Hồ Chí Minh,

Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới

Định Khang  27/01/2023 13:53

Năm 2022, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Tổng Cục QLTT, UBND tỉnh trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, nhờ đó, tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, thị trường hàng hóa ổn định, nhu cầu của người dân được đáp ứng đầy đủ, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp.

Thu ngân sách đạt 132% so với cùng kỳ

Trong năm 2022, tình hình thị trường tỉnh Đồng Nai diễn ra hầu hết đều bình thường, giá cả hàng hóa tương đối ổn định, riêng giá cả các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu có tăng nhẹ trong dịp Tết Nguyên đán do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng lên, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng; lượng cung hàng hóa dồi dào, phong phú về mẫu mã, đa dạng về chủng loại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa.

Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Tổng Cục QLTT, UBND tỉnh trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, đặc biệt là Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2022; Kế hoạch kiểm tra chuyên đề phân bón, thuốc bảo vệ thực vật năm 2022; Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ năm 2022 và công tác giám sát xăng dầu theo công điện số 517/CĐ-BCT ngày 28/01/2022 của Bộ Công Thương. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng cấm, hàng lậu, hàng không nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm…

Kết quả, số vụ kiểm tra, vi phạm, xử lý trong năm 2022 đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (số vụ kiểm tra đạt 127% so với năm 2021, số thu ngân sách đạt 132% so với năm 2021).

Nhìn chung, tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, không để xảy ra tình trạng thu gom hàng hóa tạo khan hiếm giả, nhằm tăng giá để thu lợi bất chính, thị trường hàng hóa ổn định, nhu cầu của người dân được đáp ứng đầy đủ, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp. Các Phòng chức năng thuộc Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã tham mưu các văn bản chỉ đạo của Tổng cục, UBND tỉnh kịp thời triển khai nhiệm vụ đến các Đội QLTT được giao, đảm bảo đúng thời hạn quy định.

Bên cạnh đó, các Đội QLTT đã tích cực bố trí công chức tham gia đầy đủ các đoàn kiểm tra liên ngành của địa phương, đảm bảo theo đúng kế hoạch và thời gian của các đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu.


Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được tặng Bằng khen năm 2023

Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 trên địa bàn

Xác định năm 2023, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; nhiệm vụ sẽ ngày càng nặng nề, khó khăn hơn, vì vậy, ngoài công tác kiểm tra thường xuyên, lực lượng QLTT tỉnh Đồng Nai tiếp tục kiểm tra theo Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại trong tình hình mới; thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của BCĐ 389 TW, BCĐ 389 tỉnh, Tổng cục Quản lý thị trường với những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tăng cường thực hiện kiểm tra theo Chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 08/12/2022 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và Kế hoạch số 1196/KH-CQLTT ngày 10/11/2022 Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023.

Hai là, ban hành và triển khai Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2023 đã được Tổng Cục QLTT phê duyệt đảm bảo tiến độ.

Ba là, xây dựng và thực hiện Chương trình công tác của Cục QLTT Đồng Nai năm 2023 có phân kỳ thực hiện.

Bốn là, xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch về đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023.

Năm là, xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo ATTP của Cục QLTT Đồng Nai năm 2023 và Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023.

Sáu là, tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện chương trình Bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu năm 2022-2023, phục vụ Tết nguyên đán năm 2023 và ứng phó với các tình huống thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Bảy là, tiếp tục kiểm tra các mặt hàng xăng dầu, khí hóa lỏng, các mặt hàng vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y..., thuốc lá, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc đông y, đường cát, thép xây dựng, thực phẩm chay, hóa chất…

Tám là, phối hợp cơ quan báo, đài, tổng hợp đưa tin tuyên truyền, thực hiện tốt công tác phối hợp cơ quan tại địa phương trong công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Chín là, xây dựng và triển khai Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Kế hoạch tuyên truyền công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai…

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/day-manh-cong-tac-dau-tranh-chong-buon-lau-va-gian-lan-thuong-mai-tren-dia-ban-tinh-dong-nai-trong-tinh-hinh-moi-94698.html

Tin cùng chuyên mục   Quản lý thị trường
Ngày 15/3 hằng năm được Liên Hợp quốc chính thức tuyên bố là Ngày Quyền của người tiêu dùng trên toàn thế giới nhằm cổ vũ cho những quyền cơ bản của người tiêu dùng, phản đối các hành vi vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Ngày 20 tháng 02 năm 2023, Chi bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã trang trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Như Hiền. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Trãi – Bí thư Chi bộ, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục và toàn thể đảng viên trong Chi bộ.
Chiều 17/2/2023, ông Phạm Thanh Chiến, Phó Cục trưởng Cục QLTT thành phố Cần Thơ, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 thành phố cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và phòng An ninh hàng không để trao đổi một số thông tin liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa qua Cảng.
Tin tức mới nhất
Phong trào thi đua xây dựng “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp” nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng văn hóa công sở, góp phần tạo nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị thuộc Bộ; qua đó nâng cao hiệu quả xử lý các nhiệm vụ được giao.
Trong buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trực thuộc Ủy ban sáng 18/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề xuất 6 giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới hoạt động và phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.