTT số 3 phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đột xuất kiểm tra kho chứa hàng hóa tại Khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. Kết quả, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ trên 76.000 sản phẩm là nước hoa, mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam như Lancome, Dior, Chanel, Hugo boss, Gucci, Victoria’s Secret…. Lô hàng có trị giá ước tính trên 7,4 tỷ đồng. Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Với số lượng hàng hóa tịch thu lớn cùng giá trị cao, vụ việc đã được bình chọn là 1 trong 10 “Ấn chỉ vàng” năm 2022 của toàn lực lượng.

Song song với nhiệm vụ chuyên môn, năm 2022, Cục QLTT Bắc Binh cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về các lĩnh vực trong hoạt động thương mại đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, hoạt động của QLTT Bắc Ninh góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế sai phạm của đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong quản lý, điều hành

Để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác QLTT, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng tạo đột phá trong quản lý, điều hành.

Theo đó, lãnh đạo Cục QLTT Bắc Ninh xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, là mắt xích quan trọng để hướng đến việc xây dựng lực lượng QLTT “Chính quy - Chuyên nghiệp - Hiện đại”. Đặc biệt từ ngày 1/2/2022, Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (INS) của Tổng cục chính thức được áp dụng trong toàn lực lượng QLTT để rút ngắn thời gian kiểm tra, kiểm soát, hướng tới xây dựng người QLTT văn minh, hiện đại. “Hơn 2 năm thử nghiệm và chính thức áp dụng, công chức QLTT Bắc Ninh đã dần quen với máy móc, công nghệ; thao tác nhập, xuất dữ liệu đã thành thạo hơn, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại”, lãnh đạo Cục QLTT Bắc Ninh thông tin.


Áp dụng công nghệ, tạo đột phá trong quản lý, điều hành tại Quản lý thị trường Bắc Ninh

Bên cạnh Hệ thống INS do Tổng cục QLTT điều hành, Cục QLTT Bắc Ninh đã đưa vào sử dụng các hệ thống, ứng dụng trực tuyến như: Hệ thống quản lý văn bản điện tử eDMS; Hệ thống quản lý kho chứa hàng hóa vi phạm; Ứng dụng quản lý tài chính, kế toán trực tuyến (FIN); Ứng dụng quản lý cán bộ và thi đua khen thưởng (HR); Hệ thống thư điện tử công vụ… Tất cả các ứng dụng nêu trên đã giúp lãnh đạo Cục QLTT có thể kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ của toàn lực lượng, đồng thời giúp cán bộ, công chức QLTT thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ngày càng thuận tiện, nhanh chóng.

Năm 2023, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ còn diễn biến phức tạp, nhất là trên môi trường thương mại điện tử. Do vậy, để góp phần bảo đảm thị trường ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng QLTT Bắc Ninh sẽ thay đổi toàn diện phương thức làm việc; chủ động giám sát, ưu tiên phòng ngừa, trở thành lực lượng phản ứng nhanh, hoạt động hiệu quả 24/7 mọi lúc, mọi nơi, đúng như chỉ đạo, định hướng của lãnh đạo Tổng cục QLTT.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/ap-dung-cong-nghe-tao-dot-pha-trong-quan-ly-dieu-hanh-tai-quan-ly-thi-truong-bac-ninh-94683.html

Tin cùng chuyên mục   Quản lý thị trường
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trong nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn Bộ Công Thương cần thực hiện thật tốt vai trò, vị trí là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người lao động; hướng tới một tổ chức Công đoàn phát triển vững mạnh, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành, của đất nước.
Thực hiện Chương trình cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP.HCM năm 2023, ngày 15/7/2023, tại Nhà truyền thống Ủy ban nhân dân phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Đội QLTT số 12, Cục QLTTTP. HCM đã phối hợp Uỷ ban nhân dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện: Ngày hội Kết nối – Giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp của Hội viên Phụ nữ; Tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Tin tức mới nhất
Với nhiều nỗ lực trong công tác đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các tiêu chí xanh trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nghiệp xanh TP. HCM năm 2023 do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu.
Tại chương trình Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ ngày 22/8, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, tính đến ngày 21/8/2023 số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đạt 10.419,19 tỷ đồng, tăng 6,91% (tăng 673 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022. Đạt 90,6% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (11.500 tỷ); Đạt 86,83% chỉ tiêu phấn đấu do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh giao (12.000 tỷ đồng).
Được cung cấp bởi công ty chuyên in tem chống hàng giả Vina CHG, tem truy xuất nguồn gốc QR Code chống hàng giả được xây dựng trên nền tảng số tích hợp công nghệ chống hàng giả và công nghệ mã hóa QR Code, giúp truy xuất thông tin về nguồn gốc sản phẩm, đồng thời chống hàng giả bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.