Hồ Chí Minh,

Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Định Khang  21/06/2023 12:44

Ngày 20/6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam". Đây là hoạt động thuộc Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam.

Tham dự hội thảo có ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững Bộ Công Thương; ông Chu Bá Thi – Chủ nhiệm dự án, chuyên gia năng lượng cao cấp Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; bà Prajakta Ajit Chitre – đồng chủ nhiệm dự án, đại diện Ngân hàng Thế giới; cùng đại diện các ngân hàng thương mại, các tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội ngành công nghiệp và các doanh nghiệp công nghiệp, các công ty dịch vụ năng lượng, các nhà cung cấp thiết bị tiết kiệm năng lượng…


Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Tại hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bển vững, Bộ Công Thương, cho biết trong thời gian qua với những nỗ lực tích cực của Ngân hàng Thế giới, Bộ Công Thương đã và đang triển khai xây dựng nhiều chương trình dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa thị trường đầu tư vào tiết kiệm năng lượng, tăng cường năng lực cho các bên liên quan, tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hợp tác để áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp.

Với mong muốn cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp để đóng góp vào mục tiêu chung của quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cũng như mục tiêu giảm cường độ năng lượng của nền kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo tồn tài nguyên năng lượng quốc gia, Bộ Công Thương đã phối hợp với WB xây dựng Dự án thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam.

Cũng theo ông Trịnh Quốc Vũ, hội thảo là cơ hội để Bộ Công Thương và WB cung cấp đầy đủ các thông tin về giải pháp đầu tư tiết kiệm năng lượng, mô hình tài chính và bảo lãnh tín dụng trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam tới các doanh nghiệp công nghiệp, ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan. Việc triển khai thực hiện đồng bộ và quyết liệt các chương trình, dự án sẽ giúp cung cấp nguồn tài chính, giúp xóa bỏ các rào cản về mặt kỹ thuật để các đơn vị thực hiện các dự án đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng.


Hội thảo nhằm giới thiệu các giải pháp đầu tư tiết kiệm năng lượng, mô hình tài chính và bảo lãnh tín dụng trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Tại hội thảo, Ban Quản lý dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam đã chia sẻ tình hình tiêu thụ năng lượng tại Việt Nam; các chính sách tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp tại Việt Nam; chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2019 – 2030.

Về Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1 – Vận hành Quỹ Chia sẻ rủi ro (RSF); Hợp phần 2 – Hỗ trợ kỹ thuật. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2026. Đối tượng hưởng lợi chính của dự án là doanh nghiệp công nghiệp, các tổ chức tài chính tham gia dự án, các công ty cung cấp dịch vụ năng lượng, các nhà cung cấp thiết bị năng lượng…

Đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã giới thiệu về Quỹ Chia sẻ rủi ro (RSF) với các nội dung: Cơ chế quản lý Quỹ Chia sẻ rủi ro (RSF); lợi ích của các ngân hàng khi tham gia RSF; lợi ích của các doanh nghiệp công nghiệp và các công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) khi tham gia Dự án; quy trình phê duyệt phát hành bảo lãnh RSF; điều kiện được cấp bảo lãnh Quỹ Chia sẻ rủi ro; quy trình phối hợp giữa các ngân hàng và các doanh nghiệp thực hiện RSF.

Bên cạnh đó là các tham luận về kinh nghiệm quốc tế triển khai chương trình bảo lãnh cho các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng (cụ thể là Quỹ chia sẻ rủi ro một phần của Ấn Độ); thực tiễn, kinh nghiệm cho vay các dự án tiết kiệm năng lượng tại BIDV; các giải pháp TKNL trong lĩnh vực công nghiệp và kinh nghiệm thực tiễn về việc áp dụng các giải pháp TKNL trong doanh nghiệp công nghiệp...


Tại hội thảo, các phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến dự án, cơ chế tài chính... đã được ban tổ chức, các chuyên gia, đại diện các ngân hàng chia sẻ, giải đáp cụ thể.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/thuc-day-dau-tu-tiet-kiem-nang-luong-trong-cac-nganh-cong-nghiep-viet-nam-95960.html

Tin cùng chuyên mục   
Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua quét mã QR bằng Zalo, người tiêu dùng đã có thể biết được chi tiết nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất và nhiều thông tin cần thiết khác về sản phẩm, hàng hoá.
Tem chống hàng giả đa công nghệ được tích hợp nhiều công nghệ chống giả do Vina CHG đưa ra thị trường giúp bảo vệ thương hiệu hiệu quả, ngăn chặn nạn làm giả, nhái sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.
Các giải pháp chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số của Vina CHG, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc sản phẩm được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo kết nối cung cầu công nghệ lần thứ 5 năm 2023 vừa mới được tổ chức tại Long An nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 2023.
Tem chống hàng giả hay tem chống giả là giải pháp được phát triển để ngăn ngừa nguy cơ bị sao chép, làm giả cho các sản phẩm chính hãng, giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tem chống hàng giả được cấu thành từ 2 yếu tố chính là công nghệ chống hàng giả và tính pháp lý của con tem.
Tin tức mới nhất
Ngày 8/5, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế giấy và bao bì Việt Nam - VPPE 2024, lễ vinh danh các bao bì đạt Giải thưởng bao bì Việt Nam 2024 đã diễn ra và Sản phẩm bao bì DR.CACI ứng dụng công nghệ chống hàng giả của Vina CHG tự hào được nhận danh hiệu giải thưởng “Bao bì sáng tạo” do Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam trao tặng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.