Hồ Chí Minh,

10 cách phân biệt yến sào giả hay thật chính xác

Định Khang  21/03/2022 10:26

Yến sào giả nhái không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp kinh doanh yến chân chính mà chúng còn có thể gây ra những nguy hại cho sức khỏe, tính mạng người sử dụng nếu không may sử dụng phải.

Yến sào là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe và được rất nhiều người tiêu dùng săn đón. Cũng vì lẽ đó mà trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại yến sào giả, kém chất lượng, không qua kiểm định bày bán tràn lan.

yến sào chính hãng
Yến sào là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe

Tình trạng làm giả và pha trộn tổ yến xảy ra rất nhiều. Các loại yến thô chưa qua sơ chế, các đối tượng xấu sẽ tiến hành trộn cùng rau câu, mủ trôm để làm giả. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ bị phát hiện sau khi được ngâm nước hoặc chưng nấu.

Bên cạnh đó, các thủ đoạn như pha trộn thêm da cá, nấm, tảo,… rất tinh vi để làm yến sào nặng hơn so với ban đầu. Yến sào giả thường được trộn cùng các chất phụ gia như đường, muối hoặc chất kết dính rất khó để nhận biết nếu không có kinh nghiệm.

Dưới đây là 10 cách phân biệt yến sào thật giả, nhằm giúp người tiêu dùng tránh mua phải các loại yến sào kém chất lượng, giả nhái.

10 cách phân biệt tổ yến sào thật giả

1. Phân biệt yến sào thật giả qua hình dáng

phân biệt yến sào

 • Yến thật: Về hình dáng, khi cầm tổ yến thật trên tay cảm giác nhẹ, đồng thời có độ dày, đặc biệt các sợi yến đan xen vào nhau có thể tạo thành hình vòng cung. Nhìn về phía đáy thì thấy có màu vàng đen.
 • Yến giả: Do được trộn cùng đường, tinh bột nên các sợi yến trông không chân thực, thiếu tự nhiên, các sợi đan xen vào nhau rất chặt chẽ và cũng mền mịn hơn yến thật rất nhiều.

2. Phân biệt yến sào qua màu sắc

Bằng cách quan sát màu sắc ở tổ yến, người ta có thể phân biệt được đâu là yến thật đâu là yến giả.

 • Yến thật: Có 3 loại tổ yến thật được bán trên thị trường với các đặc trung về màu sắc khác nhau:
 • Yến huyết: Có màu đỏ đặc trưng, là loại yến rất hiếm, màu đỏ trên tổ yến được tạo ra từ việc hấp thụ các khoáng chất từ các vách đá cheo leo ở các vùng biển đảo. Giá thành loại yến này rất cao.
 • Yến hồng: Đây cũng là tổ yến hiếm, chúng có màu hồng nhạt, đặc biệt còn có thể chuyển sang vàng hoặc cam tùy theo loại.
 • Yến trắng: Yến có màu trắng đục giúp bạn dễ dàng quan sát thấy các sợi yến đan xen với nhau.
 • Yến sào giả: Nếu bạn nghi ngờ sản phẩm là yến giả thì bạn chỉ cần đem ra nơi có ánh sáng, nếu thấy tổ yến trong suốt mà còn phản quang được thì tức đó là yến giả.

3. Nếm thử yến sào

Cách thông dụng, dễ dàng nhất để kiểm tra tổ yến chính là bằng cách nếm thử.

 • Yến thật: Lấy 1 sợi yến nhỏ và nếm thử. Nếu thấy không quá ngọt, đồng thời cảm giác có vị tanh nhẹ, tựa như lòng trắng trứng thì đó chính là yến thật.
 • Yến giả: Khi nếm thử yến sào giả, kém chất lượng sẽ cho cảm giác có vị ngọt do các đối tượng làm giả thường cho thêm đường vào tổ yến nhằm tạo chất kết dính, giúp tổ yến đẹp mắt và hạn chế nấm mốc sinh sôi để bảo quản lâu hơn.

4. Phân biệt yến sào bằng độ đàn hồi

Bằng cách bóp nhẹ vào yến, kiểm tra độ đàn hồi của yến, bạn có thể phân biệt được yến thật hay giả dễ dàng.

 • Yến thật: Yến sào thật, chính hãng có độ giòn, đồng thời dễ gãy. Đặc biệt, khi để lâu yến thật ở ngoài không khí thì cũng không làm mất độ giòn của yến. Khi cầm lên sẽ cảm thấy yến rất dễ vỡ, không có độ dẻo.
 • Yến giả: Yến sào giả do đã được trộn thêm các chất khác cho nên bạn sẽ cảm giác được yến có độ mềm và đặc biệt còn có độ đàn hồi. Yến giả khi để lâu ngoài không khí bạn sẽ thấy yến có độ dẻo, đồng thời rất khó bể và trông khá cứng.

phân biệt yến sào

5. Sử dụng lửa để đốt

Sử dụng lửa đốt để xác định yến thật hay giả là cách làm đơn giản và khá chính xác, dễ thực hiện. Chỉ việc lấy 1 phần nhỏ vừa đủ rồi đốt thử bạn sẽ biết được kết quả ngay lập tức.

 • Yến thật: Nếu tổ yến tiếp xúc với lửa mà cháy tự nhiên, đồng thời không hề có các tia lửa hay bụi than rơi xuống quá nhiều thì đó là yến thật.
 • Yến giả: Với tổ yến giả, khi đốt sẽ lập tức xuất hiện các tia lửa, có mùi khét và các bụi than thì rất nhiều.

6. Phân biệt yến sào bằng cách ngâm nước

Một cách dễ dàng khác để kiểm tra tổ yến vẫn thường được mọi người sử dụng đó là tiến hành ngâm tổ yến với nước sạch khoảng 30 phút.

phân biệt yến sào

 • Yến thật: Sau khi ngâm, bạn quan sát nếu những sợi yến vẫn giữ được màu sắc như ban đầu, không hề bị đổi màu, đặc biệt ngửi thấy mùi tanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng và hơi mốc nhẹ thì đó hoàn toàn là yến nguyên chất.
 • Yến giả: Sau khi ngâm, yến giả bị hòa tan cùng nước; có thể chuyển sang những màu lạ thường khác và tỏa ra mùi hôi lạ từ các chất phụ gia.

7. Đem chưng, chế biến yến sào

Hiện nay tình trạng làm giả tổ yến rất tinh vi, để có thể phân biệt 1 cách rõ ràng nhất, thì chúng ta đem tổ yến đi chưng nấu. Tuy nhiên, dùng cách này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã mua sản phẩm về nhà để sử dụng rồi.

 • Yến thật: Nếu thấy tổ yến sau khi hấp không bị tan ra mà vẫn giữ được những sợi yến như ban đầu thì đó chính là yến thật.
 • Yến giả: Đối với yến sào giả, thì chỉ cần 2 – 3 phút sau khi hấp, bạn sẽ thấy yến thay đổi hình dạng so với ban đầu, ngoài ra do được làm từ tinh bột nên yến sẽ lập tức bị nhão ra ngay.

8. Sử dụng muối iot

Sử dụng dung dịch muối iot cũng là 1 cách mà các bạn có thể tin dùng để kiểm tra tổ yến. bạn cũng tiến hành đun sôi 1 ít tổ yến cùng nước đến khi sôi rồi cho 1 vài giọt dung dịch muối iot vào.

phân biệt yến sào

 • Yến thật: Nếu yến thật thì bạn sẽ không hề thấy bất kì 1 hiện tượng hay phản ứng nào xảy ra.
 • Yến giả: Quan sát hỗn hợp thấy ngả sang màu xanh thì có thể khẳng định, đây chính là yến kém chất lượng, yến giả.

9. Sử dụng dung dịch Luigon

Dùng dung dịch Luigon cũng giúp phân biệt yến sào thật giả. Dung dịch lugol, hay còn được gọi là nước iod hoặc dung dịch iod mạnh, là một dung dịch có chứa kali iodide cùng iod tan trong nước. Đặc biệt, dung dịch này được dùng để xác định độ tinh bột của tổ yến. Do đó, bạn chỉ cần dùng 1 ít dung dịch Luigon và cho vào nồi yến đang đun sôi để kiểm tra.

 • Yến sào thật: Hỗn hợp không có bất cứ phản ứng nào vì nguyên chất hoàn toàn 100%.
 • Yến sào giả: Hỗn hợp sẽ xuất hiện ra phản ứng màu xanh (khi bạn để nguội màu sẽ biến mất). Yến giả khi đun sôi lên sẽ có mùi carbonat natri rất hắc, tạo nhiều bọt lúc sôi và đem để qua đêm sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi hôi.

10. Phân biệt yến sào thật giả bằng tem chống hàng giả

Vì là sản phẩm có giá trị khá cao nên các nhà nuôi yến và kinh doanh yến sào thường sử dụng các giải pháp chống hàng giả cho sản phẩm. Phổ biến nhất là dán tem chống hàng giả lên bao bì sản phẩm, từ đó giúp người tiêu dùng phân biệt yến sào giả, thật nhanh chóng, chính xác và dễ dàng.

phân biệt yến sào
Phân biệt yến sào chính hãng bằng tem chống hàng giả công nghệ SMS (xác thực hàng thật qua tin nhắn SMS).

Tuỳ vào công nghệ chống hàng giả được tích hợp trên tem như QR Code, SMS, nhiệt, nước… người dùng sẽ có cách thức phân biệt yến sào giả – thật.

Hy vọng với 10 cách phân biệt yến sào thật giảChống hàng giả Việt Nam nêu ở trên, bạn đã có thể trạng bị cho mình khả năng phân biệt yến sào một cách nhanh chóng và chính xác, tránh bị đánh lừa bởi các mặt hàng kém chất lượng.

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/10-cach-phan-biet-yen-sao-gia-hay-that-chinh-xac-21131.html

Tin cùng chuyên mục   Phân biệt hàng giả
Mỹ phẩm KOHINOOR chính thức đưa tem chống giả thông minh ứng dụng lên các dòng  sản phẩm của mình. Đây là một hành động tích cực  giúp người tiêu dùng, đặc biệt các chị em phụ nữ yêu thích mỹ phẩm Kohinoor có thể phân biệt được mỹ phẩm thiên nhiên Kohinoor chính hãng và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Tin tức mới nhất
Trong kỳ điều hành xăng dầu hôm nay (30/1/2023), Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá xăng dầu tăng đồng loạt. Trong đó, giá xăng E5RON92 tăng cao nhất, tăng 977 đồng/lít.
Hiện nay, tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tương đối ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để thực hiện thủ tục giải thể; 8 cửa hàng hết xăng dầu và tạm ngưng để nghỉ Tết.
Trong những ngày đầu năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Để bình ổn thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Thái Nguyên đã tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1/2023, tuy cả xuất nhập khẩu đều giảm, nhưng nhập khẩu giảm mạnh hơn nên cán cân thương mại đã thặng dư trong tháng đầu năm, ước tính lên tới 3,6 tỷ USD. Đây là một con số khá cao.