Hồ Chí Minh,

Thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương giữa Việt Nam - WTO

Định Khang  18/05/2023 16:37

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala thống nhất thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương cũng như các chương trình nghị sự khác đang được WTO triển khai.

Ngày 18/5/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, hai Bên đã thống nhất thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương cũng như các chương trình nghị sự khác đang được WTO triển khai.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala tại Hà Nội

Cụ thể, Tổng Giám đốc WTO và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã điểm lại các thành quả đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) tổ chức tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ vào tháng 6/2022.

Theo Bộ trưởng, kể từ khi gia nhập WTO, thương mại quốc tế của Việt Nam đã tăng 6,6 lần. Việt Nam cũng đang trở thành một cứ điểm sản xuất của nhiều tập đoàn, trong đó có cả những công ty công nghệ cao và đang từng bước vươn lên trong chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu. Các thành tựu trên đã giúp Việt Nam đạt các thành tựu về xóa đói giảm nghèo, được Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kết quả Hội nghị MC12, đồng thời cập nhật tình hình triển khai của Việt Nam đối với một số nội dung tiêu biểu đã thống nhất tại Hội nghị này. Hai Bên cũng thảo luận về một số chủ đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của Việt Nam cũng như các nước thành viên WTO, bao gồm các sáng kiến cải cách tổ chức này, sáng kiến về khí hậu và thương mại (ACT)...


Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận xu hướng ngày càng gia tăng việc tham gia và ký kết các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) hay Hiệp định Thương mại Khu vực (RTA) trong thời gian trở lại đây.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, xu hướng này do cả các nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra; và trong bối cảnh đó, WTO cần một sự chuyển mình, cải tổ diễn ra sớm, mạnh mẽ và thực chất để tiếp tục giữ vững vai trò là nền tảng của hệ thống thương mại đa phương minh bạch, công bằng, hoạt động dựa trên các quy tắc, bảo đảm mang lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho các nước.

Về phần mình, Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng các quy định của hệ thống thương mại đa phương và luôn coi đây là nền tảng để xây dựng quy định trong các hiệp định thương mại tự do.

“Việt Nam mong muốn một số quy định phù hợp trong các FTA cũng sẽ được đa phương hóa, làm cho WTO ngày càng vững mạnh và giải quyết được các thách thức mới phát sinh trong thương mại toàn cầu”, Bộ trưởng khẳng định một lần nữa.


Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên thống nhất thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương cũng như các chương trình nghị sự khác đang được WTO triển khai

Tổng Giám đốc WTO Ngozi đánh giá cao tăng trưởng kinh tế, thương mại đầy ấn tượng của Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không khả quan trong các năm gần đây.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh, Việt Nam là “tấm gương sáng” về tăng trưởng kinh tế dựa trên các thành quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, từ đó thúc đẩy thương mại và đầu tư, tham gia thành công vào tiến trình toàn cầu hóa và tái định hình chuỗi cung ứng khu vực và quốc tế.

Phiên làm việc nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của bà Ngozi tại Việt Nam từ ngày 17-19/5/2023. Bà Ngozi cũng đã có buổi chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, và có cuộc tiếp xúc với Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala nhậm chức Tổng Giám đốc WTO vào ngày 1/3/2021. Bà là chuyên gia tài chính toàn cầu, nhà kinh tế học và chuyên gia phát triển quốc tế với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ.

Tại quê hương Nigeria, bà Ngozi là người phụ nữ đầu tiên từng giữ cả hai chức vụ Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao. Bà đã có 25 năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) ở vai trò nhà kinh tế phát triển, sau đó trở thành Giám đốc Điều hành, chịu trách nhiệm giám sát danh mục đầu tư hoạt động trị giá 81 tỷ USD của Ngân hàng Thế giới ở Châu Phi, Nam Á, Châu Âu và Trung Á. Bà nổi tiếng là ứng cử viên nữ và người châu Phi đầu tiên tranh cử chức chủ tịch của Nhóm Ngân hàng Thế giới vào năm 2012.

Bà Ngozi là một người tin tưởng vững chắc vào sức mạnh của thương mại để đưa các nước đang phát triển thoát khỏi đói nghèo và hỗ trợ họ đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và phát triển bền vững. Bà được nhiều tạp chí uy tín thế giới (Forbes, Time, Financial Time, Fortune) liệt kê vào danh sách những người phụ nữ quyền lực, nhà lãnh đạo hàng đầu và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/thuc-day-he-thong-thuong-mai-da-phuong-giua-viet-nam-wto-95610.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh
Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, công tác tuyên truyền bảo vệ an ninh, an toàn cho đường ống dẫn khí luôn được Công ty Khí Cà Mau - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam triển khai thường xuyên, liên tục trong các năm qua, góp phần nâng cao nhận thức của ngư dân, doanh nghiệp có hoạt động trên biển đối với việc đảm bảo an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.
Chiều ngày 20/7/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cùng với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào về hợp tác trong lĩnh vực than.
Tin tức mới nhất
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.
Siêu thị J – Market đã đăng ký mã số thuế với loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên ngoài nhà nước. Tại Hà Nội, cửa hàng siêu thị này kinh doanh nhiều mặt hàng gia dụng, thực phẩm với phương châm “Tiêu dùng chuẩn Nhật”. Tuy nhiên, dù là siêu thị với quy mô kinh doanh lớn, bày bán nhiều mặt hàng nhưng tại đây vẫn xuất hiện những sản phẩm nhập khẩu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ.