Hồ Chí Minh,

Bà Đào Hồng Lan chính thức giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế

Định Khang  22/10/2022 10:00

Sau hơn 3 tháng giữ chức quyền Bộ trưởng, chiều 21/10, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội chính thức phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Đào Hồng Lan.

Quốc hội vừa thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm bà Đào Hồng Lan, Bí thư Ban cán sự Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế.434/458 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (87,17%), 16 đại biểu không tán thành (3,21%) và 8 đại biểu không biểu quyết (1,61%),

bà đào hồng lan, bộ trưởng bộ y tế

Bà Đào Hồng Lan khi đang là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, đã được Bộ Chính trị điều động, phân công làm bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ giao làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Cho tới nay, bà là người duy nhất trong lịch sử ngành y giữ vị trí người đứng đầu ngành nhưng không có chuyên môn về y tế.

Khi nhận nhiệm vụ mới ở Bộ Y tế, bà Đào Hồng Lan cho biết nhiều người nói bà rất dũng cảm khi nhận nhiệm vụ tại Bộ Y tế vào thời điểm đó.

"Tôi với vai trò, trách nhiệm của đảng viên, xác định một trong những nhiệm vụ của mình là chấp hành nghiêm sự phân công của Đảng, Nhà nước. Tôi nghĩ nếu không phải tôi, một người nào đó cũng sẽ nhận sự dũng cảm này," bà Lan.

Theo bà Lan, điều quan trọng nhất là người quản lý hay người làm chuyên môn cần biết đoàn kết, tập hợp được trí tuệ chung để triển khai nhiệm vụ của ngành.

Nhìn nhận trách nhiệm của mình là rất nặng nề, nhưng với sự phân công, điều động của Đảng, Nhà nước, bà Đào Hồng Lan cam kết cố gắng cùng tập thể, Ban cán sự Bộ Y tế tháo gỡ dần từng công việc, từng khó khăn, vướng mắc của ngành y.

Ngày 15/7/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký quyết định về việc giao quyền Bộ trưởng Y tế đối với bà Đào Hồng Lan. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ, đã giao quyền Bộ trưởng Y tế đối với bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Bà Đào Hồng Lan sinh năm 1971, quê ở Hải Dương. Bà Đào Hồng Lan là thạc sĩ Kinh tế, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội năm 1993.

Trong quá trình công tác của mình, bà Đào Hồng Lan gắn bó với ngành lao động, thương binh và xã hội, từng giữ các chức vụ: Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội; Phó chánh văn phòng phụ trách, Chánh Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

bà đào hồng lan, bộ trưởng bộ y tếBà Đào Hồng Lan chính thức giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh minh họa

Cuối năm 2014, bà được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động.

Ngoài ra, bà còn là Bí thư Đảng ủy Bộ Lao động, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Tháng 3/2018, bà Lan nhận quyết định của Bộ Chính trị về việc luân chuyển, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX (tháng 9/2020), bà Đào Hồng Lan được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025 và giữ chức vụ này cho đến khi được điều động về Bộ Y tế.

Theo Khởi Giao/Tạp chí Khoa học phổ thông

Tin cùng chuyên mục   Pháp luật
Dù chính sách phát triển thị trường khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) ngày càng được hoàn thiện, song do cạnh tranh về giá, một số tổ chức, cá nhân vẫn kinh doanh gas giả, gas lậu, sang chiết gas trái phép… với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Tin tức mới nhất
Phong trào thi đua xây dựng “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp” nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng văn hóa công sở, góp phần tạo nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị thuộc Bộ; qua đó nâng cao hiệu quả xử lý các nhiệm vụ được giao.
Trong buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trực thuộc Ủy ban sáng 18/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề xuất 6 giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới hoạt động và phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.