Hồ Chí Minh,

QLTT Hà Nội: Nắm chắc địa bàn, đánh trúng mục tiêu, ổn định thị trường năm 2023

Định Khang  14/01/2023 14:31

Ngày 12/1/2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Báo cáo về tình hình hoạt động, kiểm tra kiểm soát trong năm 2022 của Cục QLTT Hà Nội, Phó Cục trưởng Trịnh Quang Đức cho biết, trong các tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp cùng với căng thẳng chiến sự quốc tế, đã làm giá dầu thế giới tăng đến mức cao nhất kể từ năm 2008, trong khi kinh tế nước ta phụ thuộc nhiều vào nguyên, nhiên liệu nhập khẩu nên khi giá xăng dầu thế giới tăng sẽ làm tăng giá nguyên, nhiên liệu trong nước, tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế trong nước. Dù tình hình kinh doanh xăng dầu đã bình ổn, nhưng cũng không tránh được tình trạng có thể thiếu xăng hoặc dầu vào một số thời điểm trong ngày, trong bối cảnh này, Cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các Đội tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát đối với toàn bộ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối có kho xăng dầu trên địa bàn Thành phố và tất cả những cửa hàng bán lẻ xăng dầu dừng bán hàng vì lý do nguồn cung theo quy định của pháp luật.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết quả, trong năm 2022, tổng số vụ kiểm tra đột xuất, kiểm tra định kỳ của QLTT Hà Nội đều tăng so với năm trước, đặc biệt tổng số vụ xử lý tăng 17%. Các vụ việc xử lý có độ răn đe cao, tổng số tiền xử lý giảm bằng 71% cùng kỳ năm ngoái tuy nhiên số tiền xử phạt cao hơn 29% cùng kỳ. Số vụ việc lớn, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự là 45 vụ, tăng hơn 36% so với năm 2021. Nhiều vụ việc nổi cộm có giá trị tuyên truyền cao, tạo được niềm tin to lớn cho nhân dân, ổn định công tác thị trường trên địa bàn Thành phố.

Dự báo trong năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội bên cạnh những thuận lợi, sẽ gặp nhiều thách thức. Hoạt động buôn lậu nhất là các mặt hàng thuốc lá điêu ngoại, rượu, đồ điện tử, điện gia dụng… vẫn diễn biến phức tạp nhưng mức độ, quy mô không lớn. Tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn sẽ tiếp diễn do lợi nhuận của hoạt động này khá lớn. Đa phần các loại hàng hóa đều từ các tỉnh, thành khác được vận chuyển đến địa bàn; do vậy đấu tranh chống hàng giả là công tác rất khó khăn, phức tạp.

Đối với gian lận thương mại (nhất là mặt hàng xăng dầu) cùng các hành vi vi phạm khác dự báo vẫn còn tiếp diễn, các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, sử dụng thiết bị công nghệ cao đối phó với cơ quan chức năng. Do vậy, đòi hỏi công tác quản lý địa bàn phải nâng cao về chất lượng và năng lực chuyên môn mới đáp ứng được yêu cầu của công tác đấu tranh chống gian lận thương mại.

Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên báo cáo phương hướng nhiệm vụ công tác trong năm mới 2023

Hiện thực hóa mục tiêu trên, năm 2023,Cục QLTT thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì công tác kiểm tra định kỳ theo định hướng kiểm tra được Bộ Công Thương phê duyệt. Cụ thể, tập trung kiểm tra trọng tâm trọng điểm những lĩnh vực do ngành Công thương quản lý như: bánh kẹo, rượu, bia, xăng dầu, kinh doanh khí, kinh doanh hóat chất… Nếu phát hiện các hành vi vi phạm hành chính chủ động kiểm tra, xử lý ngay các tổ chức, cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, tổ chức lấy mẫu kiểm định chất lượng đối với sản phẩm lưu thông và nguyên liệu sản xuất bánh kẹo, nước giải khát; hoạt động sản xuất, lưu thông các sản phẩm rượu thủ công, rượu nhập khẩu. Tùy theo tình hình thị trường và căn cứ chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng, lĩnh vực trọng điểm.

Cũng trong năm 2023, Cục QLTT Hà Nội tiếp tục gắn trách nhiệm quản lý địa bàn của công chức, đơn vị QLTT địa phương, nhất là vai trò và trách nhiệm cá nhân của Đội trưởng, phụ trách đơn vị có liên quan; đồng thời tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng khác, chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan khác trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý hành vi lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm ATTP… Phối hợp kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm mại trong các đợt khuyến mại tập trung, lợi dụng khuyến mại để trà trộn, đưa vào lưu thông hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc. Chỉ đạo các Đội trực thuộc thực hiện tốt trách nhiệm cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 địa phương; tổ chức tốt sự phối kết hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác quản lý thị trường trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ; xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách; điều chuyển, đề xuất điều chuyển, thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý nghiêm các vi phạm. Tiếp tục giải quyết các đơn thư, tổng hợp báo cáo kết quả xử lý thông tin phản ánh theo Hotline của Tổng cục.

Tiếp tục triển khai Kế hoạch của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT về tổ chức, tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bằng hình thức đa dạng, thiết thực; thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng. Tuyên truyền trên các phương tiện đại chúng ở địa phương.

Phối hợp với địa phương và các cơ quan như: Hải quan, Thuế, Công an... thực hiện nghiêm các cơ chế, chính sách kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu để phục vụ tốt hơn công tác chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, trốn thuế và các hành vi gian lận thương mại khác.

Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác thi đua khen thưởng để tạo ra động lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đánh giá cao nỗ lực của Cục QLTT thành phố Hà Nội trong việc hoàn thành các nhiệm vụ năm 2022, chỉ ra một số điểm sáng trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường của lực lượng QLTT Hà Nội trong năm 2022 như: hoạt động kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực xăng dầu, thương mại điện tử, ATTP... Song Tổng Cục trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế của đơn vị trong năm và đề nghị, năm 2023, Cục QLTT Hà Nội phát huy thế mạnh, dần tháo gỡ, khắc phục những vướng mắc, hạn chế, hướng tới xây dựng lực lượng QLTT ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại.

Toàn cảnh Hội nghị

Một số hình ảnh kiểm tra, kiểm soát của lực lượng QLTT Hà Nội năm 2022:

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/qltt-ha-noi-nam-chac-dia-ban-danh-trung-muc-tieu-on-dinh-thi-truong-nam-2023-94640.html

Tin cùng chuyên mục   Quản lý thị trường
Để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu cao, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội đề nghị, các thành viên tập trung kiểm tra, giám sát các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm để tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm gây bất ổn cho thị trường.
Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Ngọc Tâm vinh dự là 1 trong 75 thanh niên đại diện cho hơn 80.000 đoàn viên Khối các cơ quan Trung ương được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023.
Trong tháng 5, lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thành phố triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên, phối hợp tốt giữa các lực lượng trên địa bàn trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần ổn định thị trường hàng hóa, bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất, và người tiêu dùng.
Vào lúc 14 giờ 00 phút, ngày 19/5/2023, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Phú Yên tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh của bà Lê Thị Thu, địa chỉ tại thôn Phú Nhiêu, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Kết quả kiểm tra đã phát hiện tại hộ kinh doanh của bà Lê Thị Thu đang buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu có nhãn hiệu JET, do nước ngoài sản xuất với số lượng 100 bao.
Tin tức mới nhất
Sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 về quy định khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) đã có các văn bản gửi các Chủ đầu tư đề nghị gửi hồ sơ tài liệu để có thông số tính toán, đàm phán giá điện.
Ngày 26/5/2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự loạt sự kiện cấp Bộ trưởng gồm: Phiên thảo luận 2 của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29 (MRT 29), họp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự phiên họp Bộ trưởng các nước ASEAN bên lề Hội nghị kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF); đồng thời có các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề với bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, ông Yamada Kenji, Nghị sĩ Quốc hội, kiêm Thứ trưởng Thương trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Vụ Chính sách thương mại Đa Biên cho biết, trong hai ngày 26 – 27 tháng 5 năm 2023 tại thành phố Detroit, bang Michigan, Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Khuôn khổ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF). Hội nghị được đồng chủ trì bởi Đại sứ - Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Tai và Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo.
Để phát triển thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam, Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030 nêu rõ, lấy nhu cầu thị hiếu của thị trường để định hướng cho sản xuất, xuất khẩu; hướng tới mục tiêu phát triển đa dạng hóa các thị trường với quy mô, cơ cấu thị trường và sản phẩm xuất khẩu hợp lý, ổn định, bền vững và hiệu quả.
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 (MRT 29), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, các nền kinh tế thành viên APEC cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.