Hồ Chí Minh,

Hong Kong phát triển tem chống hàng giả bằng máy in 3D siêu nhỏ

Định Khang  27/12/2022 12:35

Bằng vật liệu mã hóa dữ liệu và công nghệ in vi mô 3D, các kỹ sư từ đại học Hồng Kông đã đưa ra giải pháp tem chống hàng giả mới, có khả năng mã hoá dữ liệu nhiều hơn với nhiều cấp độ.

Hàng giả đe dọa nền kinh tế và an ninh toàn cầu. Theo báo cáo do Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đưa ra vào năm 2020, giá trị của các sản phẩm bị làm giả và vi phạm bản quyền trên toàn cầu ước tính từ 1,7 đến 4,5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Bất chấp những nỗ lực to lớn, các phương pháp chống hàng giả thông thường như mã QR có thể dễ dàng được chế tạo do khả năng mã hóa dữ liệu hạn chế trên một không gian phẳng. Làm thế nào chúng ta có thể tăng mật độ mã hóa trong một không gian hạn chế?

Nhóm do Tiến sĩ Ji Tae Kim từ Khoa Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Hồng Kông (HKU) đứng đầu đã phát triển một phương pháp in 3D có độ chính xác cao, có thể tạo ra các tem chống hàng giả 3D được mã hóa phân cực mới. Nhãn 3D mới này có thể mã hóa nhiều thông tin kỹ thuật số hơn nhãn 2D truyền thống.

in 3d, tem chống hàng giả 3dQuy trình in 3D của các pixel vi mô 3D được mã hóa phân cực. (Ảnh: Đại học Hồng Kông)

Công trình đã được xuất bản trên tạp chí Nano Letters ("In ba chiều của Dipeptide với lập trình chọn lọc không gian của độ tinh thể để chống hàng giả đa cấp độ").

Diphenylalanine (FF), một loại dipeptide, được chọn làm vật liệu mã hóa dữ liệu do tính chất quang học độc đáo của nó. Tiến sĩ Jihyuk Yang từ Khoa Cơ khí, HKU, giải thích: “FF từ lâu đã thu hút sự chú ý lớn đối với các nhà thần kinh học do mối liên hệ của nó với bệnh Alzheimer. Gần đây, FF đang nổi lên như một vật liệu thiết bị điện tử và quang tử mới do các đặc tính độc đáo của nó – ví dụ: áp điện và lưỡng chiết quang – phát sinh từ bản chất tinh thể.” Tiến sĩ Yang là tác giả đầu tiên của bài báo.

 “Phương pháp in 3D mới của chúng tôi kết hợp với quá trình tự lắp ráp phân tử theo hướng tự nhiên có thể in các vi pixel 3D FF nhiều phân đoạn với độ kết tinh được lập trình để mã hóa dữ liệu mật độ cao. Bằng cách sử dụng các phản ứng khác nhau của các phân đoạn vô định hình và tinh thể đối với ánh sáng phân cực, một pixel 3D nhỏ đơn lẻ có thể mã hóa mã nhị phân nhiều chữ số bao gồm "0" và “1".

Dung lượng thông tin có thể tăng lên 211 chỉ với một chữ số thứ mười một. Tiến sĩ Ji Tae Kim cho biết: “Điểm ảnh độc lập được phân đoạn trên một diện tích nhỏ 4 µm2, nhỏ hơn 1000 lần so với một sợi tóc”. bảo mật thông tin của các cá nhân và công ty.

Bằng phương pháp in 3D vi mô mới, các kỹ sư kỳ vọng sẽ đem đến cho ngành bao bì chống hàng giả những phương pháp tiên tiến mới nhằm hạn chế tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả hàng nhái toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục   Giải pháp chống hàng giả
Thị trường bao bì chống hàng giả là một lĩnh vực khá phát triển, đặc biệt là trong những năm gần đây. Hàng giả là một vấn đề phổ biến trên toàn thế giới, và ngày càng có nhiều công ty và thương hiệu đang tìm kiếm các giải pháp để ngăn chặn việc sản xuất và bán hàng giả.
Một nhóm start-up đã nghiên cứu thành công giải pháp Deep Signature sử dụng một blockchain phi tập trung bất kỳ để mã hóa một mã ID đại diện sản phẩm thống nhất với địa chỉ ví blockchain của nhà sản xuất, tạo ra "chữ ký" duy nhất giúp xác thực hàng hóa đúng nguồn gốc, khiến hành vi làm hàng giả trở nên bất khả thi.
Tin tức mới nhất
Trong kỳ điều hành xăng dầu hôm nay (30/1/2023), Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá xăng dầu tăng đồng loạt. Trong đó, giá xăng E5RON92 tăng cao nhất, tăng 977 đồng/lít.
Hiện nay, tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tương đối ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để thực hiện thủ tục giải thể; 8 cửa hàng hết xăng dầu và tạm ngưng để nghỉ Tết.
Trong những ngày đầu năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Để bình ổn thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Thái Nguyên đã tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1/2023, tuy cả xuất nhập khẩu đều giảm, nhưng nhập khẩu giảm mạnh hơn nên cán cân thương mại đã thặng dư trong tháng đầu năm, ước tính lên tới 3,6 tỷ USD. Đây là một con số khá cao.