Hồ Chí Minh,

Áp dụng công nghệ, tạo đột phá trong quản lý, điều hành tại Quản lý thị trường Bắc Ninh

Định Khang  23/01/2023 22:43

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường (QLTT), đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng tạo đột phá trong quản lý, điều hành.

1 trong 10 đơn vị được bình chọn “Ấn chỉ vàng”

2022 là một năm khó khăn chung đối với nền kinh tế cũng như công tác Quản lý thị trường. Tại Bắc Ninh, trong các tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Thời điểm đó, nhu cầu về thiết bị y tế và các loại thuốc chữa trị Covid tăng cao dẫn đến các hành vi vi phạm liên quan đến mặt hàng này diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện các loại thuốc và các mặt hàng thiết bị y tế hầu hết không có hóa đơn chứng từ, không có đăng ký lưu hành... được bán tràn lan trên thị trường và các website thương mại điện tử.

“Hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn được bày bán tại các tuyến phố, chợ truyền thống và tại các trung tâm thương mại lớn”, lãnh đạo Cục QLTT Bắc Ninh thông tin và nhận định, hành vi kinh doanh này đã làm ảnh hưởng lớn đến các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính và quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.


Áp dụng công nghệ, tạo đột phá trong quản lý, điều hành tại Quản lý thị trường Bắc Ninh


Vụ việc kiểm tra, tạm giữ trên 76.000 sản phẩm là nước hoa, mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu được bình chọn là 1 trong 10 "Ấn chỉ vàng" của toàn lực lượng

Song với sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động tại QLTT Bắc Ninh, năm 2022, đơn vị đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. “Cục đã chú trọng kiểm tra, kiểm soát thị trường theo lĩnh vực, chuyên đề cụ thể phù hợp với từng địa bàn, tập trung vào những địa bàn trọng điểm, mặt hàng thiết yếu và nhóm hàng hoá thuộc diện bình ổn giá, liên quan đến an toàn thực phẩm và các mặt hàng kinh doanh có điều kiện... lưu thông trên thị trường”, lãnh đạo Cục QLTT Bắc Ninh thông tin và nhấn mạnh, trong năm, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 488 vụ việc, xử lý 257 vụ vi phạm với số tiền phạt hành chính hơn 4,5 tỷ đồng. Chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố 3 vụ, trị giá hàng vi phạm gần 10 tỷ đồng.

Điển hình, ngày 25/7/2022, Đội QLTT số 3 phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đột xuất kiểm tra kho chứa hàng hóa tại Khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. Kết quả, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ trên 76.000 sản phẩm là nước hoa, mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam như Lancome, Dior, Chanel, Hugo boss, Gucci, Victoria’s Secret…. Lô hàng có trị giá ước tính trên 7,4 tỷ đồng. Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Với số lượng hàng hóa tịch thu lớn cùng giá trị cao, vụ việc đã được bình chọn là 1 trong 10 “Ấn chỉ vàng” năm 2022 của toàn lực lượng.

Song song với nhiệm vụ chuyên môn, năm 2022, Cục QLTT Bắc Binh cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về các lĩnh vực trong hoạt động thương mại đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, hoạt động của QLTT Bắc Ninh góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế sai phạm của đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong quản lý, điều hành

Để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác QLTT, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng tạo đột phá trong quản lý, điều hành.

Theo đó, lãnh đạo Cục QLTT Bắc Ninh xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, là mắt xích quan trọng để hướng đến việc xây dựng lực lượng QLTT “Chính quy - Chuyên nghiệp - Hiện đại”. Đặc biệt từ ngày 1/2/2022, Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (INS) của Tổng cục chính thức được áp dụng trong toàn lực lượng QLTT để rút ngắn thời gian kiểm tra, kiểm soát, hướng tới xây dựng người QLTT văn minh, hiện đại. “Hơn 2 năm thử nghiệm và chính thức áp dụng, công chức QLTT Bắc Ninh đã dần quen với máy móc, công nghệ; thao tác nhập, xuất dữ liệu đã thành thạo hơn, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại”, lãnh đạo Cục QLTT Bắc Ninh thông tin.


Áp dụng công nghệ, tạo đột phá trong quản lý, điều hành tại Quản lý thị trường Bắc Ninh

Bên cạnh Hệ thống INS do Tổng cục QLTT điều hành, Cục QLTT Bắc Ninh đã đưa vào sử dụng các hệ thống, ứng dụng trực tuyến như: Hệ thống quản lý văn bản điện tử eDMS; Hệ thống quản lý kho chứa hàng hóa vi phạm; Ứng dụng quản lý tài chính, kế toán trực tuyến (FIN); Ứng dụng quản lý cán bộ và thi đua khen thưởng (HR); Hệ thống thư điện tử công vụ… Tất cả các ứng dụng nêu trên đã giúp lãnh đạo Cục QLTT có thể kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ của toàn lực lượng, đồng thời giúp cán bộ, công chức QLTT thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ngày càng thuận tiện, nhanh chóng.

Năm 2023, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ còn diễn biến phức tạp, nhất là trên môi trường thương mại điện tử. Do vậy, để góp phần bảo đảm thị trường ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng QLTT Bắc Ninh sẽ thay đổi toàn diện phương thức làm việc; chủ động giám sát, ưu tiên phòng ngừa, trở thành lực lượng phản ứng nhanh, hoạt động hiệu quả 24/7 mọi lúc, mọi nơi, đúng như chỉ đạo, định hướng của lãnh đạo Tổng cục QLTT.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/ap-dung-cong-nghe-tao-dot-pha-trong-quan-ly-dieu-hanh-tai-quan-ly-thi-truong-bac-ninh-94683.html

Tin cùng chuyên mục   Quản lý thị trường
Hiện nay, tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tương đối ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để thực hiện thủ tục giải thể; 8 cửa hàng hết xăng dầu và tạm ngưng để nghỉ Tết.
Trong những ngày đầu năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Để bình ổn thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Thái Nguyên đã tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Năm 2022, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Tổng Cục QLTT, UBND tỉnh trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, nhờ đó, tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, thị trường hàng hóa ổn định, nhu cầu của người dân được đáp ứng đầy đủ, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp.
Đến nay, hoạt động quản lý thị trường tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, tuyên truyền, vận động và kiểm tra xử lý, vì vậy hoạt động thương mại đã có bước tiến bộ rõ rệt, văn minh thương mại ngày càng được củng cố, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và đối tượng sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hành trình kỷ niệm 65 năm truyền thống khép lại, mở ra chặng đường dài phía trước với nhiều thuận lợi đan xen cùng thách thức, vì vậy, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống, không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ để vững vàng, xứng đáng với trọng trách, tự hào viết nên câu chuyện người QLTT “Đi cùng nhịp sống”.
Tin tức mới nhất
Trong kỳ điều hành xăng dầu hôm nay (30/1/2023), Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá xăng dầu tăng đồng loạt. Trong đó, giá xăng E5RON92 tăng cao nhất, tăng 977 đồng/lít.
Số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1/2023, tuy cả xuất nhập khẩu đều giảm, nhưng nhập khẩu giảm mạnh hơn nên cán cân thương mại đã thặng dư trong tháng đầu năm, ước tính lên tới 3,6 tỷ USD. Đây là một con số khá cao.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận tại Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022, theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo thúc đẩy chuyển đổi số và Đề án 06 với quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, hiệu quả.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận tại Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022, theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo thúc đẩy chuyển đổi số và Đề án 06 với quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, hiệu quả.
Sáng 27/1, tại xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng tuyến đường dài 14.6km nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45 từ xã Hoằng Kim huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long huyện Thiệu Hóa.