Hồ Chí Minh,

Rà soát công tác vận hành, chi phí mua điện của EVN

Định Khang  06/04/2023 10:17

Ngày 5/4, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác vận hành thị trường điện, rà soát chi phí mua điện trên thị trường.


Buổi làm việc giữa Cục Điều tiết Điện lực với Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam về công tác vận hành thị trường điện, rà soát chi phí mua điện trên thị trường

Tại buổi làm việc, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, ngày 30/12/2022, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2976/QĐ-BCT về Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023.

Quyết định 2976 nêu rõ, EVN có trách nhiệm phát huy vai trò chủ đạo, chịu trách nhiệm chính trong công tác đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế -xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân với chất lượng tốt, ổn định, tin cậy và an toàn; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đồng thời, Quyết định 2976 cũng đề nghị, EVN bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia trong năm 2023. Trường hợp có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương để xem xét, chỉ đạo.

Cũng theo Quyết định số 2976, tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện (tại đầu cực máy phát) và nhập khẩu của toàn quốc năm 2023 là 284,5 tỷ kWh, trong đó mùa khô là 137,1 tỷ kWh và mùa mưa là 147,4 tỷ kWh. Sản lượng mua bán điện thực tế của các nhà máy điện (theo hợp đồng mua bán điện, phương án giá điện) sẽ được xác định theo các quy định liên quan về giá điện và thị trường điện.

Tiếp đó, tại Quyết định 238/QĐ-ĐTĐL của Cục Điều tiết Điện lực ban hành ngày 30/12/2022 đã phê duyệt kế hoạch vận hành thị trường điện năm 2023.

Tuy nhiên, thực tế giá nhiên liệu có nhiều biến động, gây tác động trực tiếp tới thứ tự huy động các nhà máy trên thị trường điện cũng như tình hình vận hành thị trường điện.

Tại buổi làm việc, EVN báo cáo Cục Điều tiết Điện lực về những khó khăn, vướng mắc trong vận hành thị trường điện, chi phí mua điện trên thị trường điện... để tháo gỡ.

Đồng thời, EVN cũng nêu một số ý kiến đối với dự thảo quyết định thay thế Quyết định 24/2017/QĐ-TTG quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân (Bộ Công Thương đã đăng tải rộng rãi để lấy ý kiến góp ý từ tháng 9/2022).

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân mong muốn, trong thời gian tới, EVN sẽ tiếp tục được làm việc thường xuyên với Cục Điều tiết Điện lực, qua đó, kịp thời báo cáo, trao đổi các vấn đề, hướng tới mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân với chất lượng tốt, ổn định, tin cậy và an toàn.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/ra-soat-cong-tac-van-hanh-chi-phi-mua-dien-cua-evn-95245.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh
Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, công tác tuyên truyền bảo vệ an ninh, an toàn cho đường ống dẫn khí luôn được Công ty Khí Cà Mau - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam triển khai thường xuyên, liên tục trong các năm qua, góp phần nâng cao nhận thức của ngư dân, doanh nghiệp có hoạt động trên biển đối với việc đảm bảo an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.
Chiều ngày 20/7/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cùng với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào về hợp tác trong lĩnh vực than.
Tin tức mới nhất
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.
Siêu thị J – Market đã đăng ký mã số thuế với loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên ngoài nhà nước. Tại Hà Nội, cửa hàng siêu thị này kinh doanh nhiều mặt hàng gia dụng, thực phẩm với phương châm “Tiêu dùng chuẩn Nhật”. Tuy nhiên, dù là siêu thị với quy mô kinh doanh lớn, bày bán nhiều mặt hàng nhưng tại đây vẫn xuất hiện những sản phẩm nhập khẩu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ.