Hồ Chí Minh,

Việt Nam - Úc: Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế ngày càng hiệu quả

Định Khang  17/04/2023 19:56

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sĩ Hon Don Farrell cùng nhấn mạnh rằng, hai bên đang cùng nhau giải quyết các cơ hội và thách thức mới như nền kinh tế số, chuỗi cung ứng, năng lượng và khí hậu... để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc, ngày 17/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sĩ Hon Don Farrell đã có buổi làm việc nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương và khai hiệu quả Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Úc.

Trong buổi làm việc, hai Bộ trưởng thống nhất đánh giá, với tư cách là đối tác kinh tế, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Úc chưa bao giờ phát triển như hiện nay. Nền kinh tế của Việt Nam và Úc có tính bổ sung rõ nét.


Buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sĩ Hon Don Farrell

Theo hai Bộ trưởng, trong những năm gần đây, thương mại giữa hai nước tăng trưởng đáng kể. Trong đó, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 12 và là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 9 của Úc. Úc đang là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Đồng thời, hai Bộ trưởng ghi nhận, các doanh nghiệp Úc đã đầu tư và mang lại nhiều đóng góp mạnh mẽ cho Việt Nam và ngược lại.

Đáng chú ý, trong buổi làm việc lần này, hai Bộ trưởng cũng thảo luận, trao đổi về những lợi ích chung thu được từ Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Úc, nhất là trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế số và giáo dục. Hai bên cùng tái khẳng định sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược này.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell nhất trí sớm ký kết Bản ghi nhớ thành lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về Thương mại và đồng chủ trì Phiên đối thoại lần thứ 1 cơ chế hợp tác- một sáng kiến quan trọng trong Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Úc trong năm nay.

Ngoài ra, hai Bộ trưởng xác nhận và cam kết dành nỗ lực vào WTO nhằm tạo ra một khung khổ dựa trên luật lệ cho thương mại toàn cầu đồng thời đồng ý tiếp tục xây dựng động lực tích cực hướng tới MC 13 vào năm 2024.


Hai Bộ trưởng cho rằng, hai bên đang cùng nhau giải quyết các cơ hội và thách thức mới như nền kinh tế số, chuỗi cung ứng, năng lượng và khí hậu... để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước

Hai bên cùng ghi nhận tầm quan trọng của các Hiệp định thương mại tự do mà hai nước đều là thành viên (AANZFTA, RCEP và CPTPP) và Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) trong việc hỗ trợ tự do hóa thương mại và tăng trưởng kinh tế. Sự tham gia của Úc vào tiến trình của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dẫn đầu cũng được ghi nhận.

Mặt khác, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell nhấn mạnh rằng cả hai nước đang cùng nhau giải quyết các cơ hội và thách thức mới như nền kinh tế số, chuỗi cung ứng, năng lượng và khí hậu.

Đồng thời, cùng chia sẻ về cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi kịp thời sang năng lượng sạch cũng như sự cần thiết của hợp tác để hỗ trợ các mục tiêu về khí hậu và năng lượng của mỗi quốc gia.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/viet-nam-uc-thuc-day-quan-he-hop-tac-kinh-te-ngay-cang-hieu-qua-95320.html

Tin cùng chuyên mục   
Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua quét mã QR bằng Zalo, người tiêu dùng đã có thể biết được chi tiết nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất và nhiều thông tin cần thiết khác về sản phẩm, hàng hoá.
Tem chống hàng giả đa công nghệ được tích hợp nhiều công nghệ chống giả do Vina CHG đưa ra thị trường giúp bảo vệ thương hiệu hiệu quả, ngăn chặn nạn làm giả, nhái sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.
Các giải pháp chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số của Vina CHG, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc sản phẩm được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo kết nối cung cầu công nghệ lần thứ 5 năm 2023 vừa mới được tổ chức tại Long An nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 2023.
Tem chống hàng giả hay tem chống giả là giải pháp được phát triển để ngăn ngừa nguy cơ bị sao chép, làm giả cho các sản phẩm chính hãng, giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tem chống hàng giả được cấu thành từ 2 yếu tố chính là công nghệ chống hàng giả và tính pháp lý của con tem.
Tin tức mới nhất
Ngày 8/5, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế giấy và bao bì Việt Nam - VPPE 2024, lễ vinh danh các bao bì đạt Giải thưởng bao bì Việt Nam 2024 đã diễn ra và Sản phẩm bao bì DR.CACI ứng dụng công nghệ chống hàng giả của Vina CHG tự hào được nhận danh hiệu giải thưởng “Bao bì sáng tạo” do Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam trao tặng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.