Hồ Chí Minh,

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Argentina

Định Khang  27/04/2023 07:33

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina đã ký Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Từ ngày 23/4 đến ngày 26/4/2023, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã thăm chính thức nước Cộng hoà Argentina theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cecilia Moreau. Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải tham gia Đoàn công tác.


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và ông Pablo Anselmo Tettamanti, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina đã thay mặt hai Bộ ký kết Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 25/4/2023, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và ông Pablo Anselmo Tettamanti, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina đã thay mặt hai Bộ ký kết Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Nội dung Biên bản ghi nhớ tập trung vào các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Argentina, bao gồm việc trao đổi thông tin, trao đổi đoàn và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư để tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina trong chuyến thăm cấp cao lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25/10/1973-25/10-2023), góp phần củng cố và phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Argentina theo hướng hiệu quả và thực chất.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Argentina

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Argentina, chiều 25/4, tại Thủ đô Buenos Aires, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Argentina do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina tổ chức.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Argentina

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Quang Phương bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển ấn tượng của quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2010 trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư. Hiện Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại châu Mỹ và ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Argentina trên phạm vi toàn cầu.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương năm 2022 của hai nước đạt 4,88 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 851 triệu USD, tăng 2,4%; nhập khẩu đạt 4,03 tỷ USD, tăng 9,7%.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Argentina gồm có: Điện thoại các loại và linh kiện; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Giày dép các loại; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; Nguyên phụ liệu dệt may, da giày... Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ Argentina gồm có: Ngô; Thức ăn gia súc và nguyên liệu; Bông các loại; Đậu tương; Dầu mỡ động thức vật…

Hai tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 614,5 triệu USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 208,4 triệu USD, tăng 66,5% so với cùng kỳ năm 2022; nhập khẩu từ Argentina đạt 406,1 triệu USD, giảm 21,4%.


Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Quang Phương đánh giá, nhận định về quan hệ thương mại song phương giữa hai nước

Nhận định về quan hệ thương mại song phương, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, cùng sức hấp dẫn của mỗi thị trường vừa là động lực, vừa là sức hút để Việt Nam và Argentina xích lại gần nhau hơn, mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Argentina, với vai trò là thành viên tích cực của Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), sẽ là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Nam Mỹ. Trong khi đó, Việt Nam sẽ luôn là cầu nối vững chắc để Argentina vào khu vực thị trường ASEAN cũng như châu Á – Thái Bình Dương.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và tận dụng cơ hội trong bối cảnh mới, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai bên cần thúc đẩy đa dạng hóa các mặt hàng xuất nhập khẩu nhằm nâng cao kim ngạch và từng bước cân bằng cán cân thương mại song phương; mở rộng hợp tác kỹ thuật và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, công nghệ sinh học, y tế, năng lượng xanh...

Cùng với đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư, cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên về thị trường của nhau. "Các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp chặt chẽ để giải quyết các rào cản, khó khăn và vướng mắc phát sinh trong hoạt động hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp", Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị.


Về phía Argentina, Quốc vụ khanh phụ trách Quan hệ Kinh tế quốc tế Cecilia Todesca Bocco bày tỏ sự ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của kim ngạch thương mại song phương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với xuất khẩu của nước này.

Các đại biểu hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến thương mại- đầu tư để kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên về thị trường của nhau.

Tại Diễn đàn, doanh nghiệp hai bên đã trao đổi thông tin về nhu cầu và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, tài chính, nông nghiệp…

Trước đó, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam đã thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Across Group, Argentina về phát triển kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gỗ.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/thuc-day-hop-tac-thuong-mai-dau-tu-giua-viet-nam-argentina-95408.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh
Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, công tác tuyên truyền bảo vệ an ninh, an toàn cho đường ống dẫn khí luôn được Công ty Khí Cà Mau - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam triển khai thường xuyên, liên tục trong các năm qua, góp phần nâng cao nhận thức của ngư dân, doanh nghiệp có hoạt động trên biển đối với việc đảm bảo an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.
Chiều ngày 20/7/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cùng với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào về hợp tác trong lĩnh vực than.
Tin tức mới nhất
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.
Siêu thị J – Market đã đăng ký mã số thuế với loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên ngoài nhà nước. Tại Hà Nội, cửa hàng siêu thị này kinh doanh nhiều mặt hàng gia dụng, thực phẩm với phương châm “Tiêu dùng chuẩn Nhật”. Tuy nhiên, dù là siêu thị với quy mô kinh doanh lớn, bày bán nhiều mặt hàng nhưng tại đây vẫn xuất hiện những sản phẩm nhập khẩu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ.