Hồ Chí Minh,

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại

Định Khang  14/02/2023 16:34

Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ trong thời gian tới; đồng thời mong muốn Hoa Kỳ cũng có nghiên cứu, đánh giá khách quan để xử lý dứt điểm các vấn đề song phương hiện nay, đặc biệt là các nội dung liên quan đến phòng vệ thương mại và thao túng tiền tệ.

Ngày 13/2, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Đại sứ Katherine Tai, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để thảo luận về các vấn đề hợp tác kinh tế - thương mại song phương và khu vực.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Katherine Tai, đồng thời là chuyến thăm cấp Bộ trưởng về kinh tế đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Biden tới Việt Nam.


Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và bà Katherine Tai cùng đánh giá cao những nỗ lực của hai bên đã triển khai trong thời gian qua để thúc đẩy việc mở cửa thị trường với tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021. Đồng thời, thống nhất giải quyết những vấn đề, vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ, nông nghiệp, thương mại dịch vụ...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ trong thời gian tới; đồng thời mong muốn Hoa Kỳ cũng có nghiên cứu, đánh giá khách quan để xử lý dứt điểm các vấn đề song phương hiện nay, đặc biệt là các nội dung liên quan đến phòng vệ thương mại và thao túng tiền tệ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị, hai bên cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như sản xuất chất bán dẫn, chuyển đổi số, đa dạng chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, đổi mới công nghệ và bảo vệ môi trường.

Về phía Hoa Kỳ, Đại sứ Katherine Tai nhất trí với kiến nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh việc thảo luận về các vấn đề quan tâm và ưu tiên ngay trong năm 2023, cũng như tìm hướng giải quyết cho các vấn đề hiện tại trong quan hệ thương mại song phương.

Cũng trong buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến định hướng và ưu tiên trong năm APEC 2023, cũng như các khuôn khổ hợp tác khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định chủ trương tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác khu vực trên cơ sở lấy ASEAN là trung tâm. Hai Bộ trưởng thống nhất việc tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ này sẽ góp phần thúc đẩy thương mai giữa các đối tác trong khu vực theo hướng minh bạch, cởi mở, bền vững, lâu dài và cùng có lợi.


Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại

Hiện, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm máy và thiết bị điện tử, thu âm, thu hình, sắt thép, dệt may, da giày, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ…

Năm 2022, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất sang Mỹ, đạt 201 tỷ USD. Đứng thứ hai là hàng dệt may, đạt 17,3 tỷ USD; kế đến là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 15,9 tỷ USD.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/viet-nam-hoa-ky-thuc-day-hop-tac-kinh-te-thuong-mai-94834.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh
Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, công tác tuyên truyền bảo vệ an ninh, an toàn cho đường ống dẫn khí luôn được Công ty Khí Cà Mau - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam triển khai thường xuyên, liên tục trong các năm qua, góp phần nâng cao nhận thức của ngư dân, doanh nghiệp có hoạt động trên biển đối với việc đảm bảo an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.
Chiều ngày 20/7/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cùng với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào về hợp tác trong lĩnh vực than.
Tin tức mới nhất
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.