Hồ Chí Minh,

Lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Telegram

Định Khang  23/06/2023 14:41

Bùng phát lừa đảo trực tuyến với quảng cáo “việc nhẹ lương cao”, gần 400 cơ quan, tổ chức có tên miền .gov.vn và .edu.vn bị xâm nhập, chèn mã quảng cáo cờ bạc, cá độ... là những thông tin được nêu trong Báo cáo tổng kết tình hình an ninh mạng Việt Nam 6 tháng đầu năm của Công ty Công nghệ an ninh mạng Việt Nam - NCS đưa ra sáng nay 23/6.

Lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang TelegramẢnh minh họa. Nguồn ảnh NCS

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc kỹ thuật NCS, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo được đưa ra, song số nạn nhân của các vụ lừa đảo trực tuyến vẫn tăng liên tục; có vụ việc thiệt hại lên đến cả trăm triệu đồng. 

Đáng chú ý là các vụ lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” chuyển từ Zalo sang Telegram (có thể dễ dàng lập các group có số lượng người đông, không bị giới hạn trong nhóm nhỏ, không chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý tại Việt Nam, khi bị phát hiện, có thể nhanh chóng thu hồi tin nhắn, hình ảnh, xóa group để không bị truy vết).

Trong khi lừa đảo bằng cuộc gọi qua Zalo, Facebook ngày càng tinh vi, với sự xuất hiện của công nghệ Deepfake. Ngoài ra, còn có các vụ tấn công lừa đảo bằng trạm BTS giả để phát tán tin nhắn thương hiệu-SMS brandname…

6 tháng đầu năm còn ghi nhận gần 400 website của các cơ quan, tổ chức có tên miền .gov.vn và .edu.vn bị tấn công, xâm nhập, chèn mã quảng cáo cờ bạc, cá độ. 

Lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang TelegramTuy số lượng tấn công vào các hệ thống của Việt Nam giảm 12%, nhưng các vụ tấn công có chủ đích (APT) lại tăng khoảng 9% so với cùng kỳ. Ảnh: NCS.

Số lượng tấn công vào các hệ thống của Việt Nam là 5.100 vụ việc, giảm 12% so với năm 2022. Tuy nhiên, các vụ tấn công có chủ đích (APT) vào các cơ sở trọng yếu lại tăng khoảng 9% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là các cơ sở trọng yếu là đích nhắm ưa thích của tin tặc (hacker). Do vậy, để phòng tránh, các cơ quan, tổ chức cần rà soát lại tổng thể hệ thống, thu thập đầy đủ log hoạt động, cử người chuyên trách hoặc thuê dịch vụ giám sát an ninh mạng.

Dự báo 6 tháng cuối năm, các hình thức lừa đảo trực tuyến, tấn công mạng, tấn công có chủ đích APT sẽ tiếp diễn. Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc loại bỏ tài khoản ngân hàng rác, quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực sẽ là cơ sở để hy vọng tình trạng lừa đảo sớm được giải quyết.

Theo Việt Nga/Hà Nội Mới

Link gốc: https://hanoimoi.vn/lua-dao-truc-tuyen-chuyen-huong-sang-telegram-623512.html

Tin cùng chuyên mục   Bảo vệ người tiêu dùng
Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) bám sát các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước và bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật
Tin tức mới nhất
Với nhiều nỗ lực trong công tác đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các tiêu chí xanh trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nghiệp xanh TP. HCM năm 2023 do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu.
Tại chương trình Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ ngày 22/8, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, tính đến ngày 21/8/2023 số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đạt 10.419,19 tỷ đồng, tăng 6,91% (tăng 673 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022. Đạt 90,6% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (11.500 tỷ); Đạt 86,83% chỉ tiêu phấn đấu do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh giao (12.000 tỷ đồng).
Được cung cấp bởi công ty chuyên in tem chống hàng giả Vina CHG, tem truy xuất nguồn gốc QR Code chống hàng giả được xây dựng trên nền tảng số tích hợp công nghệ chống hàng giả và công nghệ mã hóa QR Code, giúp truy xuất thông tin về nguồn gốc sản phẩm, đồng thời chống hàng giả bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.