Hồ Chí Minh,

Kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại Thừa Thiên Huế

Định Khang  01/09/2022 21:47

Chiều 30/8/2022, Đoàn công tác của Bộ Công Thương gồm đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ chủ trì, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường và Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) đã triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lương Bảy - Phó Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc về việc đảm bảo, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đồng thời, tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa, đài, website, treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng...


Theo báo cáo của Sở Công Thương Thừa Thiên Huế, hiện đơn vị đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho khoảng trên 400 cơ sở, tập trung chủ yếu ở địa bàn thành phố Huế, thị xã Hương trà, thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang… Trong đó, phổ biến là các sản phẩm kẹo mè xửng, bánh mì, bánh ngọt, bánh kem, sữa bắp, bún, mì sợi, rượu truyền thống... Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có 3 siêu thị qui mô lớn (VinMart, Co.opMart và Go), trên 50 siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi bán lẻ và hàng ngàn điểm bán hàng hóa thực phẩm khác…

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã phối hợp với ngành Y tế và các địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát an toàn thực phẩm đối với các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương….

Công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế kiểm soát kết hợp với tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra, đa số các đơn vị có điều kiện về địa điểm, cơ sở vật chất bố trí khép kín theo nguyên lý một chiều, sạch sẽ, cách ly nguồn ô nhiễm xung quanh; trang thiết bị dụng cụ đảm bảo vệ sinh đáp ứng nhu cầu sản xuất; đại diện đơn vị và người lao động trực tiếp đã xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe đúng theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị cập nhật, lưu trữ các loại giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, vệ sinh dụng cụ cũng như khu vực sản xuất chưa đảm bảo…

Đại diện Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết thêm, hiện trên địa bàn số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý có quy mô nhỏ lẻ nhiều và thường xuyên biến động làm khó khăn trong công tác quản lý. Cán bộ kiêm nhiệm công tác quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm tại Sở còn ít, công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành an toàn thực phẩm còn hạn chế. Đồng thời, nguồn kinh phí cho lĩnh vực an toàn thực phẩm cho công tác hậu kiểm; giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn hẹp. Công tác kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các chợ gặp khó khăn do liên quan đến nhiều lĩnh vực liên quan như y tế, nông nghiệp…

Với những khó khăn trên, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế đề xuất Đoàn làm việc có kế hoạch tăng cường công tác đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho cán bộ kiêm nhiệm. Đề nghị các cấp hỗ trợ, tăng nguồn kinh phí cho lĩnh vực an toàn thực phẩm nhằm tăng cường cho công tác hậu kiểm; giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm…


Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương đánh giá cao công tác thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn Thừa Thiên Huế từ việc chỉ đạo điều hành, thông tin tuyên truyền, kiểm tra, hậu kiểm… đến các đơn vị, doanh nghiệp.

Tuy vậy, Sở Công Thương cần tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 và Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ. Chủ động, tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tập thể, các kho hàng thương mại.

Tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả,… kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Bổ sung công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh vào báo cáo.

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn đã ghi nhận, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của Sở Công Thương về những vướng mắc, khó khăn.

Cùng ngày, Đoàn đã đi kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại của hàng kinh doanh Bảo Thạnh (đường Trần Hưng Đạo, TP. Huế). Theo đó, sản phẩm tự công bố của đơn vị bao gồm 6 bản tự công bố, trong đó có bản tự công bố sản phẩm Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân thập cẩm) và Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân đậu đỏ). Kết luận tại thời điểm kiểm tra, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị còn hiệu lực. 6 bản tự công bố có cả chỉ tiêu an toàn và chỉ tiêu chất lượng, tuy nhiên phiếu kiểm nghiệm kèm theo chỉ có chỉ tiêu an toàn; một số công nhân tiếp xúc với thực phẩm chưa đeo găng tay.Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã tiến hành lấy mẫu 01 mẫu Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân thập cẩm) và 01 mẫu Bánh trung thu Bảo Thạnh (nhân đậu đỏ), cùng ngày sản xuất 29/8/2022.

Link gốc: https://qltt.vn/kiem-tra-cong-tac-hau-kiem-an-toan-thuc-pham-tai-thua-thien-hue-94016.html

Tin cùng chuyên mục   Ẩm thực
Trong cuộc họp với các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước châu Âu diễn ra mới đây, lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương đề nghị, các doanh nghiệp xuất khẩu siết kiểm soát chuỗi cung ứng sản xuất, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.
Tin tức mới nhất
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.