Hồ Chí Minh,

Bị truy tố vì buôn bán phụ tùng xe máy giả Honda, Yamaha

Định Khang  19/08/2017 20:32

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Kiều Văn Sơn (sinh năm 1973, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội "Buôn bán hàng giả".

Cuối năm 2016, tổ công tác thuộc Đội 5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an thành phố Hà Nội) phối hợp với Công an phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) kiểm tra hàng hóa tại nhà của Kiều Văn Sơn (ở phố Lê Trọng Tấn, phường Định Công, quận Hoàng Mai) phát hiện thấy Sơn đang đóng gói phụ tùng xe gắn máy không có nhãn hiệu vào túi nylon có in chữ Yamaha và vỏ hộp cũng in sẵn chữ Yamaha.

Ngoài ra, tổ công tác còn phát hiện tại tầng 1, tầng 2 của nhà Sơn có nhiều phụ tùng xe gắn máy mang nhãn mác, bao bì của Yamaha và Honda. Sơn không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số phụ tùng xe gắn máy đó, nên tổ công tác đã lập biên bản thu giữ gồm 1.136 phụ tùng xe gắn máy có nhãn hiệu Yamaha và 360 phụ tùng xe gắn máy có nhãn hiệu Honda.

Qua giám định đã kết luận, số phụ tùng xe gắn máy mà Sơn đang lưu giữ không phải do hãng Yamaha và Honda sản xuất.

Tại cơ quan điều tra, Sơn khai bắt đầu kinh doanh buôn bán phụ tùng xe gắn máy từ năm 2013. Quá trình kinh doanh, Sơn thấy phụ tùng xe máy nhãn hiệu Honda và Yamaha được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn các thương hiệu khác, nên Sơn đã nảy sinh ý định mua phụ tùng xe gắn máy giả nhãn hiệu Honda và nhãn hiệu Yamaha để đem bán sẽ thu được lợi nhuận cao hơn.

Sơn tìm hiểu và mua số phụ tùng giả này của một đối tượng người Trung Quốc ở Móng Cái (Quảng Ninh). Sau đó, Sơn đem giao bán cho các cửa hàng và giao các khách lẻ tại nhà Sơn. Để tránh sự phát hiện của người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng, Sơn còn dùng thủ đoạn mua một số loại phụ tùng xe gắn máy chính hãng Honda và Yamaha để bán cùng các loại phụ tùng giả này.

Viện kiểm sát xác định: Mặc dù biết rõ Nhà nước nghiêm cấm việc mua bán lưu thông hàng hóa giả mạo nhãn hiệu chất lượng của các doanh nghiệp, các nhà sản xuất kinh doanh đã đăng ký bản quyền và được bảo hộ ở Việt Nam, nhưng với mục đích hám lợi, từ giữa năm 2016, Kiều Văn Sơn đã có hành vi mua bán phụ tùng xe gắn máy giả nhãn hiệu Honda và Yamaha rồi tiêu thụ ra thị trường.

Đây là các nhãn hiệu đã được đăng ký quốc gia nhãn hiệu hàng hóa tại Cục sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam, được độc quyền sử dụng nhãn hiệu đó trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tổng số hàng giả thu giữ là 1.459 phụ tùng xe máy, trong đó có 1.099 nhãn hiệu Yamaha và 360 nhãn hiệu Honda, trị giá tương đương với trị giá hàng thật là gần 195 triệu đồng.

TTXVN/Tin Tức

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/bi-truy-vi-buon-ban-phu-tung-xe-may-gia-honda-yamaha-1006.html

Tin cùng chuyên mục   Pháp luật
Tin tức mới nhất
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.
Siêu thị J – Market đã đăng ký mã số thuế với loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên ngoài nhà nước. Tại Hà Nội, cửa hàng siêu thị này kinh doanh nhiều mặt hàng gia dụng, thực phẩm với phương châm “Tiêu dùng chuẩn Nhật”. Tuy nhiên, dù là siêu thị với quy mô kinh doanh lớn, bày bán nhiều mặt hàng nhưng tại đây vẫn xuất hiện những sản phẩm nhập khẩu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ.