Hồ Chí Minh,

Định hướng phát triển thương mại điện tử bền vững tỉnh Sơn La

Định Khang  26/05/2023 10:49

Sáng ngày 25/5/2023, tại Sơn La, UBND tỉnh phối hợp cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Cục TMĐT & KTS) - Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị định hướng phát triển TMĐT bền vững tỉnh Sơn La.

Hội nghị do ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và bà Lại Việt Anh – Phó Cục trưởng Cục TMĐT và KTS đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị còn có đại diện Văn phòng UBND, Sở Công Thương tỉnh Sơn La, Trung tâm Phát triển TMĐT - Cục TMĐT và KTS, Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM), một số trường đại học đào tạo chuyên ngành TMĐT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), Công ty TNHH Giải pháp phát triển Doanh nghiệp (iViet), Công ty Cổ phần công nghệ Sapo, ACCESSTRADE, Công ty CP Đầu tư và Công nghệ OSB – Đại lý ủy quyền chính thức của Tập đoàn Alibaba tại Việt Nam, Công ty TNHH Interspace Việt Nam… và khoảng 200 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Sơn La.

TMĐT là “dòng chảy tự nhiên” và “đích” đến của xã hội hiện đại

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công

Nhận thức tầm quan trọng của TMĐT trong lộ trình phát triển của địa phương, Đại diện Lãnh đạo tỉnh Sơn La cho biết, trong những năm gần đây, tỉnh Sơn La đưa ra nhiều chính sách và giải pháp để hỗ trợ, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển TMĐT. Đến hết năm 2022, đã có 1.957 doanh nghiệp đang thực hiện kê khai nộp thuế qua mạng; 100% các siêu thị, trung tâm thương mại có thiết bị thanh toán POS không dùng tiền mặt; các cơ sở kinh doanh tại trung tâm các huyện, thành phố đã áp dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Các hợp tác xã, hộ nông dân đã tận dụng mạng xã hội, sàn TMĐT để quảng bá, tiêu thụ hàng hóa nông sản. Các sản phẩm, nông sản hàng hóa của Sơn La đã có mặt tại hầu hết các sàn TMĐT lớn trong nước.

Giới thiệu đặc sản mận, nhãn, xoài Sơn La bên lề Hội nghị

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, việc phát triển TMĐT tại địa phương so với mặt bằng chung của cả nước còn khó khăn, hạn chế. Bên cạnh đó, các mặt hàng của Sơn La chủ yếu là trái cây tươi, có sản lượng lớn, thời vụ thu hoạch, thời gian bảo quản ngắn, dễ bị hỏng, giảm chất lượng nếu không có quy trình bảo quản, vận chuyển phù hợp.

Tuy nhiên, tỉnh chưa có các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp đối với các loại hàng hóa nông sản khiến việc đưa mặt hàng trên lên các nền tảng TMĐT gặp nhiều khó khăn. Phần lớn các trang TMĐT của tỉnh Sơn La mới chỉ dừng lại ở hình thức quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thiếu các dịch vụ hỗ trợ như tiếp thị, thanh toán, hoàn tất đơn hàng...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công và Phó Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lại Việt Anh nghe doanh nghiệp chia sẻ về ứng dụng TMĐT để bán hàng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của Bộ Công Thương (đặc biệt là Cục TMĐT và KTS), Hiệp hội TMĐT Việt Nam, các doanh nghiệp TMĐT, logistic và các chuyên gia… để hỗ trợ tỉnh Sơn La phát triển TMĐT bền vững trong thời gian tới.

Mấu chốt thành công của TMĐT là vấn đề con người

Đồng tình với những ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, bà Lại Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục TMĐT và KTS bày tỏ sự trăn trở về mục tiêu đưa TMĐT trở thành một trong những động lực để phát triển kinh tế, xã hội tại Sơn La. Với vai trò là đơn vị tham mưu cho Bộ Công Thương trong lĩnh vực TMĐT nói chung và chuyển đổi số nói riêng, đại diện Cục TMĐT và KTS khẳng định sẽ cố gắng để kết nối, đưa các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực TMĐT nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, HTX và người dân Sơn La tiếp cận nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả với TMĐT, kinh tế số.

Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số Lại Việt Anh

Phó Cục trưởng chia sẻ thêm, đến với Hội nghị hôm nay, Đoàn công tác gồm trên 20 cán bộ, chuyên gia đến từ Cục TMĐT và KTS, Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM), Trường Đại học Thương mại, và các doanh nghiệp cung cấp về nền tảng, giải pháp hàng đầu tại Việt Nam… “Chúng tôi đến đây để cùng tìm hiểu về những thế mạnh cũng như khó khăn cụ thể tại Sơn La, từ đó, đề xuất những giải pháp tổng thể, giúp Sơn La tìm ra cách làm hiệu quả, định hướng phát triển TMĐT thời gian tới” – Phó Cục trưởng nhấn mạnh.

Thông tin tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Lại Việt Anh cho biết, xét quy mô nền kinh tế internet phân theo quốc gia năm 2022, Việt Nam vươn lên đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, xếp sau Indonesia và Thái Lan nhưng được đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng rất mạnh mẽ. Có được thành tựu như vậy là nhờ Nhà nước có chính sách và biện pháp thích hợp nhằm thúc đẩy TMĐT phát triển minh bạch, bền vững thông qua Chương trình phát triển TMĐT quốc gia. Đại diện Lãnh đạo Cục TMĐT và KTS gửi lời cảm ơn các địa phương vì thời gian qua luôn đồng hành, hưởng ứng những chính sách, định hướng phát triển TMĐT từ Chính phủ, Bộ Công Thương và đã luôn cộng tác, trao đổi trực tiếp với các đầu mối của Cục để kết nối, đưa chính sách đến cuộc sống.

Một trong những điểm nhấn trong phần chia sẻ của Phó Cục trưởng Lại Việt Anh là vấn đề xác định rõ yếu tố giúp phát triển TMĐT thành công. Theo đó, Phó Cục trưởng khẳng định, TMĐT hay kinh tế số không phải chỉ có công nghệ số, nhờ công nghệ số mới thành công. Mấu chốt thành công của TMĐT là vấn đề con người, là ý chí và nỗ lực để biến thành hành động cụ thể. Doanh nghiệp, địa phương nào có lãnh đạo sát sao để phát triển TMĐT, doanh nghiệp và địa phương đó mới tiến tới sự thành công. Lãnh đạo Cục TMĐT và KTS kỳ vọng vào sự thành công của TMĐT Sơn La trong thời gian tới, bởi vì, mặc dù Sơn La còn rất nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống, Sơn La sẽ có bước tiến mới trong phát triển TMĐT, đưa những sản phẩm tiêu biểu của địa phương đến với người tiêu dùng cả nước và bước đầu chinh phục thị trường nước ngoài.

7 giải pháp thúc đẩy phát triển TMĐT tại Sơn La

Chia sẻ tại Hội nghị về những khó khăn phát triển TMĐT tại Sơn La, bà Đỗ Thị Bích Châu - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, Sở đã tham mưu Lãnh đạo tỉnh 7 giải pháp để phát triển TMĐT trong thời gian tới như sau:

Thứ nhất: Xây dựng, phát triển các hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ cho TMĐT. Đặc biệt mở rộng, nâng cấp hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, tăng độ phủ sóng di động 4G, 5G. Phát triển các hạ tầng, giải pháp hỗ trợ giao dịch điện tử tích hợp trong thương mại và dịch vụ công, trong đó chú trọng phát triển các tiện ích thanh toán trên nền tảng di động, ví điện tử, mã QR code… từng bước khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu về đơn vị sản xuất với các tiêu chí chính như: năng lực sản xuất, trình độ nhân sự, tình trạng ứng dụng các nền tảng và giải pháp,….

Thứ hai: Tiếp tục đẩy mạnh tập huấn, đào tạo cho nông dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã kiến thức về chuyển đổi số, kinh tế số, TMĐT, bán hàng online. Cùng với đó xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực phục vụ hoạt động ứng dụng TMĐT, bao gồm nguồn nhân lực phục vụ cho công tác quản lý chuyên trách, thống kê, tư vấn hỗ trợ cũng như vận hành các mô hình kinh doanh TMĐT.

Thứ ba: Xây dựng và hoàn thiện mô hình liên kết, kết nối giữa các cơ sở sản xuất với người mua hàng, cơ sở cung ứng dịch vụ logsictics thông qua các sàn TMĐT.

Thứ tư: Xây dựng chiến lược quảng bá thương hiệu, sản phẩm hàng hóa tỉnh Sơn La một cách nhất quán, đồng bộ trên môi trường kinh tế số. Đồng thời quản lý tốt quản lý chất lượng hàng hóa, thực hiện truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, củng cố và bảo vệ hình ảnh hàng hóa nông sản xanh, an toàn tỉnh Sơn La.

Thứ năm: Xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường tiêu thụ, cung cấp thông tin về thị trường tiêu thụ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ giúp cho việc xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bằng các công cụ số của Sơn La hiệu quả hơn.

Thứ sáu: Các hợp tác xã, doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong việc học hỏi tiếp cận với các hình thức kinh doanh mới trên không gian mạng. Chủ động liên kết hợp tác với đơn vị cung cấp các giải pháp TMĐT. Đồng thời chú trọng tới việc xây dựng hình ảnh thương hiệu sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì, nâng cao và chuẩn hóa chất lượng sản phẩm đầu ra đáp ứng yêu cầu khi tham gia thị trường trong nước và quốc tế

Thứ bảy: Tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng chức năng như Sở Công Thương, Sở Thông tin & Truyền thông, Cục Quản lý thị trường, Cục thuế tỉnh...; phối hợp chặt chẽ với Cục TMĐT & KTS - Bộ Công Thương để quản lý chặt chẽ hoạt động TMĐT. Hạn chế những tác động tiêu cực, những mặt trái của TMĐT mang lại đối với người tiêu dùng, xã hội.

Phiên thảo luận tại Hội nghị

Phiên thảo luận cũng như các bài tham luận của diễn giả tại Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đó là những chia sẻ rất cởi mở, rất thực tế, liên quan đến các giải pháp hỗ trợ vận chuyển, kết nối và tiêu thụ nông sản trên các nền tảng TMĐT nội địa, sàn TMĐT xuyên biên giới, Hệ thống chuỗi cửa hàng, siêu thị trong và ngoài nước; Định hướng về cơ chế, chính sách phát triển TMĐT tỉnh Sơn La; Giải pháp hỗ trợ ứng dụng TMĐT trong hoạt động kinh doanh, quảng bá sản phẩm đối với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh…

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/dinh-huong-phat-trien-thuong-mai-dien-tu-ben-vung-tinh-son-la-95702.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh online
Sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 về quy định khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) đã có các văn bản gửi các Chủ đầu tư đề nghị gửi hồ sơ tài liệu để có thông số tính toán, đàm phán giá điện.
Ngày 26/5/2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự loạt sự kiện cấp Bộ trưởng gồm: Phiên thảo luận 2 của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29 (MRT 29), họp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự phiên họp Bộ trưởng các nước ASEAN bên lề Hội nghị kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF); đồng thời có các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề với bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, ông Yamada Kenji, Nghị sĩ Quốc hội, kiêm Thứ trưởng Thương trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Vụ Chính sách thương mại Đa Biên cho biết, trong hai ngày 26 – 27 tháng 5 năm 2023 tại thành phố Detroit, bang Michigan, Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Khuôn khổ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF). Hội nghị được đồng chủ trì bởi Đại sứ - Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Tai và Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo.
Để phát triển thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam, Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030 nêu rõ, lấy nhu cầu thị hiếu của thị trường để định hướng cho sản xuất, xuất khẩu; hướng tới mục tiêu phát triển đa dạng hóa các thị trường với quy mô, cơ cấu thị trường và sản phẩm xuất khẩu hợp lý, ổn định, bền vững và hiệu quả.
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 (MRT 29), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, các nền kinh tế thành viên APEC cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.
Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
Tin tức mới nhất
Để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu cao, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội đề nghị, các thành viên tập trung kiểm tra, giám sát các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm để tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm gây bất ổn cho thị trường.
Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Ngọc Tâm vinh dự là 1 trong 75 thanh niên đại diện cho hơn 80.000 đoàn viên Khối các cơ quan Trung ương được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023.
Ngày 25/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về tình hình hoạt động, công tác cơ cấu lại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) giai đoạn 2016-2020, Đề án cơ cấu lại Vinachem giai đoạn 2021-2025, các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới và Kế hoạch sắp xếp lại Công ty mẹ - Vinachem.