Hồ Chí Minh,
Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 ngành Công Thương, chia sẻ về các giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trong nửa cuối năm, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Trần Duy Đông đưa ra 8 giải pháp, trong đó, ưu tiên tập trung vào nhiệm vụ phối hợp với các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Trong thời gian tới, việc triển khai các FTA sẽ bước vào giai đoạn thực thi những cam kết mạnh mẽ hơn. Vì vậy cần kết nối, phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ cơ quan quản lý trung ương, địa phương với các hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, hội nông dân... để tận dụng cơ hội từ các FTA mang lại.
Ngành logistics cần được đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong khía cạnh “số hóa” để có thể đáp ứng, thích nghi với bối cảnh thị trường, hỗ trợ các ngành: sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hoá trong nước và các ngành dịch vụ phát triển bền vững.
Trong tháng 1/2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 46,56 tỷ USD, giảm 17,3% so với tháng trước và giảm 24% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, cán cân thương mại hàng hóa vẫn ước tính xuất siêu, đạt 3,6 tỷ USD.
Số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1/2023, tuy cả xuất nhập khẩu đều giảm, nhưng nhập khẩu giảm mạnh hơn nên cán cân thương mại đã thặng dư trong tháng đầu năm, ước tính lên tới 3,6 tỷ USD. Đây là một con số khá cao.
Kết thúc năm 2022, ngành Công Thương đã đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, công nhân viên chức ngành Công Thương và sự chung sức, đồng lòng, bứt phá vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ của các Bộ, ngành.
2023 là năm Việt Nam khẳng định vị thế mới khi nước ta sẽ đạt ngưỡng 100 triệu dân và quy mô GDP cán mốc 10 triệu tỷ đồng, đây là cơ hội cho thị trường trong nước phát triển, do đó, trong năm tới, ngành Công Thương với nỗ lực, quyết tâm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ do Chính phủ giao cũng như hoàn thành các chỉ tiêu đề ra của ngành.
Chiều muộn ngày 23/12/2022, Bộ Công Thương đã công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành trong năm 2022. Góp mặt trong 10 sự kiện này phải kể đến thành tích xuất nhập khẩu; sản xuất công nghiệp tiếp đà phục hồi; thương mại điện tử tiếp tục phát triển bùng nổ...