Hồ Chí Minh,

Tiếp tục thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản

Định Khang  17/03/2023 11:36

Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam tin tưởng JETRO sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ cho Bộ Công Thương nói chung và Cục Xúc tiến thương mại nói riêng, đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác về xúc tiến thương mại, đầu tư và các hoạt động chào mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Trong buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua, Việt Nam và Nhật Bản thường xuyên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ thương mại đa phương như WTO, CPTPP, RCEP, ASEAN, APEC... Đặc biệt trong năm 2020, sự ủng hộ và phối hợp tích cực của Nhật Bản đã góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, trong đó có việc hoàn thành ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực - RCEP, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.


Chia sẻ về kết quả hợp tác thương mại song phương giữa hai nước, Cục trưởng Vũ Bá Phú cho biết, năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nhật Bản đạt 47,6 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó lim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Nhật Bản đạt 24,2 tỷ USD; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Nhật Bản đạt 23,4 tỷ USD.

“Đây là kết quả rất tích cực, góp phần củng cố và đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua”, Cục trưởng Vũ Bá Phú nhận định và cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu giao thương cũng như đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tăng, hai nước cần tăng cường thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và JETRO trong thời gian tới, đặc biệt nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam, với những nội dung, kế hoạch hành động cụ thể.

Theo đó, Cục trưởng Cục Xúc tiến đề nghị, phía JETRO hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm tham gia gian hàng tại Triển lãm Quốc tế thực phẩm và Đồ uống Nhật Bản (FOODEX Japan 2023). Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, hai bên cần tăng cường phối hợp trong lĩnh vực logistic.

Song song đó, Cục trưởng Vũ Bá Phú cũng đề nghị Nhật Bản tham gia Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo 2023) với tư cách là Quốc gia danh dự với Khu gian hàng quốc gia Nhật Bản; hỗ trợ, kết nối đưa đoàn doanh nghiệp mua hàng, nhà nhập khẩu của Nhật Bản trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm tham gia Hội nghị.


Cục trưởng Vũ Bá Phú cho rằng, hai nước cần tăng cường thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong bối cảnh nhu cầu giao thương cũng như đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tăng

Liên quan đến Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản do văn phòng đại diện JETRO tại Việt Nam tổ chức hàng năm, đại diện Bộ Công Thương đề xuất nâng cấp quy mô của Triển lãm với sự đồng tổ chức của Bộ Công Thương và JETRO Nhật Bản.

Về chất lượng nguồn nhân lực, đề nghị JETRO hỗ trợ đào tạo, tập huấn, phát triển năng lực xúc tiến thương mại cho các nhóm đối tượng như: Cán bộ, công chức cơ quan Chính phủ; Đội ngũ chuyên gia, tư vấn hỗ trợ xúc tiến thương mại và các doanh nghiệp.


Tiếp tục thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản

Nhất trí với kiến nghị, đề xuất của Cục trưởng Vũ Bá Phú, ông Shigetoshi Aoyama - Phó Chủ tịch JETRO cho rằng đây là những nội dung quan trọng nhằm nâng cao, mở rộng các hoạt động xúc tiến thương mại cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác. Đặc biệt, JETRO sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức xúc tiến thương mại hữu quan tại Nhật Bản hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại của Việt Nam.

Cục trưởng Vũ Bá Phú tin tưởng JETRO sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ cho Bộ Công Thương nói chung và Cục Xúc tiến thương mại nói riêng, đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác về xúc tiến thương mại, đầu tư và các hoạt động chào mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Theo Tạp chí Quản lý thị trường

Link gốc: https://qltt.vn/tiep-tuc-thuc-day-xuc-tien-thuong-mai-dau-tu-giua-viet-nam-nhat-ban-95057.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh
Phong trào thi đua xây dựng “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp” nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng văn hóa công sở, góp phần tạo nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị thuộc Bộ; qua đó nâng cao hiệu quả xử lý các nhiệm vụ được giao.
Trong buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trực thuộc Ủy ban sáng 18/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề xuất 6 giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới hoạt động và phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.
Tin tức mới nhất
Hải Dương là nơi giao thoa của 3 vùng kinh tế vì vậy cần ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp mới, công nghệ cao, có tính chất “dẫn đường” như sản xuất chíp, bán dẫn, rô bốt, công nghiệp năng lượng tái tạo, vật liệu mới… Đồng thời, quan tâm phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống và dược phẩm gắn với vùng nguyên liệu nhằm hình thành chuỗi giá trị nông sản khép kín...