Hồ Chí Minh,

Hong Kong phát triển tem chống hàng giả bằng máy in 3D siêu nhỏ

Định Khang  27/12/2022 12:35

Bằng vật liệu mã hóa dữ liệu và công nghệ in vi mô 3D, các kỹ sư từ đại học Hồng Kông đã đưa ra giải pháp tem chống hàng giả mới, có khả năng mã hoá dữ liệu nhiều hơn với nhiều cấp độ.

Hàng giả đe dọa nền kinh tế và an ninh toàn cầu. Theo báo cáo do Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đưa ra vào năm 2020, giá trị của các sản phẩm bị làm giả và vi phạm bản quyền trên toàn cầu ước tính từ 1,7 đến 4,5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Bất chấp những nỗ lực to lớn, các phương pháp chống hàng giả thông thường như mã QR có thể dễ dàng được chế tạo do khả năng mã hóa dữ liệu hạn chế trên một không gian phẳng. Làm thế nào chúng ta có thể tăng mật độ mã hóa trong một không gian hạn chế?

Nhóm do Tiến sĩ Ji Tae Kim từ Khoa Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Hồng Kông (HKU) đứng đầu đã phát triển một phương pháp in 3D có độ chính xác cao, có thể tạo ra các tem chống hàng giả 3D được mã hóa phân cực mới. Nhãn 3D mới này có thể mã hóa nhiều thông tin kỹ thuật số hơn nhãn 2D truyền thống.

in 3d, tem chống hàng giả 3dQuy trình in 3D của các pixel vi mô 3D được mã hóa phân cực. (Ảnh: Đại học Hồng Kông)

Công trình đã được xuất bản trên tạp chí Nano Letters ("In ba chiều của Dipeptide với lập trình chọn lọc không gian của độ tinh thể để chống hàng giả đa cấp độ").

Diphenylalanine (FF), một loại dipeptide, được chọn làm vật liệu mã hóa dữ liệu do tính chất quang học độc đáo của nó. Tiến sĩ Jihyuk Yang từ Khoa Cơ khí, HKU, giải thích: “FF từ lâu đã thu hút sự chú ý lớn đối với các nhà thần kinh học do mối liên hệ của nó với bệnh Alzheimer. Gần đây, FF đang nổi lên như một vật liệu thiết bị điện tử và quang tử mới do các đặc tính độc đáo của nó – ví dụ: áp điện và lưỡng chiết quang – phát sinh từ bản chất tinh thể.” Tiến sĩ Yang là tác giả đầu tiên của bài báo.

 “Phương pháp in 3D mới của chúng tôi kết hợp với quá trình tự lắp ráp phân tử theo hướng tự nhiên có thể in các vi pixel 3D FF nhiều phân đoạn với độ kết tinh được lập trình để mã hóa dữ liệu mật độ cao. Bằng cách sử dụng các phản ứng khác nhau của các phân đoạn vô định hình và tinh thể đối với ánh sáng phân cực, một pixel 3D nhỏ đơn lẻ có thể mã hóa mã nhị phân nhiều chữ số bao gồm "0" và “1".

Dung lượng thông tin có thể tăng lên 211 chỉ với một chữ số thứ mười một. Tiến sĩ Ji Tae Kim cho biết: “Điểm ảnh độc lập được phân đoạn trên một diện tích nhỏ 4 µm2, nhỏ hơn 1000 lần so với một sợi tóc”. bảo mật thông tin của các cá nhân và công ty.

Bằng phương pháp in 3D vi mô mới, các kỹ sư kỳ vọng sẽ đem đến cho ngành bao bì chống hàng giả những phương pháp tiên tiến mới nhằm hạn chế tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả hàng nhái toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục   Giải pháp chống hàng giả
Áp dụng công nghệ chống giả lên bao bì, tích hợp phần mềm thông minh Vinacheck để nhận biết, quản lý hệ thống bán hàng, truy vết đường đi sản phẩm, hỗ trợ quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng hiệu quả là những tính năng ưu việt của giải pháp bao bì chống giả thông minh được Công ty CP Phát triển khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đưa ra thị trường.
Hàng giả đặt ra một mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe và an toàn cộng đồng và gây bất lợi cho thương mại toàn cầu. Các công nghệ đóng gói chống hàng giả có thể tỏ ra hữu ích, cung cấp một dịch vụ quan trọng cho các nhà sản xuất, chính phủ và người tiêu dùng.
Trước vấn nạn kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng ngày một phức tạp, nhiều giải pháp đã được triển khai. Tuy nhiên, đến nay, hiệu quả vẫn chưa thật sự được như mong muốn. Ðể góp phần giải quyết hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, việc ứng dụng công nghệ số trên môi trường thương mại điện tử (TMÐT) là một yêu cầu cấp thiết.
Thị trường bao bì chống hàng giả là một lĩnh vực khá phát triển, đặc biệt là trong những năm gần đây. Hàng giả là một vấn đề phổ biến trên toàn thế giới, và ngày càng có nhiều công ty và thương hiệu đang tìm kiếm các giải pháp để ngăn chặn việc sản xuất và bán hàng giả.
Tin tức mới nhất
Sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 về quy định khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) đã có các văn bản gửi các Chủ đầu tư đề nghị gửi hồ sơ tài liệu để có thông số tính toán, đàm phán giá điện.
Ngày 26/5/2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự loạt sự kiện cấp Bộ trưởng gồm: Phiên thảo luận 2 của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29 (MRT 29), họp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự phiên họp Bộ trưởng các nước ASEAN bên lề Hội nghị kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF); đồng thời có các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề với bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, ông Yamada Kenji, Nghị sĩ Quốc hội, kiêm Thứ trưởng Thương trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Vụ Chính sách thương mại Đa Biên cho biết, trong hai ngày 26 – 27 tháng 5 năm 2023 tại thành phố Detroit, bang Michigan, Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Khuôn khổ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF). Hội nghị được đồng chủ trì bởi Đại sứ - Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Tai và Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo.
Để phát triển thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam, Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030 nêu rõ, lấy nhu cầu thị hiếu của thị trường để định hướng cho sản xuất, xuất khẩu; hướng tới mục tiêu phát triển đa dạng hóa các thị trường với quy mô, cơ cấu thị trường và sản phẩm xuất khẩu hợp lý, ổn định, bền vững và hiệu quả.
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 (MRT 29), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, các nền kinh tế thành viên APEC cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.