Hồ Chí Minh,

Họp báo Bộ Công Thương: Khẩn trương triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII

Định Khang  18/05/2023 18:23

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 18/5, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn Bộ Công Thương cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi được các cơ quan báo chí quan tâm. Nối bật là những nội dung xoay quanh Quy hoạch Điện VIII, giá điện...

Khẩn trương triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII

Trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí liên quan đến Quy hoạch Điện VIII, đại diện Bộ Công Thương, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho biết, ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển ngành điện lực của Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng thời, Quy hoạch cũng thể hiện rõ quan điểm, mục tiêu phát triển của Việt Nam cũng như phương án phát triển nguồn điện và lưới điện mà Việt Nam sẽ thực hiện trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng như các giải pháp tổ chức thực hiện Quy hoạch điện VIII.


Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo Hoàng Tiến Dũng phát biểu tại Họp báo

Liên quan đến các dự án cụ thể trong Quy hoạch Điện VIII, theo quy định của luật Quy hoạch, thì danh mục các dự án quan trọng được ưu tiên phát triển của ngành điện đã có trong Quyết định 500 mà Chính phủ đã ban hành. Theo đó, bên cạnh các dự án nhiệt điện than, Việt Nam sẽ phát triển các dự án khí trong nước, khí tự nhiên nhập khẩu, các dự án thủy điện vừa và lớn cũng như các dự án lưới điện từ 220kV trở lên…Trên cơ sở các danh mục dự án như trên, có cơ sở pháp lý quy hoạch để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, ông Hoàng Tiến Dũng cho biết, định hướng của chúng ta là phát triển Quy hoạch điện VIII trong thời gian tới cũng như ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo với quy mô công suất nhỏ, cho nên, những dự án như vậy chưa được quy định trong định hướng phát triển ngành điện lực của Chính phủ.

Vì vậy, bước tiếp theo để làm cơ sở triển khai các dự án không phải là dự án ưu tiên, Bộ Công Thương sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó ngoài các nội dung được quy định theo luật quy hoạch về xác định nguồn lực để thực hiện quy hoạch thì sẽ có việc tính toán và xác định các dự án cụ thể mà không phải dự án quan trọng, ưu tiên trong Quy hoạch điện VIII đã được Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong thời gian tới Bộ Công Thương cũng khẩn trương triển khai các nhiệm vụ được giao như: hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển điện lực, trong đó có các việc sử dụng các nguồn điện năng lượng tái tạo, đặc biệt là hoàn thiện Luật Điện lực sửa đổi, xây dựng mới luật năng lượng tái tạo cũng như cơ chế mua bán điện trực tiếp để tạo đầy đủ cơ sở pháp lý về chính sách, quy hoạch, kế hoạch khi triển khai.

Nỗ lực đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế, xã hội

Liên quan đến việc cung ứng điện và giá điện, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, hàng năm, vào thời kỳ nắng nóng và mùa khô, chúng ta đều phải đối mặt khó khăn trong cung ứng, đảm bảo điện cho kinh tế xã hội. Trong khi đó, hệ thống còn nhiều nguồn thủy điện và năng lượng tái tạo lại phụ thuộc vào thời tiết. Hiện nay, các hồ thủy điện đang ở trong tình trạng mực nước khai thác giảm dần, đã có nhiều hồ về mực nước chết, gây khó khăn trong việc vận hành và cung ứng điện.


Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Việt Hòa trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương tháng 4 và 4 tháng đầu năm

Đứng trước tình trạng đó, Bộ Công Thương đã dự đoán khó khăn sẽ phải gặp trong mùa khô. Từ đầu năm, Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị trong vấn đề vận hành, cũng như cung ứng nhiên liệu về than, khí cho phát điện”, Cục trưởng ông Trần Việt Hòa nhấn mạnh và dẫn chứng, ngay trong tháng 5, Bộ Công Thương đã tổ chức họp với các tập đoàn và có những chỉ đạo rất quyết liệt, với quan điểm là nỗ lực cung ứng điện đầy đủ cho việc phát triển kinh tế xã hội; thực hiện nghiêm các kế hoạch về cung cấp điện, cung cấp than cho phát điện theo chỉ đạo của Bộ Công Thương phê duyệt.

Cùng với đó, các Tập đoàn TKV, EVN nỗ lực trong việc cung ứng đầy đủ nhiên liệu trong việc phát điện; khẩn trương đàm phán, huy động các nhà máy điện sẵn sàng về cơ sở pháp lý, trong đó bao gồm cả nhà máy điện năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời để bổ sung trong hệ thống. Các đơn vị cũng phải khẩn trương, tích cực khắc phục các sự cố của các tổ máy sẵn sàng huy động trở lại. Bên cạnh đó còn có giải pháp liên quan đến tiết kiệm điện.

Liên quan đến giải pháp có huy động các nhà máy năng lượng tái tạo hay không, Cục trưởng Trần Việt Hòa thông tin, đến nay, Bộ Công Thương đã thống nhất giá tạm thời của 8 nhà máy điện gió và điện mặt trời đã được EVN và chủ đầu tư trực tiếp. 8 nhà máy trong danh sách nhà máy được chuyển tiếp đã có giá tạm thời, khi đáp ứng đầy đủ các quy định sẽ được huy động hòa lưới.


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi được các cơ quan báo chí quan tâm

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc tăng giá bán lẻ điện bình quân 3%, ông Trần Việt Hòa cho biết, căn cứ Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, mức tăng 3% là mức thấp nhất trong quy định của Quy định 24. Khi điều chỉnh giá bán lẻ điện, các đơn vị có liên quan đã tính toán nhiều yếu tố để không ảnh hưởng và hạn chế thấp nhất tác động đến kinh tế vĩ mô.

“Lộ trình tiếp theo như nào, Bộ Công Thương sẽ tuân thủ nghiêm túc Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu ra ở điều kiện nào để được xem xét điều chỉnh mức giá bán lẻ hiện tại”, Cục trưởng Trần Việt Hòa cho hay.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/hop-bao-bo-cong-thuong-khan-truong-trien-khai-thuc-hien-quy-hoach-dien-viii-95612.html

Tin cùng chuyên mục   
Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua quét mã QR bằng Zalo, người tiêu dùng đã có thể biết được chi tiết nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất và nhiều thông tin cần thiết khác về sản phẩm, hàng hoá.
Tem chống hàng giả đa công nghệ được tích hợp nhiều công nghệ chống giả do Vina CHG đưa ra thị trường giúp bảo vệ thương hiệu hiệu quả, ngăn chặn nạn làm giả, nhái sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.
Các giải pháp chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số của Vina CHG, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc sản phẩm được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo kết nối cung cầu công nghệ lần thứ 5 năm 2023 vừa mới được tổ chức tại Long An nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 2023.
Tem chống hàng giả hay tem chống giả là giải pháp được phát triển để ngăn ngừa nguy cơ bị sao chép, làm giả cho các sản phẩm chính hãng, giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tem chống hàng giả được cấu thành từ 2 yếu tố chính là công nghệ chống hàng giả và tính pháp lý của con tem.
Tin tức mới nhất
Ngày 8/5, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế giấy và bao bì Việt Nam - VPPE 2024, lễ vinh danh các bao bì đạt Giải thưởng bao bì Việt Nam 2024 đã diễn ra và Sản phẩm bao bì DR.CACI ứng dụng công nghệ chống hàng giả của Vina CHG tự hào được nhận danh hiệu giải thưởng “Bao bì sáng tạo” do Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam trao tặng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.