Hồ Chí Minh,

Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT Gia Lai và Đắk Lắk

Định Khang  14/04/2023 14:13

Trong các ngày từ 11 đến 13/4/2023, Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương do đồng chí Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với hai Cục QLTT tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk để kiểm tra hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023.

Trong buổi làm việc của Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương với Cục QLTT tỉnh Gia Lai, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Cục QLTT tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới Vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023.

Theo đó, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ của Cục đã triển khai chính sách, pháp luật, chương trình liên quan đến bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ, đặc biệt là Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; Nghị quyết số 26-NQ/BCSĐ ngày 17/12/2021 của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương về tiếp tục đẩy mạnh công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ trong tình hình mới.


Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Đáng chú ý, thời gian quan, công tác cán bộ nữ được chú trọng, công chức nữ tham gia cấp ủy Đảng Cục là 02 người/tổng số 11 người; công chức nữ là lãnh đạo cấp Phòng, Đội là 03 người/tổng số 30 người; công chức nữ trong Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ là 03 người/tổng số 7 người; công chức nữ là Ủy viên BCH Công đoàn là 02 người/tổng số 07 người; công chức nữ là UVBCH Chi đoàn là 01 người/tổng số 03 người.

Theo Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Cục QLTT tỉnh Gia Lai, những năm qua, lãnh đạo Cục luôn quan tâm đến công tác quy hoạch và tạo điều kiện để công chức nữ được học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cục đã thực hiện tốt các hoạt động chăm lo cho công chức nữ nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 như: Họp mặt, toạ đàm, tham quan, dã ngoại...


Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cùng thành viên đoàn đánh giá cao những kết quả mà Cục QLTT tỉnh Gia Lai đạt được đối với hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cùng thành viên đoàn đánh giá cao những kết quả mà Cục QLTT tỉnh Gia Lai đạt được đối với hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, đáp ứng được các mục tiêu trong công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ trong tình hình mới.

Song, Đoàn công tác cũng chỉ ra một số giải pháp để phụ nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao trong đó có nhấn mạnh đến các giải pháp về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ. Để có được sự tiến bộ và bình đẳng, trước tiên phụ nữ cần thay đổi nhận thức, biết tự trân trọng mình, không ngừng làm giàu tri thức, hoàn thiện bản thân, sống trách nhiệm với gia đình, cơ quan và xã hội.

Với tính chất đặc thù của ngành, có tính chất đột xuất, vất vả và xen lẫn nhiều nguy hiểm, những nữ công chức QLTT cả nước nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng mặc dù chiếm tỷ lệ khiêm tốn nhưng đang ngày càng khẳng định vai trò và năng lực của mình trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, công tác tham mưu và các hoạt động công vụ khác, xứng đáng là những bông hồng thép QLTT.

Đoàn công tác cũng mong muốn Cục QLTT tỉnh Gia Lai sẽ luôn giữ vững những kết quả đạt được, đồng thời có những thành tích mới trong các hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ. Với sự quan tâm của Cấp ủy Đảng, cơ quan, các công chức nữ QLTT sẽ ngày càng có cơ hội phát triển, công hiến trong tổ chức Đảng, cơ quan, cũng như đoàn thể.


Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT Đắk Lắk

Trong khi đó, làm việc với Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk, với vai trò là Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Cục QLTT tỉnh, đồng chí Mai Mạnh Toàn - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng đã báo cáo những kết quả đạt được của công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới của đơn vị trong những năm qua.

Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk hiện nay có tổng số 09 công chức và 03 người lao động nữ, chỉ chiếm 13.5% trên tổng số công chức, người lao động của cơ quan. Từ 03 công chức nữ từ những ngày đầu đến nay, số công chức, người lao động nữ của cơ quan đã tăng lên con số 12. Công chức, người lao động nữ có tuổi đời cao nhất là 55 tuổi, thấp nhất là 22 tuổi. Độ tuổi trung bình là 37,2 tuổi, trong đó có 09 công chức, người lao động nữ là đảng viên.

Về trình độ chuyên môn và trung cấp lý luận chính trị: 02 công chức nữ có trình độ Thạc sỹ, 07 công chức nữ có trình độ cử nhân; 06 công chức nữ có trình độ trung cấp lý luận chính trị; 01 công chức nữ có trình độ sơ cấp lý luận chính trị.

Do đặc thù ngành, nữ công chức, người lao động lực lượng QLTT thường ít hơn so với nam giới, tuy nhiên những năm qua, đội ngũ công chức, người lao động nữ cơ quan QLTT đã không ngừng nỗ lực, khẳng định bản thân, được lãnh đạo cơ quan tin tưởng, tín nhiệm giao trọng trách giữ vị trí lãnh đạo, quản lý tại các đơn vị trực thuộc: 02 công chức nữ giữ chức vụ Phó Trưởng phòng, 01 công chức nữ giữ chức vụ Phó Đội trưởng, 01 công chức nữ làm Bí thư Đoàn thanh niên Cục.


Chánh Văn phòng Bộ Công Thương Nguyễn Thị Lâm Giang phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác quy hoạch, trên cơ sở tuân thủ các quy định, hướng dẫn của Đảng và Nhà nước trong công tác cán bộ, Cục QLTT đã xây dựng quy hoạch cán bộ các cấp, trong đó đã và đang chú trọng đến đội ngũ nữ công chức. Quy hoạch trong giai đoạn 2022 - 2026 và 2026 - 2031, công chức nữ thuộc đơn vị tiếp tục đưa lựa chọn quy hoạch vào những vị trí chủ chốt của cơ quan (01 công chức nữ được quy hoạch chức danh Phó Cục trưởng, 04 công chức nữ được quy hoạch chức danh Trưởng phòng, 01 công chức nữ được quy hoạch chức danh Đội trưởng...). Đây có thể coi là một tín hiệu đáng mừng để tăng tỷ lệ nữ tham gia công tác quản lý trong những năm sau.

Bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn nhiều công chức, người lao động nữ còn tích cực tham gia vào các công tác đảng, đoàn thể. Hiện nay, có 01 công chức nữ giữ chức vụ Bí thư Đoàn thanh niên Cục, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; 01 công chức nữ là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Cục.

Trong những năm qua, Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Đảng và Nhà nước liên quan đến việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động công chức, trong đó có quan tâm đến công chức là nữ. Sau khi được đưa vào quy hoạch, nhìn chung chị em được lãnh đạo và cấp ủy cơ quan, đơn vị tạo điều kiện để rèn luyện về phẩm chất, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về nguồn kinh phí song đơn vị vẫn quan tâm thực hiện việc hỗ trợ nữ công chức, người lao động không may bị đau ốm, mắc bệnh hiểm nghèo; tổ chức nhiều hoạt động đa dạng nhằm nâng cao sức khỏe của chị em, vừa tạo không khí sôi nổi phấn khởi trong sinh hoạt tập thể như: nhân các ngày kỷ niệm Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Nội dung các chuyến đi là tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm và giao lưu với các địa phương khác; tổ chức tập huấn, mời các giảng viên có kinh nghiệm trao đổi với chị em về công tác nữ công, các kỹ năng sống và giới thiệu thời trang công sở cho chị em...

Bên cạnh đó, Công đoàn cơ quan còn quan tâm chăm lo đến con, em của nữ công chức, người lao động cơ quan như hàng năm đã tổ chức phát phần thưởng cho các cháu con công chức, người lao động nữ đạt thành tích trong học tập, tặng quà cho các cháu nhân dịp 1/6 và Tết Trung thu...

Có thể nói, được sự quan tâm của lãnh đạo và cấp uỷ cơ quan, đơn vị, hoạt động chăm sóc sức khoẻ của nữ công chức, người lao động tiếp tục được duy trì tốt trong những năm qua, tạo điều kiện cho chị em có đủ sức khoẻ, yên tâm công tác.


Thứ trưởng mong muốn, trong thời gian sớm nhất, đơn vị sẽ ban hành Quy chế làm việc, Kế hoạch hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên cơ sở bám sát các chỉ đạo và Kế hoạch của Bộ Công Thương để hoạt động của Ban ngày càng đi vào nề nếp, có hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong những năm qua đối với công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Thứ trưởng mong muốn, trong thời gian sớm nhất, đơn vị sẽ ban hành Quy chế làm việc, Kế hoạch hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên cơ sở bám sát các chỉ đạo và Kế hoạch của Bộ Công Thương để hoạt động của Ban ngày càng đi vào nề nếp, có hiệu quả.

Bên cạnh đó, mỗi cá nhân, đơn vị thuộc cơ quan Quản lý thị trường phải tự nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, từ đó dần xóa bỏ định kiến và khoảng cách giới; cải thiện các dịch vụ xã hội nhằm giảm gánh nặng cho phụ nữ cơ quan và thúc đẩy việc thực hiện các chính sách, sự tiếp cận của phụ nữ với các cơ hội phát triển…

Về phía chị em phụ nữ cơ quan Cục QLTT, đồng chí mong muốn, bản thân mỗi chị em phải nỗ lực vươn lên vượt qua rào cản để tiếp cận và hưởng thụ quyền, cần phải vượt qua nhiều thách thức khẳng định và phát huy vai trò của mình, để nắm bắt được những cơ hội, cùng với xã hội hướng tới mục tiêu bình đẳng giới.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/doan-cong-tac-vi-su-tien-bo-cua-phu-nu-bo-cong-thuong-lam-viec-voi-cuc-qltt-gia-lai-va-dak-lak-95301.html

Tin cùng chuyên mục   Quản lý thị trường
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.
Tin tức mới nhất
Ngày 8/5, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế giấy và bao bì Việt Nam - VPPE 2024, lễ vinh danh các bao bì đạt Giải thưởng bao bì Việt Nam 2024 đã diễn ra và Sản phẩm bao bì DR.CACI ứng dụng công nghệ chống hàng giả của Vina CHG tự hào được nhận danh hiệu giải thưởng “Bao bì sáng tạo” do Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam trao tặng.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua quét mã QR bằng Zalo, người tiêu dùng đã có thể biết được chi tiết nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất và nhiều thông tin cần thiết khác về sản phẩm, hàng hoá.
Tem chống hàng giả đa công nghệ được tích hợp nhiều công nghệ chống giả do Vina CHG đưa ra thị trường giúp bảo vệ thương hiệu hiệu quả, ngăn chặn nạn làm giả, nhái sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.