Hồ Chí Minh,

Không phải ai cũng ăn được sầu riêng, đặc biệt những người này càng không nên ăn

Quỳnh Phương  10/10/2019 11:09

Một số người sau đây không nên ăn sầu riêng vì có thể gây hại sức khỏe như phụ nữ có thai, tiểu đường, mụn nhọt…

Trong 100 g cơm sầu riêng có 37,14% nước, 6,38% chất đạm, 2,7% chất béo, 16,2% chất đường và nhiều chất khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sầu riêng có hàm lượng protein, glucid, lipid, các chất khoáng và giá trị năng lượng của sầu riêng đều cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác.

(Ảnh: 24h)

Trái sầu riêng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, có ích cho cơ bắp, cung cấp một nguồn chất béo thô có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại trái cây bổ dưỡng này, những người mắc các bệnh sau đây tuyệt đối không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Phụ nữ có thai
Sầu riêng có chứa lượng đường khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và nhai nhi, bạn không nên ăn sầu riêng trong thời gian này.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp

Ăn sầu riêng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao (Ảnh minh họa)

Chỉ số đường có trong sầu riêng lên đến 70% vì thế ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh. Do dó loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Đông y cho rằng sầu riêng có tính nóng có thể làm tăng huyết áp, vì thế không tốt cho người bị cao huyết áp. Không những vậy, chất Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp.

Người có hệ tiêu hóa yếu
Sầu riêng vốn có tính nóng, lại chứa nhiều đường nên nếu những ai có hệ tiêu hóa kém, khi ăn nhiều trái cây này sẽ có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa như: đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn,…

Người bị mụn nhọt, nóng trong
Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng do đó, nếu bạn đang bị nổi mụn, hay bị nhiệt miệng, nóng trong người thì nên tránh xa sầu riêng ra vì có thể khiến tình trạng này thêm nặng nề.

Người bị suy thận

Người bị suy thận không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại sức khỏe (Ảnh minh họa)

Lượng kali có trong sầu riêng sẽ cực nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. vì khi lượng kali trong máu vượt quá mức 6,5mmol/l sẽ làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, có thể gây tử vong đột ngột. Do đó, những người bị suy thận không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Người gầy ốm
Những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt, với các triệu chứng: người gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo bón, di mộng tinh… cần hạn chế ăn sầu riêng để tránh tình trạng nặng hơn.
 
Người vừa uống bia rượu, chất có cồn
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng không nên ăn sầu riêng sau khi dùng các thức uống như cà phê hoặc các loại bia, rượu, cơm rượu, vì sẽ xuất hiện những rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn và hơi thở bị nặng mùi, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Theo Huyền Trần/Giadinhvietnam

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/khong-phai-ai-cung-an-duoc-sau-rieng-dac-biet-nhung-nguoi-nay-cang-khong-nen-an-12474.html

Tin cùng chuyên mục   
AI có thể giúp người tiêu dùng xác định sản phẩm giả bằng cách phân tích các điểm và mẫu dữ liệu khác nhau để phân biệt nhanh chóng và chính xác sản phẩm thật với hàng giả. 
Ngày 2/6/2023, tại “Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử” do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau, Cục Quản lý thị trường Cà Mau phối hợp với Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức, các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều giải pháp chống hàng giả trên môi trường thương mại điện tử.
Áp dụng công nghệ chống giả lên bao bì, tích hợp phần mềm thông minh Vinacheck để nhận biết, quản lý hệ thống bán hàng, truy vết đường đi sản phẩm, hỗ trợ quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng hiệu quả là những tính năng ưu việt của giải pháp bao bì chống giả thông minh được Công ty CP Phát triển khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đưa ra thị trường.
Bao bì giấy hay bao bì thân thiện là xu hướng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tiêu dùng hàng hóa hiện nay.
Nhu cầu về các giải pháp chống hàng giả trong những năm gần đây đã tăng lên rất nhiều do hàng giả đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến trên thị trường toàn cầu. Vậy các ngành hàng trên thế giới đang chống giả bằng cách nào?
Tin tức mới nhất
Lực lượng quản lý thị trường vừa tiến hành kiểm tra địa điểm chứa trữ hàng hóa của Tiktoker Phan Thủy Tiên, thuộc sở hữu của Công ty CP Tập đoàn Zenpali, địa chỉ tầng 1, CT3, Toà nhà Eco Green, số 286 đường Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tạm giữ trên 10.000 lọ nước hoa nhập lậu.