Hồ Chí Minh,

Đà Nẵng: Nắm chắc địa bàn, đánh trúng mục tiêu, ổn định thị trường

Định Khang  27/01/2023 13:54

Bám sát địa bàn, “đánh trúng” nhiều vụ việc về hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; thu ngân sách đạt mức cao, tăng hơn 72% so với cùng kỳ năm 2021… chính là kết quả đạt được của lực lượng QLTT Đà Nẵng trong suốt năm 2022.

Xử lý vi phạm hành chính tăng 118,33%

Nhìn lại các hoạt động của QLTT trong năm 2022, ông Trần Phước Trí – Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đà Nẵng chia sẻ, nhận thức được tầm quan trọng của quản lý địa bàn, từ nhiều năm nay, Cục đã tập trung chỉ đạo các Đội QLTT thường xuyên cập nhật thông tin, tổng hợp cơ sở dữ liệu thống kê, điều tra cơ bản, phân loại đối với các đối tượng của hoạt động quản lý địa bàn theo các tiêu chí. Chính vì vậy, năm 2022, nhờ sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên và sự chủ động của đơn vị, đó là thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, nhiều vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hàng lậu, hàng cấm, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, đăng ký kinh doanh… đã bị phát hiện, xử lý.

Cụ thể, trong năm, Cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra hơn 1.100 vụ tăng 81,8% so với cùng kỳ năm 2021, xử lý vi phạm hành chính hơn 670 vụ tăng 118,33% so với cùng kỳ năm 2021, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 2,1 tỷ đồng ước tính tăng 72,04% so với cùng kỳ năm 2021, tịch thu hơn 25.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm có trị giá hơn 480 triệu đồng.

Trong đó, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giá chiếm tỷ lệ cao nhất với 464/695 hành vi, tương đương 66,76%; tiếp đến là vi phạm về hàng cấm với hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu 103/695 hành vi, chiếm tỷ lệ 14,82%; sau đó là vi phạm hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp 74/695 hành vi, chiếm tỷ lệ 10,65%; vi phạm về hàng lậu 22/695 hành vi, chiếm tỷ lệ 3,17%; … và các vi phạm khác trong kinh doanh chiếm tỷ lệ 3,02% tương đương 21/695 hành vi.


Năm 2022, Cục QLTT Đà Nẵn đã phát hiện, xử lý.nhiều vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hàng lậu, hàng cấm, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, đăng ký kinh doanh…

Đáng chú ý, trong năm 2022, trước những diễn biến bất ổn của thị trường xăng dầu trong năm 2022, Cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, công tác quản lý địa bàn đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu để kiểm soát, nắm tình hình thị trường, diễn biến cung cầu, giá cả.

Với việc phân công, bố trí cụ thể các công chức giám sát trực tiếp tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trên địa bàn đã không xảy ra tình trạng bất ổn đối với thị trường xăng dầu, các cửa hàng xăng dầu thực hiện tốt việc niêm yết giá xăng dầu và bán theo giá niêm yết”- ông Trần Phước Trí cho hay.

Ngoài ra, Cục QLTT Đà Nẵng còn thực hiện giám sát đối với doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp, giám sát hoạt động kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với Công ty TNHH thương mại đầu tư Bitney Việt Nam, tại địa điểm Khu du lịch Banahills, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Kết quả không phát hiện Công ty TNHH Thương mại Đầu tư BitNey Việt Nam tổ chức các hoạt động kinh doanh hàng hóa và các hoạt động khác tại địa điểm nêu trên.

Bên cạnh việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đơn vị còn thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh với hình thức ký cam kết, phát tờ rơi và dán thông báo đường dây nóng với số lượng 5.060 tờ rơi và 9.920 bản cam kết…

Tiếp tục thực hiện tốt quản lý địa bàn, nắm thông tin các điểm “nóng”

Hiện, các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, kinh doanh trái phép ngày càng thực hiện nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện, diễn biến phức tạp khó kiểm soát nhằm trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng QLTT.

Bên cạnh đó, thị trường xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh mới như: Mua bán qua mạng facebook, zazo, chuyển giao hàng qua dịch vụ bưu điện chuyển phát nhanh, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp như tổ chức hội nghị, hội thảo, bán hàng đa cấp … trong khi phương tiện phục vụ công tác chống buôn lậu còn thiếu, chủ yếu sử dụng phương tiện cá nhân. Ngoài ra, còn một số cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận vẫn cố tình vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ... gây khó khăn trong việc tổ chức hoạt động kiểm tra kiểm soát thị trường.

Nhận diện tình hình, ông Trần Phước Trí cho biết, năm 2023, Cục tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cơ quan các cấp từ Trung ương đến địa phương liên quan đến công tác QLTT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Bám sát các chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, Thành ủy, UBND thành phố, BCĐ389 thành phố,… để triển khai tốt các nhiệm vụ được giao.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn thành tốt các kế hoạch kiểm tra năm 2023. Căn cứ tình hình, diễn biến thị trường, chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch kiểm tra chuyên đề nhằm kiểm tra, ổn định tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố. Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.Năm 2023, QLTT Đà Nẵng đăth mục tiêu nắm chắc địa bàn, đánh trúng mục tiêu, ổn định thị trường

Tăng cường công tác quản lý địa bàn; triển khai các biện pháp nghiệp vụ QLTT, nắm thông tin các điểm nóng, kho chứa hàng hóa, điểm tập kết hàng hóa; tập trung thực hiện công tác kiểm tra, bình ổn giá, chú trọng nhóm mặt hàng phục vụ thiên tai, nhóm mặt hàng phục vụ năm học mới, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm,... Đặc biệt, chú trọng làm tốt công tác dự báo, phân tích, đánh giá tình hình thị trường, nắm bắt thông tin để kịp thời có biện pháp ngăn chặn các tác động xấu, những vấn đề nổi cộm có thể xảy ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm đảm bảo ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng giá cả thị trường biến động, bất thường.

Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; tích cực tham gia các Đoàn liên ngành của địa phương để kiểm tra, kiểm soát thị trường; góp phần ổn định thị trường, tạo môi trường, điều kiện kinh doanh lành mạnh cho các tổ chức, cá nhân và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/da-nang-nam-chac-dia-ban-danh-trung-muc-tieu-on-dinh-thi-truong-94697.html

Tin cùng chuyên mục   Quản lý thị trường
Ngày 15/3 hằng năm được Liên Hợp quốc chính thức tuyên bố là Ngày Quyền của người tiêu dùng trên toàn thế giới nhằm cổ vũ cho những quyền cơ bản của người tiêu dùng, phản đối các hành vi vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Ngày 20 tháng 02 năm 2023, Chi bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã trang trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Như Hiền. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Trãi – Bí thư Chi bộ, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục và toàn thể đảng viên trong Chi bộ.
Chiều 17/2/2023, ông Phạm Thanh Chiến, Phó Cục trưởng Cục QLTT thành phố Cần Thơ, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 thành phố cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và phòng An ninh hàng không để trao đổi một số thông tin liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa qua Cảng.
Tin tức mới nhất
Phong trào thi đua xây dựng “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp” nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng văn hóa công sở, góp phần tạo nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị thuộc Bộ; qua đó nâng cao hiệu quả xử lý các nhiệm vụ được giao.
Trong buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trực thuộc Ủy ban sáng 18/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề xuất 6 giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới hoạt động và phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.