Hồ Chí Minh,

NGK quyết tâm chống nạn làm giả phụ tùng xe máy ở Việt Nam

Quỳnh Phương  15/10/2020 16:44

Một số vụ xử lý tiêu biểu về kinh doanh sản phẩm giả nhái bugi xe máy nhãn hiệu NGK do NGK Việt Nam và Vina CHG thực hiện trong thời gian qua:

Ngày 15/10, Cục Quản lý thị trường Hà Nội và Vina CHG phối hợp cùng với NGK Việt Nam tổ chức toạ đàm về công tác nhận diện, phân biệt và xử lý các sản phẩm thật, giả nhãn hiệu NGK trên thị trường. Đây là hoạt động nhằm giúp các lực lượng chức năng trên địa bàn TP. Hà Nội có thêm thông tin, giải pháp hỗ trợ công tác phát hiện, xử lý các vi phạm về hàng giả, hàng nhái có liên quan đến các sản phẩm của NGK Việt Nam.

Trong thời gian qua, cùng với quyết tâm "tuyên chiến với hàng giả, hàng nhái" của NGK Việt Nam, dưới sự hỗ trợ của đơn vị chuyên chống hàng giả Vina CHG, các lực lượng chức năng đã xử phạm nhiều điểm kinh doanh hàng giả, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tại buổi toạ đàm, đại diện NGK Việt Nam, ông Trần Thanh Kha – Giám đốc Công ty NGK Việt Nam chia sẻ các thông tin liên quan đến hoạt động chống hàng giả, hàng nhái, sao chép nhãn hiệu của NGK Việt Nam tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời cung cấp chi tiết các đặc điểm phân biệt sản phẩm thật – giả của các sản phẩm của NGK trên thị trường.

Ông Trần Thanh Kha – Giám đốc Công ty NGK Việt Nam chia sẻ các thông tin liên quan đến hoạt động chống hàng giả, hàng nhái, sao chép nhãn hiệu của NGK Việt Nam

Bên cạnh đó, tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự tìm hiểu về những kiến thức cần thiết liên quan đến sở hữu trí tuệ, cũng như các giải pháp hỗ trợ cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu hiệu quả hơn, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0.

Ông Nguyễn Viết Hồng – TGĐ Vina CHG chia sẻ về các giải pháp hỗ trợ cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác chống hàng giả, hàng nhái, chống sao chép nhãn hiệu.

NGK là thương hiệu được nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam biết đến với các sản phẩm bugi xe máy. Đây là thương hiệu được sở hữu bởi Công ty TNHH NGK Spark Plugs Việt Nam (NGK Việt Nam), trực thuộc Tập đoàn NGK Spark Plugs Nhật Bản có trụ sở chính tại Nagoya, hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp như xe máy, ô tô, tàu thủy, điện tử, y tế…

Thống kê nội bộ của NGK Việt Nam vào năm 2015 cho biết, trên thị trường lúc đó có đến 20,5% bugi giả mạo nhãn hiệu này. Theo đại diện NGK Việt Nam, vấn nạn bugi giả, nhái nhãn hiệu NGK không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu và thị phần của NGK tại Việt Nam mà còn gây tác hại tiêu cực đến người tiêu dùng, nhất là tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm khi phương tiện giao thông đang sử dụng bugi giả lưu thông trên đường.

Do đó, để bảo vệ thị phần và uy tín thương hiệu, nhất là bảo vệ an toàn của người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng mua đúng hàng chính thật, chính hãng, tránh mua nhầm sản phẩm giả nhái, từ 2018, NGK Việt Nam đã phối hợp với Vina CHG – đại diện pháp lý chính thức về công tác chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu bugi NGK tại Việt Nam, cùng các cơ quan chức năng thực hiện nhiều chiến dịch nhằm điều tra, phát hiện và xử lý các điểm kinh doanh bugi giả, nhái nhãn hiệu NGK.

Trong thời gian qua, cùng với sự quyết tâm "tuyên chiến với hàng giả, hàng nhái" của NGK Việt Nam, dưới sự hỗ trợ của đơn vị chuyên chống hàng giả Vina CHG, các lực lượng chức năng đã xử phạm nhiều điểm kinh doanh hàng giả, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo khảo sát của NGK Việt Nam đến hết 2019, số lượng hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu NGK trên thị trường đã giảm xuống còn 10%.

Thông qua toạ đàm, NGK Việt Nam cho biết, bên cạnh việc muốn cùng chung tay với các cơ quan chức năng một cách chặt chẽ và hiệu quả hơn trong công tác chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng, công ty muốn khuyến cáo đến người tiêu dùng hãy cẩn thận hơn trong việc chọn bugi cho xe máy của mình, tốt nhất là hãy mua từ những đại lý kinh doanh bugi chính hãng được ủy quyền của NGK Việt Nam.

Theo NGK Việt Nam, danh sách đại lý, cửa hàng chính hãng cũng như những cách thức phân biệt hàng thật hàng giả, người tiêu dùng có thể tham khảo trên website www.ngkntk.com.vn hoặc Fanpage Bugi NGK Việt Nam.

Cừa hàng phụ tùng xe máy Nguyễn Minh Thành ở Đắk Lắk (tháng 6/2018)

Ngày 15/6/2018, Chi Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt hành chính 6 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh 2 tháng đối với cửa hàng phụ tùng xe gắn máy của Nguyễn Minh Thành tại số 75 Lê Hồng Phong, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tại cửa hàng này, lực lượng chức năng đã phát hiện 44 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK.

Xử lý vi phạm ở cửa hàng phụ tùng xe máy Phạm Chí ở TPHCM (tháng 8/2018)

Cụ thể, tại TP. HCM, Đội Quản lý thị trường 2A, Chi Cục Quản lý thị trường TP. HCM sau khi khám xét cửa hàng phụ tùng xe máy Phạm Chí, số 1091 Lũy Bán Bích, P. Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú do Phạm Chí Dũng làm chủ đã phát hiện 100 cái bugi giả nhãn hiệu NGK. Đội Quản lý thị trường 2A đã lập biên bản vi phạm hành chính và thu giữ toàn bộ số bugi giả mạo, niêm phong tang vật.

Ngày 24/8/2018, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường TPHCM đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ cửa hàng Phạm Chí, ông Phạm Chí Dũng, đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh của cửa hàng trong 2 tháng. Theo đó, tổng mức phạt là 10 triệu đồng, bao gồm hành vi bán hàng giả và kinh doanh hàng nhập lậu, đồng thời tiêu hủy toàn bộ hàng giả.

Cửa hàng phụ tùng xe Thái Điền ở Đồng Tháp (tháng 9/2018)

Ở Đồng Tháp, sau khi điều tra tại Cửa hàng phụ tùng xe Thái Điền do ông Nguyễn Thái Điền làm chủ có địa chỉ tại số 53-55 đường CMT8, phường 2, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp, đã phát hiện 55 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK. Với những hành vi trên, ngày 05/9/2018, lực lượng chức năng Đồng Tháp đã ra quyết định xử phạt hành chính 6 triệu đồng, tịch thu toàn bộ tang vật và đình chỉ hoạt động kinh doanh cửa hàng của ông Nguyễn Thái Điền 2 tháng.

Cửa hàng Hoàng Vũ ở Cà Mau (tháng 12/2019)

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Cà Mau đã phát hiện và tịch thu 34 cái bugi giả nhãn hiệu NGK của Doanh nghiệp tư nhân Quốc Bình (cửa hàng Hoàng Vũ) và 9 cái bugi giả nhãn hiệu NGK của của ông Võ Văn Sỹ. Đồng thời cơ quan chức năng cũng đình chỉ kinh doanh 2 tháng với 2 cơ sở này và buộc các đối tượng phải tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm.

Cửa hàng Liêu Đức Hùng ở Gia Lai (tháng 12/2019)

Tại Gia Lai, Cục quản lý thị trường Gia Lai ra quyết định xử phạt ông Liêu Đức Hùng số tiền 6 triệu đồng, tịch thu 8 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK, đình chỉ hoạt động kinh doanh 2 tháng; buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật. Cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy Tân Thành Phát ở TPHCM (tháng 6/2020)

Tại cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy Tân Thành Phát (số 164 Dương Tử Giang, phường 15, quận 5), Đội QLTT số 5 – Cục QLTT TP. HCM đã phát hiện chủ cơ sở Trịnh Thị Mỹ Chi bày bán 240 chiếc bugi giả mạo nhãn hiệu NGK, trị giá hàng vi phạm 4,8 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính cơ sở kinh doanh của bà Trịnh Thị Mỹ Chi 6 triệu đồng, tổ chức tiêu huỷ 240 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK, đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh cơ sở thời hạn 2 tháng.

Hộ kinh doanh Vạn Phước ở TPHCM (tháng 6/2020)

Phát hiện hộ kinh doanh Vạn Phước (số 105 Đỗ Ngọc Thạnh, phường 15) bày bán 197 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK. Chủ hộ kinh Lương Mỹ Hảo đã bị xử phạt hành chính 6 triệu đồng và bị đình chỉ kinh doanh trong thời hạn 2 tháng.

Định Khang/ Tiêu dùng

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/ngk-quyet-tam-chong-nan-lam-gia-phu-tung-xe-may-o-viet-nam-46087.html

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/ngk-quyet-tam-chong-nan-lam-gia-phu-tung-xe-may-o-viet-nam-16975.html

Tin cùng chuyên mục   Sở hữu trí tuệ
Tin tức mới nhất
Ngày 8/5, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế giấy và bao bì Việt Nam - VPPE 2024, lễ vinh danh các bao bì đạt Giải thưởng bao bì Việt Nam 2024 đã diễn ra và Sản phẩm bao bì DR.CACI ứng dụng công nghệ chống hàng giả của Vina CHG tự hào được nhận danh hiệu giải thưởng “Bao bì sáng tạo” do Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam trao tặng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua quét mã QR bằng Zalo, người tiêu dùng đã có thể biết được chi tiết nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất và nhiều thông tin cần thiết khác về sản phẩm, hàng hoá.