Hồ Chí Minh,

Kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển lợn trái phép qua biên giới

Định Khang  27/07/2022 11:25

Ngày 26/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển lợn trái phép qua biên giới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các tỉnh, thành phố đề nghị có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn xử lý các trường hợp vận chuyển lợn qua biên giới.

Hiện nay, trên thị trường có sự chênh lệch về giá lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, từ đó xảy ra hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới có chiều hướng gia tăng đặc biệt là khu vực biên giới phía Bắc. Điều này làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh tả lợn châu Phi, lở mồm long móng….giữa các nước.

heo hơiTiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm khi vận chuyển trái phép lợn qua biên giới

Trước tình trạng này, Bộ NN&PTNT đã ra văn bản đề nghị Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 các địa phương thành lập các đoàn công tác đến các địa bàn trọng điểm triển khai các biện pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra – vào thị trường Việt Nam.

Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm lợn trái phép để ổn định giá thịt lợn tại thị trường trong nước.

Cùng với đó, chính quyền các tỉnh biên giới cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép.

Ngày 26/7, giá lợn hơi trong nước ghi nhận đồng loạt đảo chiều ở cả ba khu vực, trong đó ghi nhận mức giảm mạnh nhất 5.000 đồng/kg.

Tại miền Bắc, giá lợn hơi giảm mạnh từ 1.000 đồng/kg đến 5.000 đồng/kg và dao động trong khoảng 66.000 – 71.000 đồng/kg. Khu vực miền Trung – Tây Nguyên, giá lợn hơi có chiều hướng điều chỉnh giảm trở lại tại nhiều nơi trong khu vực và dao động trong khoảng 66.000 – 71.000 đồng/kg. Khu vực miền Nam, giá lợn hơi ghi nhận giảm từ 1.000 – 3.000 đồng/kg và dao động trong khoảng 63.000 – 71.000 đồng/kg.

Lê Hoan/Theo Tạp chí Kỹ thuật chống hàng giả & gian lận thương mại

Link gốc: https://kythuatchonghanggia.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/kiem-soat-ngan-chan-van-chuyen-lon-trai-phep-qua-bien-gioi-11426

Tin cùng chuyên mục   Thị trường tiêu dùng
Tin tức mới nhất
Nhân lúc tài xế grabbike đến nhận hàng từ căn nhà 5 tầng luôn trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập", lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị liên quan đã nhanh chóng ập vào kiểm tra, phát hiện trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI (một thương hiệu mỹ phẩm của Mỹ) với nhiều dấu hiệu vi phạm.
Với mục tiêu hỗ trợ trải nghiệm mua sắm trực tuyến của khách hàng, vừa qua, Home Credit đã kết hợp cùng sàn thương mại điện tử Tiki công bố hợp tác chiến lược ra mắt sản phẩm Home PayLater. Với mức đầu tư tới 200 tỷ đồng, Home PayLater được xem là sản phẩm nâng tầm trải nghiệm mua sắm trực tuyến tiện lợi cho người tiêu dùng.
Ngày 27/7/2022, Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra đột xuất một hợp tác xã trên địa bàn quận Liên Chiểu và tạm giữ 20.043 sản phẩm khăn ướt có dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu "SNOW và hình", nguyên liệu ước tính để sản xuất 6.000 cái khăn ướt thành phẩm và 01 phương tiện được sử dụng để sản xuất.