Hồ Chí Minh,

Vinh danh Quán quân Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” tại Techfest 2022

Định Khang  05/12/2022 21:01

Trong khuôn khổ Techfest 2022 diễn ra tại tỉnh Bình Dương, trong đó, Lễ tổng kết các hoạt động của Làng công nghệ và định hướng chiến lược Techfest 2022. Tại đây, đội Recycle One đã được xướng tên vinh danh Quán quân cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh”.

Trước đó, đã diễn ra vòng chung kết để chọn ra các đội đoạt giải với sự tranh tài của 6 đội thi trong đó có 3 đội là các dự án sinh viên và 3 đội là các nhóm doanh nghiệp. Cuộc thi khép lại với chiến thắng thuộc về đội thi Recycle One với dự án Máy phân loại rác tái chế R One ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp thu gom, phân loại rác tái chế như: Chai nhựa, lon nhôm, hộp sữa,… 

Techfest 2022Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao giải thưởng cho đội quán quân

Với mong muốn tìm kiếm những dự án tiềm năng, sáng tạo đến từ giới trẻ, đồng thời thúc đẩy phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam. Hướng tới mục tiêu giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; xanh hóa các ngành kinh tế; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững với sự hỗ trợ từ UNDP và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) phối hợp với Làng Công nghệ Kinh tế tuần hoàn tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” với thông điệp “Chia sẻ tri thức – Khơi nguồn sáng tạo – Phát triển bền vững”.

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện TECHFEST Việt Nam 2022, hướng đến 2 lĩnh vực chính: Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và giảm thiểu ô nhiễm chất thải nhựa, như một giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương.

Cuộc thi được tổ chức với mong muốn tạo môi trường giao lưu, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp giữa các đội thi với những chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh và khởi nghiệp, từ đó giúp hoàn thiện và hiện thực hóa dự án.

Ông Nguyễn Francis Tuấn AnhÔng Nguyễn Francis Tuấn Anh - Trưởng làng Công nghệ Kinh tế tuần hoàn phát biểu khai mạc

Phát biểu tại chung kết cuộc thi, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh - Trưởng làng Kinh tế tuần hoàn - Trưởng BTC cuộc thi cho biết: “Kinh tế tuần hoàn là một bài toán vô cùng khó khăn mà hiện tại không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đang phải đau đầu giải quyết.

Trước những thách thức về ô nhiễm môi trường và chất thải, biến đổi khí hậu cùng với xu hướng gia tăng khí nhà kính, khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên, các quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam đã có những cam kết và hành động cụ thể để dần chuyển đổi sang các mô hình kinh tế xanh, bền vững”

Tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” là một hoạt động thiết thực để lan tỏa thông điệp, tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức và thúc đẩy các mô hình đổi mới sáng tạo, các mô hình kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp làm xanh hóa dòng nguyên vật liệu, đồng thời mở rộng cơ hội tiếp cận với thị trường trong nước và quốc tế. 

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh - Trưởng làng Công nghệ Kinh tế tuần hoàn trao giải thưởng cho đội quán quânÔng Nguyễn Francis Tuấn Anh - Trưởng làng Công nghệ Kinh tế tuần hoàn trao giải thưởng cho đội quán quân

Là đối tác chiến lược cho cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh”, bà Hoàng Thị Diệu Linh  - đại diện Chương trình  phát triển Liên hiệp quốc UNDP chia sẻ: “Trong thời gian vừa qua, UNDP đang hỗ trợ Bộ Tài nguyên Môi trường xây dựng nội dung Kinh tế tuần hoàn trong Nghị định số 08/2022 hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường 2020, trong đó có các nội dung về tiêu chí, lộ trình và cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế tuần hoàn.

Tiếp theo Nghị định, dự kiến Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn sẽ được xây dựng và ban hành. Ở cấp địa phương, UNDP đã phối hợp với các đơn vị đầu mối triển khai xây dựng Kế hoạch thực hiện kinh tế tuần hoàn cấp tỉnh, như tại Đà Nẵng, Huế và Bình Định”.

Có thể thấy những vấn đề về môi trường và Kinh tế tuần hoàn đang rất được nhà nước chú trọng và đã có những văn bản cụ thể nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. 

Cuộc thi này chính là cầu nối giúp các ý tưởng khởi nghiệp được tiếp cận gần hơn với thực tế. Nhận được sự hỗ trợ tư vấn tận tình từ đội ngũ cố vấn, chuyên gia trong chương trình giúp các dự án ngày càng hoàn thiện, đổi mới và sáng tạo hơn.

Ngoài ra các dự án cũng có cơ hội tiếp cận tới các đối tác tiềm năng, các quỹ đầu tư lớn đã tham dự chương trình. Hi vọng trong tương lai những giá trị của cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” 2022 mang tới cho các đội thi sẽ mang lại hiệu quả giúp các dự án, doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. 

Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanhCác đội tham dự giải chung kết chụp hình lưu niệm

Bên cạnh đó, nằm trong top 3 cuộc thi còn có Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Hoàng Mai với dự án sản xuất vỏ nến Tealight bằng lá nho biển, mo cau thay thế cho vỏ nến bằng nhôm kẽm đã cung cấp một giải pháp mới, thay thế nguyên liệu làm vỏ nến cực kì thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để phát triển vùng nguyên liệu cây nho biển, góp phần giữ đất, chắn gió và bảo vệ cộng đồng ven biển. Đội còn lại thuộc về Green life Hạ long với sáng kiến với mục đích nâng cao nhận thức về rác thải nhựa, đặc biệt là pano và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới khắp mọi miền đất nước.

Green life Hạ Long sản xuất và bán các sản phẩm Pano tái sinh thân thiện như túi xách, túi tài liệu, túi đựng hộp cơm, hộp bút, đế lót ly, bano các loại … Đồng thời, kết nối các nhóm, các câu lạc bộ, tổ chức thanh niên hành động vì môi trường trên khắp cả nước, dựa trên ý tưởng xây dựng một hệ sinh thái xanh, nhằm lan tỏa thông điệp “ make pano great again”.

Theo Đức Tường – Bảo Bình/Sức khoẻ cộng đồng

Link gốc: https://suckhoecongdongonline.vn/vinh-danh-quan-quan-cuoc-thi-tim-kiem-tai-nang-khoi-nghiep-sang-tao-xanh-tai-techfest-2022-d262808.html

Tin cùng chuyên mục   
Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua quét mã QR bằng Zalo, người tiêu dùng đã có thể biết được chi tiết nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất và nhiều thông tin cần thiết khác về sản phẩm, hàng hoá.
Tem chống hàng giả đa công nghệ được tích hợp nhiều công nghệ chống giả do Vina CHG đưa ra thị trường giúp bảo vệ thương hiệu hiệu quả, ngăn chặn nạn làm giả, nhái sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.
Các giải pháp chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số của Vina CHG, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc sản phẩm được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo kết nối cung cầu công nghệ lần thứ 5 năm 2023 vừa mới được tổ chức tại Long An nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 2023.
Tem chống hàng giả hay tem chống giả là giải pháp được phát triển để ngăn ngừa nguy cơ bị sao chép, làm giả cho các sản phẩm chính hãng, giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tem chống hàng giả được cấu thành từ 2 yếu tố chính là công nghệ chống hàng giả và tính pháp lý của con tem.
Tin tức mới nhất
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.