Hồ Chí Minh,

Ngành Công Thương Hà giang tích cực triển khai công tác chuyển đổi số

Định Khang  29/03/2023 11:40

Xác định tầm quan trọng của việc chuyển đổi số và những định hướng, chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, trong thời gian qua Sở Công Thương tỉnh Hà Giang đã tích cực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số.

Sở Công Thương tỉnh Hà Giang cho biết, nhận thức rõ việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số không còn là lựa chọn, mà trở thành hướng đi bắt buộc đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp khi cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động ngày càng sâu, rộng, Sở Công Thương tỉnh đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025 với một số chỉ tiêu phấn đấu cơ bản như: 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên nhiều phương tiện truy cập, bao gồm cả thiết bị di động; 50% hàng hóa được chứng nhận OCOP, chỉ dẫn địa lý có mặt trên các sàn giao dịch thương mại điện tử; 30% doanh nghiệp, HTX thuộc lĩnh vực công thương được hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số...

Với mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử nhằm nâng cao chỉ số xếp hạng, Sở Công Thương đã xây dựng Kế hoạch số 49/KH-SCT ngày 10/2/2023 về cải thiện thứ bậc chuyển đổi số Sở Công Thương năm 2023, trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phân công nhiệm vụ cho các phòng, đơn vị của Sở triển khai thực hiện 4 tiêu chí theo Bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số của tỉnh.

Đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục triệt để những hạn chế đối với các tiêu chí thành phần thực hiện trong năm 2022; xác định nhiệm vụ, trách nhiệm của các phòng, đơn vị thuộc Sở trong thực hiện chuyển đổi số; phấn đấu cải thiện thứ bậc về chuyển đổi số của Sở Công thương đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng của tỉnh về thực hiện chuyển đổi số năm 2023 và các năm tiếp theo.


Sở Công Thương Hà Giang tổ chức các lớp tập huấn cho học viên là cán bộ quản lý và doanh nghiệp, HTX, HKD trên địa bàn tỉnh về chuyển đổi số, thương mại điện tử

Hiện nay, ngành Công Thương đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức về chuyển đổi số trong cơ quan, đơn vị; nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, công nhân viên lao động... về tính cấp thiết của chuyển đổi số. Gắn các mục tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số với nghị quyết, chương trình hành động của ngành. Nghiên cứu, hướng dẫn cho các huyện, thành phố thực hiện các quy định của ngành Công Thương về chuyển đổi số.

Cùng với đó, tập trung rà soát danh mục thủ tục hành chính đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công mức độ 4; áp dụng thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ công mức độ 4; phối hợp với đơn vị tư vấn của Tập đoàn FPT để xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu ngành, đảm bảo cho các hoạt động lãnh đạo, điều hành của Sở được thực hiện hoàn toàn trên môi trường số.

Bên cạnh chuyển đổi số phục vụ công tác chuyên môn, ngành Công Thương chú trọng tập trung đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các Sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín trong nước.

Tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển hạ tầng (hỗ trợ xây dựng website bán hàng, gian hàng trên sàn thương mại điện tử tỉnh Hà Giang và một số sàn phổ biến khác) và các giải pháp giao dịch, thanh toán điện tử trong thương mại và dịch vụ công. Chú trọng ứng dụng truy xuất nguồn gốc hàng hóa và phát triển các tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng di động, ví điện tử, mã QR Code, POS.


Sản phẩm Cam Vàng Hà Giang được dán tem truy xuất nguồn gốc

Trao đổi với lãnh đạo Sở Công Thương, được biết tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số, trong thời gian tới Sở sẽ duy trì và sử dụng có hiệu quả hơn nữa các phần mềm, hệ thống, website. Đầu tư nâng cấp lại toàn bộ cơ sở hạ tầng về hệ thống mạng trong nội bộ cơ quan, nhằm thực hiện tốt hoạt động quản lý, điều hành.

Tập trung đẩy mạnh truyền thông số tiêu thụ nông sản, tiếp tục hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, góp phần tạo thói quen tiêu dùng số, thanh toán không dùng tiền mặt, từng bước xây dựng kỹ năng số trong mua bán, giao dịch hàng hóa sản phẩm cho người tiêu dùng. Đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong quá trình chuyển đổi số của ngành Công Thương Hà Giang.

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hà Giang nhấn mạnh, các nhiệm vụ, giải pháp để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý điều hành, hỗ trợ doanh nghiệp; nhằm tạo môi trường số an toàn, tiện ích, phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/nganh-cong-thuong-ha-giang-tich-cuc-trien-khai-cong-tac-chuyen-doi-so-95160.html

Tin cùng chuyên mục   
Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua quét mã QR bằng Zalo, người tiêu dùng đã có thể biết được chi tiết nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất và nhiều thông tin cần thiết khác về sản phẩm, hàng hoá.
Tem chống hàng giả đa công nghệ được tích hợp nhiều công nghệ chống giả do Vina CHG đưa ra thị trường giúp bảo vệ thương hiệu hiệu quả, ngăn chặn nạn làm giả, nhái sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.
Các giải pháp chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số của Vina CHG, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc sản phẩm được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo kết nối cung cầu công nghệ lần thứ 5 năm 2023 vừa mới được tổ chức tại Long An nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 2023.
Tem chống hàng giả hay tem chống giả là giải pháp được phát triển để ngăn ngừa nguy cơ bị sao chép, làm giả cho các sản phẩm chính hãng, giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tem chống hàng giả được cấu thành từ 2 yếu tố chính là công nghệ chống hàng giả và tính pháp lý của con tem.
Tin tức mới nhất
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.