Hồ Chí Minh,

Thanh tra chuyên ngành, xử phạt 4 thương nhân phân phối xăng dầu vi phạm

Định Khang  18/07/2023 13:58

6 tháng đầu năm 2023, Cục QLTT Quảng Ninh đã tổ chức nhiều cuộc thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực xăng dầu, trong đó, xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 thương nhân phân phối xăng dầu, với số tiền gần 600 triệu đồng.

Cục QLTT Quảng Ninh cho biết, căn cứ Quyết định số 2528/QĐ-BCT ngày 25/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2023, Cục QLTT tỉnh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu đối với 4 thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thanh tra Đoàn thanh tra phát hiện nhiều sai phạm của các thương nhân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu như: Sử dụng nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ bảo vệ môi trường; không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu; Không đáp ứng điều kiện về hệ thống kho, bể chứa; Phòng thử nghiệm không đáp ứng điều kiện theo quy định; Không xây dựng, áp dụng và duy trì có hiệu lực hệ thống quản lý chất lượng xăng dầu.

Với các sai phạm trong việc chấp hành các quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu, Đoàn thanh tra đã tham mưu Cục trưởng Cục QLTT ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 592 triệu đồng đối với 4 thương nhân. Đồng thời tước quyền sử dụng Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu với thời hạn từ 2 đến 3 tháng đối với các thương nhân vi phạm.


Cục QLTT Quảng Ninh xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 thương nhân phân phối xăng dầu vi phạm, với số tiền gần 600 triệu đồng

Các Kết luận, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được các thương nhân chấp hành đầy đủ. Bên cạnh đó, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh cũng có kiến nghị với Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác hậu kiểm việc cấp giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu trong việc duy trì các điều kiện kinh doanh xăng dầu của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Liên quan đến lĩnh vực xăng dầu, báo cáo 6 tháng đầu năm của Tổng cục QLTT cũng cho biết, nửa đầu năm, lực lượng QLTT cả nước đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng khác kiểm tra trên 1.200 vụ, xử lý trên 300 vụ vi phạm.

Thông qua hoạt động thanh kiểm tra lực lượng QLTT cả nước phát hiện nhiều sai phạm với số lượng hàng hóa lớn điển hình như: vụ việc 15.000 lít xăng không đảm bảo chất lượng tại Bình Dương; vụ việc chuyển cơ quan Công an điều tra dấu hiệu về tội lừa dối người tiêu dùng thu lợi bất chính trong kinh doanh xăng dầu tại Thạch Thất, Hà Nội.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, lực lượng QLTT các địa phương như Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ, Đắk Lắk, Điện Biên, Hải Dương, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Thái Bình, Tây Ninh... đã kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu với các hành vi như: không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối; bán xăng dầu ngoài hệ thống phân phối; không áp dụng hoặc duy trì hệ thống quản lý chất lượng; không đăng ký hệ thống phân phối với cơ quan có thẩm quyền; Nhân viên không được tập huấn, đào tạo và cấp Giấy chứng nhận theo quy định...

Với những nỗ lực của toàn lực lượng, trong nửa đầu năm, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên cả nước cơ bản diễn ra bình thường, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/thanh-tra-chuyen-nganh-xu-phat-4-thuong-nhan-phan-phoi-xang-dau-vi-pham-96138.html

Tin cùng chuyên mục   Quản lý thị trường
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.
Tin tức mới nhất
Ngày 8/5, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế giấy và bao bì Việt Nam - VPPE 2024, lễ vinh danh các bao bì đạt Giải thưởng bao bì Việt Nam 2024 đã diễn ra và Sản phẩm bao bì DR.CACI ứng dụng công nghệ chống hàng giả của Vina CHG tự hào được nhận danh hiệu giải thưởng “Bao bì sáng tạo” do Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam trao tặng.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua quét mã QR bằng Zalo, người tiêu dùng đã có thể biết được chi tiết nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất và nhiều thông tin cần thiết khác về sản phẩm, hàng hoá.
Tem chống hàng giả đa công nghệ được tích hợp nhiều công nghệ chống giả do Vina CHG đưa ra thị trường giúp bảo vệ thương hiệu hiệu quả, ngăn chặn nạn làm giả, nhái sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.