Hồ Chí Minh,

Bạn không nên quét mã QR Code ngẫu nhiên?

Không xác định  17/02/2022 21:55

Quét mã QR Code ngẫu nhiên – loại mã QR Code được tạo ra một cách "random" – dường như không an toàn. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia khi nói đến một trong những câu chuyện lớn của Super Bowl: Quảng cáo Coinbase QR.

Theo TheNextWeb, Coinbase – một sàn giao dịch tiền điện tử – đã chạy quảng cáo 60 giây với mã QR Code ngẫu nhiên mà người dùng có thể quét để được liên kết đến chương trình khuyến mãi của họ.

Chương trình quảng cáo này thành công vang dội, ít nhất là theo Coinbase. Coinbase tuyên bố họ đã chứng kiến ​​hơn 20 triệu lượt truy cập chỉ trong một phút với ưu đãi là số Bitcoin trị giá 15 USD miễn phí cho 1 lượt đăng ký.

Mã QR Code ngẫu nhiên

Tất nhiên, con số thống kê này đến từ công ty và thực tế có như vậy không lại là một câu chuyện khác. Mặc dù có sự ‘mờ ám’ về những con số nhưng cũng phải thừa nhận rằng đây là một chiến dịch quảng cáo thành công.

Tuy nhiên, điều này đã che khuất một sự thật cơ bản của thế giới hiện đại: chúng ta thực sự không nên quét mã QR Code ngẫu nhiên.

Đúng vậy, bạn có thể tranh luận rằng quảng cáo trên Coinbase không phải là "ngẫu nhiên" – dù sao thì nó cũng được phát sóng tại một trong những điểm truyền hình nổi bật nhất trên thế giới – nhưng điều đó chưa hoàn toàn chính xác.

Nói cách khác, Coinbase đang bình thường hóa một lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn. Bằng cách chạy quảng cáo này, họ tạo cho mọi người ấn tượng rằng việc quét mã QR Code ngẫu nhiên (không theo ngữ cảnh) là hoàn toàn tốt.

Đây không phải là một ý tưởng tốt cho một công ty cần phải đảm bảo yếu tố tài chính cho khách hàng.

Mã QR Code ngẫu nhiên

Ben Wood – Trưởng nhóm phân tích của CCS Insight cho biết: "Đại dịch đã chứng kiến ​​sự gia tăng của mã QR Code. Nhưng cũng như tất cả các tương tác điện tử, người dùng cần cẩn thận để không theo một liên kết lừa đảo".

Điều này đúng trong trường hợp mã QR Code bị giả mạo. Mặc dù nhiều người sẽ không nhấp vào liên kết trong các văn bản lạ. Tuy nhiên, họ lại không được thận trọng như vậy khi đối mặt với một mã QR Code giả. Và tất cả những gì quảng cáo trên Coinbase đã làm là củng cố ý tưởng rằng không có gì phải lo lắng.

Điều gì gì sẽ xảy ra nếu bạn không chắc chắn mã QR có phải là giả hay không? Hãy nghe theo lời khuyên của Wood: "nếu có gì đó không ổn, tốt nhất là bạn nên kiểm tra lại… xem liên kết mà mã QR Code hướng đến có hợp pháp hay không?

Nói cách khác, Google là bạn của bạn. Thay vì theo dõi mã QR, hãy tìm kiếm trang web mà nó yêu cầu bạn truy cập. Tìm chứng chỉ bảo mật. Đảm bảo nó đúng như những gì mã QR Code cung cấp.

Và vì vậy cần phải nhắc lại rằng bạn hãy thận trọng khi quét mã QR Code ngẫu nhiên.

Và, nếu có thể, hãy nói với những người bạn và người thân ít hiểu biết về công nghệ của bạn điều tương tự. Nó có thể giúp họ không bị lừa đảo vào một thời điểm nào đó.

Tại Việt Nam, để đảm bảo bảo mật cho mã QR Code, các công ty chống hàng giả luôn áp dụng mã QR Code kèm theo ít nhất một công nghệ chống giả được tích hợp. Điều này đảm bảo cho độ an toàn của các thông tin bên trong mã QR Code.

"Mã QR Code là công cụ phản hồi nhanh cho việc truy xuất thông tin bằng hành động quét mã, nhưng chúng ta không nên lầm lẫn nó với các biện pháp chống hàng giả. Chúng tôi luôn khuyến cáo khách hàng cần áp dụng ít nhất 1 công nghệ chống hàng giả kèm theo giải pháp truy xuất nguồn gốc", ông Nguyễn Viết Hồng – TGĐ Vina CHG, công ty chuyên cung cấp giải pháp chống hàng giả tại Việt Nam cho biết.

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/ban-khong-nen-quet-ma-qr-code-ngau-nhien-20969.html

Tin cùng chuyên mục   Công nghệ
Các giải pháp chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số của Vina CHG, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc sản phẩm được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo kết nối cung cầu công nghệ lần thứ 5 năm 2023 vừa mới được tổ chức tại Long An nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 2023.
Trên cơ sở làm chủ nền tảng phần mềm hiện đại cùng khả năng tùy biến được phần cứng, Tập đoàn công nghệ Unicloud (Unicloud Group) đã cung cấp ra thị trường hệ thống máy giao dịch ngân hàng tự động STM, giúp số hóa tối đa các tác vụ từ đơn giản như rút/nạp tiền, chuyển khoản,… đến các tính năng nâng cao như rút tiền bằng mã QR thông qua App trong thời gian ngắn kỷ lục.
Tin tức mới nhất
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.
Siêu thị J – Market đã đăng ký mã số thuế với loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên ngoài nhà nước. Tại Hà Nội, cửa hàng siêu thị này kinh doanh nhiều mặt hàng gia dụng, thực phẩm với phương châm “Tiêu dùng chuẩn Nhật”. Tuy nhiên, dù là siêu thị với quy mô kinh doanh lớn, bày bán nhiều mặt hàng nhưng tại đây vẫn xuất hiện những sản phẩm nhập khẩu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ.