Hồ Chí Minh,

Chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả

Định Khang  04/09/2021 18:58

số hóa quy trình sản xuất bằng truy nguồn gốc

Chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả là gì?

Chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả là việc ứng dụng các công nghệ chống giả, công nghệ số để thay thế một số mô hình cũ, nhằm tạo ra giá trị mới lớn hơn, giúp minh bạch thông tin về sản phẩm hàng hóa; thuận lợi cho công tác quản lý; đồng thời hỗ trợ đắc lực cho công tác chống gian lận thương mại đồng thời truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác hơn.

Vì sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số trong chống hàng giả?

Nền kinh tế số toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng hơn bao giờ hết. Do đó, các doanh nghiệp cần phải đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi kỹ thuật số; bởi đây là bước chuyển tất yếu và mang tính bắt buộc hiện nay.

Đặc biệt trong công tác chống hàng giả, chuyển đổi số là bước đi quan trọng để doanh nghiệp nâng cấp công nghệ chống giả, bảo vệ thương hiệu và loại bỏ các loại hàng hóa giả mạo, hàng kém chất lượng tinh vi.

chống hàng giả, chuyển đổi số,

Đồng thời, chuyển đổi số còn là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả toàn chuỗi cung ứng. Một số lợi ích của việc chuyển đổi số có thể kể đến như sau:

1. Chống hàng giả, kiểm soát chất lượng, cải tiến sản xuất

Công nghệ phát triển nhanh kéo theo đó là năng lực sản xuất doanh nghiệp cũng được cải tiến vượt trội. Đồng thời, người ta cùng phải chứng kiến tốc độ phát triển đáng kinh ngạc và tinh vi của các loại sản phẩm giả nhái.

Do vậy, chuyển đổi số các hoạt động chống hàng giả ở cấp độ cao cấp hơn sẽ giúp bảo vệ doanh nghiệp một cách toàn diện cũng như đáp ứng được xu hướng chuyển đổi kinh tế số toàn cầu như hiện nay.

Đặc biệt đối với các doanh nghiệp kinh doanh nông sản, thực phẩm, dược phẩm thực phẩm chức năng,…việc số hóa toàn bộ chuỗi cung ứng từ: quy trình sản xuất, phân phối, các khâu chế biến, nguyên liệu,… bằng truy xuất nguồn gốc là vô cùng quan trọng.

Ứng dụng chuyển đổi số bằng tem truy xuất nguồn gốc QR Code, tem điện tử SMS sẽ cho phép các doanh nghiệp thực hiện cập nhật nhật ký điện tử liên tục; liên kết toàn bộ thông tin trong chuỗi cung ứng sản phẩm.

Bằng cách này, doanh nghiệp có thể quản lý cũng như nắm bắt toàn bộ nội dung, quy trình các khâu sản xuất một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp. Từ đó, chủ động cải tiến khắc phục; cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất.

Mặt khác, trong trường hợp khẩn, khi các lô sản phẩm có vấn đề cần thu hồi gấp, công nghệ truy xuất nguồn gốc, số hoá sẽ giúp doanh nghiệp truy vết sản phẩm và thu hồi sản phẩm nhanh chóng, tránh các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Một ví dụ điển hình về thu hồi sản phẩm nhờ truy xuất nguồn gốc có thể đưa ra là xử lý ngộ độc thực phẩm. Nếu doanh nghiệp sớm biết đến và ứng dụng truy xuất nguồn gốc lên từng sản phẩm pate thì sẽ hạn chế được những trường hợp ngộ độc liên tục do không thu hồi sản phẩm kịp thời.

Khi sử dụng truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp sẽ đồng thời quản lý hàng hóa và các địa điểm phân phối. Do đó, việc truy vết thu hồi sản phẩm "có vấn đề" sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng, tránh để xảy ra các hậu quả nặng nề.

chống hàng giả, chuyển đổi số,

2. "Tấm giấy thông hành" xuất khẩu quốc tế

Một lý do không thể bỏ qua buộc các doanh nghiệp phải bắt kịp xu thế chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả đó là xuất khẩu hàng hóa.

Hiện nay, doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường; gia tăng xuất khẩu hàng hóa thì truy xuất nguồn gốc chống hàng giả là "tấm giấy thông hành" gần như bắt buộc.

Không chỉ tại các đất nước khó tính như châu Âu; Mỹ; Nhật; Úc mới ra yêu cầu này, ngay cả Trung Quốc cũng đang khắt khe hơn với hàng hóa của Việt Nam.

Các sản phẩm muốn xuất khẩu đi bắt buộc phải có tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Điều này giúp họ kiểm soát chất lượng hàng hóa; ngăn chặn được các loại hàng hóa giả mạo, cũng như kém chất lượng thâm nhập vào thị trường bằng cách truy vết quy trình sản xuất toàn chuỗi cung ứng, đảm bảo tính minh bạch của sản phẩm.

Mặt khác, cũng sẽ giúp hàng hóa Việt Nam ngăn chặn rủi ro gian lận thương mại của các loại hàng hóa kém chất lượng từ các doanh nghiệp không chính thống và các quốc gia khác.

Đặc biệt đối với các mặt hàng tiêu biểu của Việt Nam như gỗ, nông sản, trái cây, thủy sản…

chống hàng giả, chuyển đổi số,

Thực hiện chuyển đổi số trong chống hàng giả như thế nào?

Ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong chống hàng giả; truy xuất nguồn gốc đang trở nên cấp bách hơn khi đòi hỏi từ người tiêu dùng và cơ quan quản lý ngày càng khắt khe hơn về sự minh bạch nguồn gốc, chất lượng của hàng hóa.

Do vậy, thúc đẩy ứng dụng mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc chống hàng giả bằng các công nghệ tiên tiến số hóa là chìa khoá cho các doanh nghiệp.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần liên kết cùng đơn vị có khả năng thực hiện truy xuất nguồn gốc, tem chống hàng giả uy tín; được nhà nước cấp phép, đồng thời phải có hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu lớn thì mới có thể thực hiện.

Vina CHG là đơn vị đã có hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vưc chống hàng giả ,có uy tin và nhiều kinh nghiệm đồng hành bảo vệ thương hiệu, thực hiện chuyển đổi số truy xuất nguồn gốc, tem chống giả cho rất nhiều đơn vị DN, hợp tác xã nông sản hiện nay.

vina chg, chống hàng giả, chuyển đổi số,

Đặc biệt, Vina CHG đã tiến hành nâng cấp chuyển đổi số các công nghệ chống giả mới để nâng cao hiệu quả hoạt động truy xuất nguồn gốc QR code, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, giúp doanh nghiệp chống hàng giả một cách toàn diện đồng thời cung cấp nhiều tiện ích khác cho công tác sản xuất, cải thiện hiệu suất, chất lượng sản phẩm.

Áp dụng chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả sẽ là bước đệm vững chắc để nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp bứt phá trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Chuyển đổi số trong chống hàng giả là việc làm cấp bách và quan trọng, do vậy DN cần thực hiện càng sớm càng tốt, để không bị tụt hậu trong cuộc đua chuyển đổi số, đặc biệt là kinh tế số trên phạm vi toàn cầu.

Để được hỗ trợ các giải pháp chuyển đổi số chống hàng giả xin liên hệ với Vina CHG theo thông tin sau:

  • Hotline: 091 994 8389
  • Email: lienhe@vinachg.vn
  • Fanpage: www.facebook.com/vinachg.vn
  • Webiste: www.vinachg.vn

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/chuyen-doi-so-trong-cong-tac-chong-hang-gia-19507.html

Tin cùng chuyên mục   
AI có thể giúp người tiêu dùng xác định sản phẩm giả bằng cách phân tích các điểm và mẫu dữ liệu khác nhau để phân biệt nhanh chóng và chính xác sản phẩm thật với hàng giả. 
Ngày 2/6/2023, tại “Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử” do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau, Cục Quản lý thị trường Cà Mau phối hợp với Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức, các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều giải pháp chống hàng giả trên môi trường thương mại điện tử.
Áp dụng công nghệ chống giả lên bao bì, tích hợp phần mềm thông minh Vinacheck để nhận biết, quản lý hệ thống bán hàng, truy vết đường đi sản phẩm, hỗ trợ quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng hiệu quả là những tính năng ưu việt của giải pháp bao bì chống giả thông minh được Công ty CP Phát triển khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đưa ra thị trường.
Bao bì giấy hay bao bì thân thiện là xu hướng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tiêu dùng hàng hóa hiện nay.
Nhu cầu về các giải pháp chống hàng giả trong những năm gần đây đã tăng lên rất nhiều do hàng giả đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến trên thị trường toàn cầu. Vậy các ngành hàng trên thế giới đang chống giả bằng cách nào?
Tin tức mới nhất
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.
Siêu thị J – Market đã đăng ký mã số thuế với loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên ngoài nhà nước. Tại Hà Nội, cửa hàng siêu thị này kinh doanh nhiều mặt hàng gia dụng, thực phẩm với phương châm “Tiêu dùng chuẩn Nhật”. Tuy nhiên, dù là siêu thị với quy mô kinh doanh lớn, bày bán nhiều mặt hàng nhưng tại đây vẫn xuất hiện những sản phẩm nhập khẩu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ.