Hồ Chí Minh,

Gà Mỹ và Brazil về Việt Nam, giá chưa đến 20.000 đồng/kg

Quỳnh Phương  18/10/2019 09:50

Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 166,6 triệu USD, tăng 51,4% về lượng và 48,0% về trị giá so với cùng kỳ.

Số liệu từ Tổng cục cho thấy Mỹ là nước xuất khẩu thịt gà sang Việt Nam nhiều nhất với tỷ trọng 61,8%. Các thị trường lớn tiếp theo là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%. Bộ Công Thương nhận định đây đều là các nước tiên tiến với chất lượng thịt gà đảm bảo.

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào 2 loại, gồm thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt (mã số HS 020712 và mã số HS 020714), chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà.

Trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%), tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%) và các bộ phận khác (5,8%).

So với năm 2018, Bộ Công Thương đánh giá lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay.

Lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay. Ảnh minh họa.

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500-20.000 đ/kg. Mức giá này chưa bao gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh… và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6.

Trong khi đó, gà chăn nuôi trong nước ở khu vực Đông Nam Bộ giảm giá mạnh. Giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông màu) tại đây giảm 35-40% so với cùng kỳ 2018, xuống còn 16.000-18.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, nguyên nhân là nhiều hộ chăn nuôi lợn dự báo nhu cầu thịt lợn giảm do dịch tả lợn châu Phi, nên đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát.

Tính đến giữa tháng 9, tổng đàn gà của Đồng Nai đạt 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với tháng 4.

Việc phát triển "nóng" ngành chăn nuôi gà tại khu vực này đã gây sức ép cho các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam Bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà.

Số lượng đàn gia cầm trên cả nước cũng tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018. Tại các tỉnh phía Bắc, hồi giữa tháng 9, giá gà chuyên thịt nuôi công nghiệp, nguyên lông dao động từ 32.000-33.000 đồng/kg (tương đương giá thịt gà khoảng 37.000-39.000 đồng/kg), giảm 3% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, nhu cầu tiêu thụ trong nước đối với thịt gà vẫn không tăng dù có dịch tả lợn châu Phi vì việc chuyển đổi thói quen sử dụng từ thịt lợn sang thịt gà vẫn khá hạn chế. Do đó, Bộ đề xuất các cơ sở chăn nuôi cân nhắc trước khi quyết định tăng đàn để đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Theo zing

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/ga-my-va-brazil-ve-viet-nam-gia-chua-den-20-000-dong-kg-12876.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh
Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, công tác tuyên truyền bảo vệ an ninh, an toàn cho đường ống dẫn khí luôn được Công ty Khí Cà Mau - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam triển khai thường xuyên, liên tục trong các năm qua, góp phần nâng cao nhận thức của ngư dân, doanh nghiệp có hoạt động trên biển đối với việc đảm bảo an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.
Chiều ngày 20/7/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cùng với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào về hợp tác trong lĩnh vực than.
Tin tức mới nhất
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.
Siêu thị J – Market đã đăng ký mã số thuế với loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên ngoài nhà nước. Tại Hà Nội, cửa hàng siêu thị này kinh doanh nhiều mặt hàng gia dụng, thực phẩm với phương châm “Tiêu dùng chuẩn Nhật”. Tuy nhiên, dù là siêu thị với quy mô kinh doanh lớn, bày bán nhiều mặt hàng nhưng tại đây vẫn xuất hiện những sản phẩm nhập khẩu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ.