Hồ Chí Minh,

Công nghệ chống hàng giả, hàng nhái bằng Blockchain

Định Khang  25/05/2022 14:53

Một nhóm start-up đã nghiên cứu thành công giải pháp Deep Signature sử dụng một blockchain phi tập trung bất kỳ để mã hóa một mã ID đại diện sản phẩm thống nhất với địa chỉ ví blockchain của nhà sản xuất, tạo ra "chữ ký" duy nhất giúp xác thực hàng hóa đúng nguồn gốc, khiến hành vi làm hàng giả trở nên bất khả thi.

Hiện nay, nạn làm hàng giả, hàng nhái không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của các doanh nghiệp, mà còn làm tổn hại sức khỏe và tài sản của hàng triệu người tiêu dùng hàng năm trên thế giới.

Hàng giả không chỉ mạo danh các sản phẩm xa xỉ, mà cả các mặt hàng thiết yếu như dược phẩm, thực phẩm, nước uống, phần mềm máy tính, thời trang, hàng điện tử….

Giải pháp Deep Signature hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối (blockchain). Deep Signature có thể sử dụng một blockchain cơ bản bất kỳ để tạo ra các giao dịch mã hóa ghi lên dữ liệu của mạng lưới blockchain.

Deep Signature cho phép nhà sản xuất có thể chủ động tạo ra những mã ID sản phẩm mà từ đó người tiêu dùng có thể xác minh sản phẩm này đúng của nhà sản xuất phát hành ra không hay là một sản phẩm giả. Hoặc là sản phẩm tuy là mang mã thật của nhà sản xuất phát hành nhưng nó có đúng có hiệu quả hay không.

Mô phỏng hệ thống công nghệ chống hàng giả Deep Signature.
Mô phỏng hệ thống công nghệ chống hàng giả Deep Signature.

PGS. TS Nguyễn Đình Quân – Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM, người sáng lập nhóm nghiên cứu mô tả: "Cơ chế chống hàng giả của giải pháp deep signature là cung cấp cho nhà sản xuất một phần mềm. Trên phần mềm nhà sản xuất có thể kích hoạt các mã ID sản phẩm, mỗi một sản phẩm có một mã ID riêng của nó.

Khi nhà sản xuất kích hoạt nó thì nó được mã hoá trên blockchain thì sau đó người tiêu dùng có thể xác minh mã này đúng của nhà sản xuất phát hành ra không nghĩa là sản phẩm thật được xác minh lần đầu hay mã này không phải do nhà sản xuất phát hành ra tức là hàng giả, và trong trường hợp nếu như mã cuả nhà sản xuất phát hành ra nhưng bị người nào đó sao chép lại để đưa lên sản phẩm giả thì phần mềm sẽ cho biết mã này không còn hợp lệ nữa bởi vì đã được sử dụng trước đây".

Ông Nguyễn Văn Long – Giám đốc đại diện BioBeaulLab tại Việt Nam chia sẻ: "Deep Signature hiện nay đang giúp chúng tôi giải quyết vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng về các sản phẩm như mỹ phẩm và dược phẩm.

Các mặt hàng về mỹ phẩm và dược phẩm do chúng tôi cung cấp thì nhiều mã sản phẩm khác nhau và khối lượng rất lớn nên việc quản lý thông tin cũng như phát triển các công nghệ sản phẩm tới được người tiêu dùng rất khó khăn, nhờ Deep Signature chúng tôi có thể chuyển tải thông tin các sản phẩm tới người tiêu dùng nhiều hơn.

Đây là giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp sản xuất và phân phối".

Khách hàng đang tìm hiểu về Deep Signature.
Khách hàng đang tìm hiểu về Deep Signature.

Nhà sản xuất dùng ứng dụng của Deep Signature (là Producer App) để quét hoặc nhập các mã ID, tạo thông tin, hình ảnh của sản phẩm để kích hoạt mã hóa và ghi chép lên blockchain.

Còn người tiêu dùng mở Consumer App, sau đó chọn tên nhà sản xuất, loại sản phẩm quét mã ID sản phẩm. Có 3 trường hợp xảy ra. Hàng thật nếu ID khớp. Nếu mã ID không phải nhà sản xuất kích hoạt, mã hóa, hàng chắc chắn là giả. Và hàng đã bị can thiệp vì mã ID đúng nhưng đã xác thực trước đó.

PGS. TS Nguyễn Đình Quân kỳ vọng: "Giải pháp deep signature của chúng tôi hi vọng cung cấp cho các nhà sản xuất bất kể là quy mô như thế nào bất kể là ở đâu cũng có thể tạo ra giải pháp chống hàng giả gần như tuyệt đối của mình và giải pháp này cho phép nhà sản xuất chủ động đưa những thông tin hình ảnh về sản phẩm của mình để từ đó thông điệp trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua phần mềm mà người tiêu dùng dùng để xác thực sản phẩm. Giải pháp deep signature của chúng tôi chạy trên lõi công nghệ đó là công nghệ blockchain"

Công nghệ blockchain có những ưu điểm vượt trội so với công nghệ dữ liệu cổ điển hiện nay như cho phép tạo ra những dữ liệu hoàn toàn không thể bị hack được, không thể thay đổi can thiệp được, có tính minh bạch tuyệt đối, có tính ứng dụng phi biên giới, khi áp dụng công nghệ chống hàng giả bằng blockchain, doanh nghiệp chi phí sẽ rất thấp, còn người tiêu dùng là miễn phí.

"Chúng tôi ước tính chi phí cho nhà sản xuất tạo ra một mã ID sản phẩm để chống hàng giả rơi vào khoảng từ 100-200 đồng, có nghĩa là rẻ hơn rất nhiều so với những công nghệ hiện nay đang có mặt trên thị trường.

Cũng mã đó giờ kích hoạt thêm lần nữa trên deep signature sẽ trở thành một mã sản phẩm được bảo vệ bởi công nghệ blockchain, điều này sẽ giúp chúng ta được một thị trường minh bạch hơn, lành mạnh hơn, có thể loại trừ được những hành vi thao túng làm hàng giả kể cả hàng lậu hay những mặt hàng hiện nay đang bị làm nhái rất nhiều", PGS -TS Nguyễn Đình Quân nhận định.

Giải pháp của Deep Signature hi vọng sẽ ngăn chặn việc làm hàng giả số lượng lớn, từ đó thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được bảo vệ cao nhất và người tiêu dùng sẽ được đảm bảo là trên thị trường không lưu hành hàng nhái, hàng giả.

Theo Kim Oanh/Báo Dân Sinh

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/cong-nghe-chong-hang-gia-hang-nhai-bang-blockchain-21640.html

Tin cùng chuyên mục   
AI có thể giúp người tiêu dùng xác định sản phẩm giả bằng cách phân tích các điểm và mẫu dữ liệu khác nhau để phân biệt nhanh chóng và chính xác sản phẩm thật với hàng giả. 
Ngày 2/6/2023, tại “Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử” do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau, Cục Quản lý thị trường Cà Mau phối hợp với Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức, các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều giải pháp chống hàng giả trên môi trường thương mại điện tử.
Áp dụng công nghệ chống giả lên bao bì, tích hợp phần mềm thông minh Vinacheck để nhận biết, quản lý hệ thống bán hàng, truy vết đường đi sản phẩm, hỗ trợ quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng hiệu quả là những tính năng ưu việt của giải pháp bao bì chống giả thông minh được Công ty CP Phát triển khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đưa ra thị trường.
Bao bì giấy hay bao bì thân thiện là xu hướng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tiêu dùng hàng hóa hiện nay.
Nhu cầu về các giải pháp chống hàng giả trong những năm gần đây đã tăng lên rất nhiều do hàng giả đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến trên thị trường toàn cầu. Vậy các ngành hàng trên thế giới đang chống giả bằng cách nào?
Tin tức mới nhất
Với nhiều nỗ lực trong công tác đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các tiêu chí xanh trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nghiệp xanh TP. HCM năm 2023 do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu.
Tại chương trình Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ ngày 22/8, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, tính đến ngày 21/8/2023 số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đạt 10.419,19 tỷ đồng, tăng 6,91% (tăng 673 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022. Đạt 90,6% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (11.500 tỷ); Đạt 86,83% chỉ tiêu phấn đấu do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh giao (12.000 tỷ đồng).
Được cung cấp bởi công ty chuyên in tem chống hàng giả Vina CHG, tem truy xuất nguồn gốc QR Code chống hàng giả được xây dựng trên nền tảng số tích hợp công nghệ chống hàng giả và công nghệ mã hóa QR Code, giúp truy xuất thông tin về nguồn gốc sản phẩm, đồng thời chống hàng giả bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.