Hồ Chí Minh,

Bạn không nên quét mã QR Code ngẫu nhiên?

Không xác định  17/02/2022 21:55

Quét mã QR Code ngẫu nhiên – loại mã QR Code được tạo ra một cách "random" – dường như không an toàn. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia khi nói đến một trong những câu chuyện lớn của Super Bowl: Quảng cáo Coinbase QR.

Theo TheNextWeb, Coinbase – một sàn giao dịch tiền điện tử – đã chạy quảng cáo 60 giây với mã QR Code ngẫu nhiên mà người dùng có thể quét để được liên kết đến chương trình khuyến mãi của họ.

Chương trình quảng cáo này thành công vang dội, ít nhất là theo Coinbase. Coinbase tuyên bố họ đã chứng kiến ​​hơn 20 triệu lượt truy cập chỉ trong một phút với ưu đãi là số Bitcoin trị giá 15 USD miễn phí cho 1 lượt đăng ký.

Mã QR Code ngẫu nhiên

Tất nhiên, con số thống kê này đến từ công ty và thực tế có như vậy không lại là một câu chuyện khác. Mặc dù có sự ‘mờ ám’ về những con số nhưng cũng phải thừa nhận rằng đây là một chiến dịch quảng cáo thành công.

Tuy nhiên, điều này đã che khuất một sự thật cơ bản của thế giới hiện đại: chúng ta thực sự không nên quét mã QR Code ngẫu nhiên.

Đúng vậy, bạn có thể tranh luận rằng quảng cáo trên Coinbase không phải là "ngẫu nhiên" – dù sao thì nó cũng được phát sóng tại một trong những điểm truyền hình nổi bật nhất trên thế giới – nhưng điều đó chưa hoàn toàn chính xác.

Nói cách khác, Coinbase đang bình thường hóa một lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn. Bằng cách chạy quảng cáo này, họ tạo cho mọi người ấn tượng rằng việc quét mã QR Code ngẫu nhiên (không theo ngữ cảnh) là hoàn toàn tốt.

Đây không phải là một ý tưởng tốt cho một công ty cần phải đảm bảo yếu tố tài chính cho khách hàng.

Mã QR Code ngẫu nhiên

Ben Wood – Trưởng nhóm phân tích của CCS Insight cho biết: "Đại dịch đã chứng kiến ​​sự gia tăng của mã QR Code. Nhưng cũng như tất cả các tương tác điện tử, người dùng cần cẩn thận để không theo một liên kết lừa đảo".

Điều này đúng trong trường hợp mã QR Code bị giả mạo. Mặc dù nhiều người sẽ không nhấp vào liên kết trong các văn bản lạ. Tuy nhiên, họ lại không được thận trọng như vậy khi đối mặt với một mã QR Code giả. Và tất cả những gì quảng cáo trên Coinbase đã làm là củng cố ý tưởng rằng không có gì phải lo lắng.

Điều gì gì sẽ xảy ra nếu bạn không chắc chắn mã QR có phải là giả hay không? Hãy nghe theo lời khuyên của Wood: "nếu có gì đó không ổn, tốt nhất là bạn nên kiểm tra lại… xem liên kết mà mã QR Code hướng đến có hợp pháp hay không?

Nói cách khác, Google là bạn của bạn. Thay vì theo dõi mã QR, hãy tìm kiếm trang web mà nó yêu cầu bạn truy cập. Tìm chứng chỉ bảo mật. Đảm bảo nó đúng như những gì mã QR Code cung cấp.

Và vì vậy cần phải nhắc lại rằng bạn hãy thận trọng khi quét mã QR Code ngẫu nhiên.

Và, nếu có thể, hãy nói với những người bạn và người thân ít hiểu biết về công nghệ của bạn điều tương tự. Nó có thể giúp họ không bị lừa đảo vào một thời điểm nào đó.

Tại Việt Nam, để đảm bảo bảo mật cho mã QR Code, các công ty chống hàng giả luôn áp dụng mã QR Code kèm theo ít nhất một công nghệ chống giả được tích hợp. Điều này đảm bảo cho độ an toàn của các thông tin bên trong mã QR Code.

"Mã QR Code là công cụ phản hồi nhanh cho việc truy xuất thông tin bằng hành động quét mã, nhưng chúng ta không nên lầm lẫn nó với các biện pháp chống hàng giả. Chúng tôi luôn khuyến cáo khách hàng cần áp dụng ít nhất 1 công nghệ chống hàng giả kèm theo giải pháp truy xuất nguồn gốc", ông Nguyễn Viết Hồng – TGĐ Vina CHG, công ty chuyên cung cấp giải pháp chống hàng giả tại Việt Nam cho biết.

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/ban-khong-nen-quet-ma-qr-code-ngau-nhien-20969.html

Tin cùng chuyên mục   
Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua quét mã QR bằng Zalo, người tiêu dùng đã có thể biết được chi tiết nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất và nhiều thông tin cần thiết khác về sản phẩm, hàng hoá.
Tem chống hàng giả đa công nghệ được tích hợp nhiều công nghệ chống giả do Vina CHG đưa ra thị trường giúp bảo vệ thương hiệu hiệu quả, ngăn chặn nạn làm giả, nhái sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.
Các giải pháp chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số của Vina CHG, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc sản phẩm được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo kết nối cung cầu công nghệ lần thứ 5 năm 2023 vừa mới được tổ chức tại Long An nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 2023.
Tem chống hàng giả hay tem chống giả là giải pháp được phát triển để ngăn ngừa nguy cơ bị sao chép, làm giả cho các sản phẩm chính hãng, giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tem chống hàng giả được cấu thành từ 2 yếu tố chính là công nghệ chống hàng giả và tính pháp lý của con tem.
Tin tức mới nhất
Ngày 8/5, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế giấy và bao bì Việt Nam - VPPE 2024, lễ vinh danh các bao bì đạt Giải thưởng bao bì Việt Nam 2024 đã diễn ra và Sản phẩm bao bì DR.CACI ứng dụng công nghệ chống hàng giả của Vina CHG tự hào được nhận danh hiệu giải thưởng “Bao bì sáng tạo” do Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam trao tặng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.