Hồ Chí Minh,

Công nghệ chống hàng giả chuyển đổi màu sắc in bằng cách loại bỏ vật liệu

Quân Hoàng  21/02/2022 09:57

Khi nói đến việc in các vật như giấy bạc ngân hàng hoặc hộ chiếu, bạn muốn sử dụng một kỹ thuật không dễ sao chép. Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát triển một công nghệ như vậy, công nghệ này in bằng cách lấy đi vật liệu thay vì lưu lại vật liệu (mực in).

Nghiên cứu này được đứng đầu bởi nghiên cứu sinh Tiến sĩ Sebastian Mader và Giáo sư Olivier Martin. Nhóm nghiên cứu tại viện nghiên cứu EPFL ban đầu bắt đầu phát triển một loại vật liệu hấp thụ hoàn toàn ánh sáng.

In bảo mật bằng cách lấy bớt vật liệu

Những gì họ nghĩ ra là một chất nền Plexiglass trong suốt được phủ một lớp nhôm ở dưới cùng, magie florua ở giữa và chrome ở trên (trên bề mặt). Mỗi lớp chỉ dày vài nanomet, và sự kết hợp này thực sự hấp thụ tất cả các bước sóng ánh sáng, dẫn đến cái được coi là màu đen "hoàn hảo".

Tuy nhiên, Martin tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu ông sử dụng tia laser để loại bỏ lớp chrome. Khi làm như vậy, ông phát hiện ra rằng các lớp magie florua và nhôm còn lại tạo thành một tấm gương có độ phản chiếu cao.

Lần lượt loại bỏ các lớp đó để lộ Plexiglass trong suốt. Do đó, khi một tờ giấy màu được đặt trên mặt sau của Plexiglass, màu nền đó sẽ hiện rõ.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng bằng cách kiểm soát chính xác thời gian tiếp xúc với ánh sáng laser, có thể không chỉ có được màu đen hoàn hảo mà còn tạo ra sự chuyển trạng thái tinh tế giữa các màu (chẳng hạn như một phần màu đen, một phần được phản chiếu).

Trên thực tế, bằng cách sử dụng một chất nền mỏng, linh hoạt, trong suốt thay cho Plexiglass, người ta hy vọng rằng công nghệ này có thể được sử dụng trong các ứng dụng và chống hàng giả trong tương lai.

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/cong-nghe-chong-hang-gia-chuyen-doi-mau-sac-in-bang-cach-loai-bo-vat-lieu-21009.html

Tin cùng chuyên mục   Công nghệ
Trên cơ sở làm chủ nền tảng phần mềm hiện đại cùng khả năng tùy biến được phần cứng, Tập đoàn công nghệ Unicloud (Unicloud Group) đã cung cấp ra thị trường hệ thống máy giao dịch ngân hàng tự động STM, giúp số hóa tối đa các tác vụ từ đơn giản như rút/nạp tiền, chuyển khoản,… đến các tính năng nâng cao như rút tiền bằng mã QR thông qua App trong thời gian ngắn kỷ lục.
Tin tức mới nhất
Phong trào thi đua xây dựng “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp” nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng văn hóa công sở, góp phần tạo nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị thuộc Bộ; qua đó nâng cao hiệu quả xử lý các nhiệm vụ được giao.
Trong buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trực thuộc Ủy ban sáng 18/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề xuất 6 giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới hoạt động và phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.