Hồ Chí Minh,

Gà Mỹ và Brazil về Việt Nam, giá chưa đến 20.000 đồng/kg

Quỳnh Phương  18/10/2019 09:50

Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 166,6 triệu USD, tăng 51,4% về lượng và 48,0% về trị giá so với cùng kỳ.

Số liệu từ Tổng cục cho thấy Mỹ là nước xuất khẩu thịt gà sang Việt Nam nhiều nhất với tỷ trọng 61,8%. Các thị trường lớn tiếp theo là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%. Bộ Công Thương nhận định đây đều là các nước tiên tiến với chất lượng thịt gà đảm bảo.

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào 2 loại, gồm thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt (mã số HS 020712 và mã số HS 020714), chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà.

Trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%), tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%) và các bộ phận khác (5,8%).

So với năm 2018, Bộ Công Thương đánh giá lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay.

Lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay. Ảnh minh họa.

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500-20.000 đ/kg. Mức giá này chưa bao gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh… và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6.

Trong khi đó, gà chăn nuôi trong nước ở khu vực Đông Nam Bộ giảm giá mạnh. Giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông màu) tại đây giảm 35-40% so với cùng kỳ 2018, xuống còn 16.000-18.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, nguyên nhân là nhiều hộ chăn nuôi lợn dự báo nhu cầu thịt lợn giảm do dịch tả lợn châu Phi, nên đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát.

Tính đến giữa tháng 9, tổng đàn gà của Đồng Nai đạt 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với tháng 4.

Việc phát triển "nóng" ngành chăn nuôi gà tại khu vực này đã gây sức ép cho các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam Bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà.

Số lượng đàn gia cầm trên cả nước cũng tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018. Tại các tỉnh phía Bắc, hồi giữa tháng 9, giá gà chuyên thịt nuôi công nghiệp, nguyên lông dao động từ 32.000-33.000 đồng/kg (tương đương giá thịt gà khoảng 37.000-39.000 đồng/kg), giảm 3% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, nhu cầu tiêu thụ trong nước đối với thịt gà vẫn không tăng dù có dịch tả lợn châu Phi vì việc chuyển đổi thói quen sử dụng từ thịt lợn sang thịt gà vẫn khá hạn chế. Do đó, Bộ đề xuất các cơ sở chăn nuôi cân nhắc trước khi quyết định tăng đàn để đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Theo zing

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/ga-my-va-brazil-ve-viet-nam-gia-chua-den-20-000-dong-kg-12876.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh
Châu Âu được biết đến là một trong những thị trường khó tính bậc nhất. Do đó, để khai thác có hiệu quả EVFTA, thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường này, bên cạnh việc nắm rõ quy tắc, quy định, các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu đặc điểm và xu hướng tiêu dùng của người Châu Âu, đặc biệt là xu hướng tiêu thụ thực phẩm xanh.
Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022, Bộ Công Thương phối hợp với Eurocham Việt Nam và các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”, ngày 28/11/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì và phát biểu khai mạc Diễn đàn.
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển ngành năng lượng thế giới là hiệu quả sử dụng năng lượng mà ý nghĩa của nó sẽ không ngừng tăng lên do tăng tiêu thụ năng lượng, cạn kiệt các vật mang năng lượng truyền thống và sự tăng vọt về giá.
Cơ cấu vốn cho dự án và thị trường bất động sản còn bất hợp lý, chưa có các nguồn vốn trung, dài hạn ổn định cho thị trường, chủ yếu từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng, phát hành trái phiếu và tiền ứng trước của khách hàng với tính chất ngắn hạn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 theo các hình thức: duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; cổ phần hóa, sắp xếp lại (bao gồm hình thức sáp nhập, giải thể); chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn nhà nước (thoái vốn) giai đoạn 2022 - 2025.
Giá nhà sơ cấp tăng cao nhưng ế khách; Câu cửa miệng của nhà đầu tư bất động sản lúc này: “Hết tiền rồi, đừng gọi anh nữa!”; Doanh nghiệp bất động sản nỗ lực ra phương án xử lý trái phiếu đến hạn... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Tin tức mới nhất
Công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu là rất khó khăn. Nếu doanh nghiệp, người tiêu dùng, các tổ chức, cơ quan chức năng không thống nhất, đồng lòng phối hợp thì vấn nạn hàng giả sẽ tiếp tục còn tái diễn.
Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Vật tư xăng dầu Hải Hà với tổng số tiền 80 triệu đồng cho hành vi vi phạm về bán hàng cao hơn giá niêm yết với hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá, danh mục kinh doanh có điều kiện và vi phạm về đăng ký kinh doanh, đồng thời buộc công ty trả lại cho khách hàng số tiền thu cao hơn giá niêm yết là 4,7 triệu đồng.