Hồ Chí Minh,

Thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương giữa Việt Nam - WTO

Định Khang  18/05/2023 16:37

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala thống nhất thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương cũng như các chương trình nghị sự khác đang được WTO triển khai.

Ngày 18/5/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, hai Bên đã thống nhất thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương cũng như các chương trình nghị sự khác đang được WTO triển khai.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala tại Hà Nội

Cụ thể, Tổng Giám đốc WTO và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã điểm lại các thành quả đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) tổ chức tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ vào tháng 6/2022.

Theo Bộ trưởng, kể từ khi gia nhập WTO, thương mại quốc tế của Việt Nam đã tăng 6,6 lần. Việt Nam cũng đang trở thành một cứ điểm sản xuất của nhiều tập đoàn, trong đó có cả những công ty công nghệ cao và đang từng bước vươn lên trong chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu. Các thành tựu trên đã giúp Việt Nam đạt các thành tựu về xóa đói giảm nghèo, được Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kết quả Hội nghị MC12, đồng thời cập nhật tình hình triển khai của Việt Nam đối với một số nội dung tiêu biểu đã thống nhất tại Hội nghị này. Hai Bên cũng thảo luận về một số chủ đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của Việt Nam cũng như các nước thành viên WTO, bao gồm các sáng kiến cải cách tổ chức này, sáng kiến về khí hậu và thương mại (ACT)...


Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận xu hướng ngày càng gia tăng việc tham gia và ký kết các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) hay Hiệp định Thương mại Khu vực (RTA) trong thời gian trở lại đây.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, xu hướng này do cả các nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra; và trong bối cảnh đó, WTO cần một sự chuyển mình, cải tổ diễn ra sớm, mạnh mẽ và thực chất để tiếp tục giữ vững vai trò là nền tảng của hệ thống thương mại đa phương minh bạch, công bằng, hoạt động dựa trên các quy tắc, bảo đảm mang lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho các nước.

Về phần mình, Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng các quy định của hệ thống thương mại đa phương và luôn coi đây là nền tảng để xây dựng quy định trong các hiệp định thương mại tự do.

“Việt Nam mong muốn một số quy định phù hợp trong các FTA cũng sẽ được đa phương hóa, làm cho WTO ngày càng vững mạnh và giải quyết được các thách thức mới phát sinh trong thương mại toàn cầu”, Bộ trưởng khẳng định một lần nữa.


Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên thống nhất thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương cũng như các chương trình nghị sự khác đang được WTO triển khai

Tổng Giám đốc WTO Ngozi đánh giá cao tăng trưởng kinh tế, thương mại đầy ấn tượng của Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không khả quan trong các năm gần đây.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh, Việt Nam là “tấm gương sáng” về tăng trưởng kinh tế dựa trên các thành quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, từ đó thúc đẩy thương mại và đầu tư, tham gia thành công vào tiến trình toàn cầu hóa và tái định hình chuỗi cung ứng khu vực và quốc tế.

Phiên làm việc nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của bà Ngozi tại Việt Nam từ ngày 17-19/5/2023. Bà Ngozi cũng đã có buổi chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, và có cuộc tiếp xúc với Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala nhậm chức Tổng Giám đốc WTO vào ngày 1/3/2021. Bà là chuyên gia tài chính toàn cầu, nhà kinh tế học và chuyên gia phát triển quốc tế với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ.

Tại quê hương Nigeria, bà Ngozi là người phụ nữ đầu tiên từng giữ cả hai chức vụ Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao. Bà đã có 25 năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) ở vai trò nhà kinh tế phát triển, sau đó trở thành Giám đốc Điều hành, chịu trách nhiệm giám sát danh mục đầu tư hoạt động trị giá 81 tỷ USD của Ngân hàng Thế giới ở Châu Phi, Nam Á, Châu Âu và Trung Á. Bà nổi tiếng là ứng cử viên nữ và người châu Phi đầu tiên tranh cử chức chủ tịch của Nhóm Ngân hàng Thế giới vào năm 2012.

Bà Ngozi là một người tin tưởng vững chắc vào sức mạnh của thương mại để đưa các nước đang phát triển thoát khỏi đói nghèo và hỗ trợ họ đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và phát triển bền vững. Bà được nhiều tạp chí uy tín thế giới (Forbes, Time, Financial Time, Fortune) liệt kê vào danh sách những người phụ nữ quyền lực, nhà lãnh đạo hàng đầu và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/thuc-day-he-thong-thuong-mai-da-phuong-giua-viet-nam-wto-95610.html

Tin cùng chuyên mục   
Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua quét mã QR bằng Zalo, người tiêu dùng đã có thể biết được chi tiết nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất và nhiều thông tin cần thiết khác về sản phẩm, hàng hoá.
Tem chống hàng giả đa công nghệ được tích hợp nhiều công nghệ chống giả do Vina CHG đưa ra thị trường giúp bảo vệ thương hiệu hiệu quả, ngăn chặn nạn làm giả, nhái sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.
Các giải pháp chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số của Vina CHG, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc sản phẩm được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo kết nối cung cầu công nghệ lần thứ 5 năm 2023 vừa mới được tổ chức tại Long An nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 2023.
Tem chống hàng giả hay tem chống giả là giải pháp được phát triển để ngăn ngừa nguy cơ bị sao chép, làm giả cho các sản phẩm chính hãng, giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tem chống hàng giả được cấu thành từ 2 yếu tố chính là công nghệ chống hàng giả và tính pháp lý của con tem.
Tin tức mới nhất
Ngày 8/5, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế giấy và bao bì Việt Nam - VPPE 2024, lễ vinh danh các bao bì đạt Giải thưởng bao bì Việt Nam 2024 đã diễn ra và Sản phẩm bao bì DR.CACI ứng dụng công nghệ chống hàng giả của Vina CHG tự hào được nhận danh hiệu giải thưởng “Bao bì sáng tạo” do Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam trao tặng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.