Hồ Chí Minh,

Vina CHG phối hợp tổ chức Hội thảo "Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả"

Quỳnh Phương  09/12/2022 17:04

Sáng ngày 09/12, Cục sở hữu trí tuệ - VPĐD tại TP. HCM, Hội sáng chế Việt Nam, Công ty Vina CHG và Cổng truyền thông chống hàng giả Việt Nam CHG.VN tổ chức “Hội thảo về ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả”.

Đây là sự kiện được Vina CHG lên kế hoạch phối hợp tổ chức với nhiều cơ quan, ban ngành và các doanh nghiệp đồng hành nhằm tạo cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp trao đổi và thảo luận với các cơ quan quản lý, thực thi nhà nước và các chuyên gia về việc ứng dụng chuyển đổi số trong hỗ trợ các doanh nghiệp phòng chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó chủ tịch hội sáng chế Việt Nam trong bài phát biểu khai mạc hội thảo nhìn nhận, hàng giả trên không gian mạng đang trở thành vấn đề nhức nhối và khó thực thi.

Theo ông Bình, trên nền tảng TMĐT, mạng xã hội nhiều đã xuất hiện nhiều website giả, quảng cáo một đằng nhưng bán lại một nẻo, sản phẩm khi đăng bán đẹp, chất lượng nhưng thực tế là mặt hàng kém về mẫu mã, chất lượng.

Chia sẻ tại hội thảo, Ông Trần Văn Dũng – Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường – Tổng Cục Quản lý thị trường cũng cho biết: “Các mặt hàng bán chạy trên thị trường gần như đều là hàng giả. Phổ biến nhất hiện nay là hàng thời trang quần, áo, mắt kính, đồng hồ, các loại mỹ phẩm, thực phẩm, thậm chí cả thuốc. Đặc biệt, vào những dịp lễ tết, những tháng cuối năm thì tình hình buôn lậu, hàng giả, xâm phạm quyền, gian lận thương mại tăng lên.

Tọa đàm thảo luận các giải pháp triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT và quản lý tài sản trí tuệ.  

Đối với hành vi vi phạm hàng giả trên môi trường mạng, trên nền tảng thương mại điện tử thời gian gần đây có chiều hướng tăng lên, lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều hơn. Các đối tượng vi phạm lợi dụng việc kinh doanh hàng giả thì người mua và người bán không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Người mua cũng không tiếp xúc trực tiếp với hàng mua chỉ đặt mua. “Khi đưa hình ảnh lên trên trang web, các trang mạng có thể là hàng thật, rất đẹp nhưng khi mua về thì là hàng giả, hàng xấu”.

QLTT đã phát hiện những kho hàng giả quy mô lớn, như kho hàng ở Nam Định, Thanh Hóa, Tuyên Quang... trị giá hàng giả lên tới hàng chục tỉ đồng. Đa số các vụ việc này đều bị lực lượng kiểm tra phát hiện khi lần theo các mối bán hàng trên mạng, Ông Dũng cho biết thêm.

Ông Trần Giang Khuê – Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP HCM cũng thừa nhận: Ở đâu có hàng thương hiệu, có uy tín, có giá trị lớn là ở đó có hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền SHTT, điều này khiến công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ gặp rất nhiều cam go do website giả, sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội Facebook, Zalo… bán hàng thật, hàng giả lẫn lộn.

Ông Trần Giang Khuê – Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP HCM

Theo Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong năm 2021, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã kiểm tra hơn 3.000 vụ việc lợi dụng thương mại điện tử kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả.

Nhức nhối trước nạn hàng giả phát triển trên không gian mạng, nhiều đơn vị áp dụng phần mềm để quản lý và cùng lực lượng chức năng truy quét. Tuy nhiên hiện quả vẫn chưa thật sự như mong muốn.

Chia sẻ về công tác ứng dụng chuyển đổi số trong chống hàng giả, ông Nguyễn Viết Hồng – Tổng Giám đốc Công ty Vina CHG cho hay gần đây tình trạng hàng giả mạo, hàng xâm phạm quyền SHTT chưa được kiểm soát, đặc biệt hàng giả trên nền tảng số đã gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh, gây thất thu thuế Nhà nước, đặc biệt ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nước ngoài muốn hoặc đang đầu tư tại Việt Nam.

Hiện nay, chính phủ cũng có chỉ đạo quyết liệt việc kiểm soát hàng giả trên nền tảng TMĐT. Vì vậy, cần có giải pháp đồng bộ để đây lùi nạn hàng giả, hàng nhái là hết sức cấp thiết. Hiện tại, Vina CHG đã xây dựng các giải pháp chống hàng giả với công nghệ tiên tiến để người tiêu dùng nhận diện sản phẩm, đồng thời giúp cơ quan chức năng điều tra hàng giả nhanh hơn.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng làm giả bao bì sản phẩm của các đối tượng rất tinh vi, nhưng để tìm ra người làm giả bao bì rất khó. Có nhiều vụ vi phạm khi đã tìm được người làm giả bao bì thì lại quá thời gian xử lý điều tra. Vì vậy, sắp tới Vina CHG ra mắt sản phẩm chống giả trên bao bì để giải quyết vấn đề này vừa giúp tiết kiệm chi phí cho DN, ông Hồng cho biết thêm.

Tại hội thảo, Ông Đặng Văn Dũng - Phó Chánh Văn phòng – Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã phát biểu chỉ đạo về công tác chống hàng giả trong xu hướng chuyển đổi số. Ông cho rằng để đấu tranh chống các hành vi trên môi trường mạng và nói chung hàng giả, hàng lậu trên các kênh truyền thống, môi trường mạng thì Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia đã ban hành kế hoạch từ cuối tháng 11/2020 với nhiều giải pháp cụ thể và mục tiêu chính là tăng cường đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại trước trong và sau tết, trong đó có tập trung trên môi trường mạng.

Ông Đặng Văn Dũng – Phó Chánh Văn phòng – Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia lên Phát biểu chỉ đạo về công tác chống hàng giả trong xu hướng chuyển đổi số

Ngoài ra, để kịp thời xử lý nghiêm các hoạt động buôn bán hàng giả, gian lận thương mại, ông Dũng cũng chỉ đạo nhiệm vụ cho lực lượng chức năng và doanh nghiệp đó là tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, đưa ra các tác hại của hàng giả để người dân tích cực tố giác các hành vi gian lận, buôn bán hàng giả trên thị trường.

Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh quan tâm hơn trong việc phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, đặc biệt tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để kịp thời thông tin về các hành vi sản xuất buôn bán hàng giả, từ đó có các hướng dẫn xử lý, ngăn chặn hàng giả kịp thời, và có các hình phạt răn đe tránh các đối tượng tái phạm.

Đặc biệt, trong giai đoạn chuyển đổi số như hiện nay, các doanh nghiệp cần chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các giải pháp chống giả tiên tiến như tem chống giả để bảo vệ thương hiệu và ngăn chặn hàng giả, giúp doanh nghiệp dễ quản lý, giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn và hỗ trợ cơ quan nhà nước trong quá trình kiểm soát ngăn chặn hàng giả, ông Dũng chỉ đạo thêm.

 

Công ty CP Phát triển Khoa học Công nghệ Vina  - Nhà cung cấp các giải pháp chống hàng giả uy tín - thông minh-toàn diện
Địa chỉ: 524/3 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 73098389
Hotline/Zalo: 091 994 8389
Email: lienhe@vinachg.vn

 

Tin cùng chuyên mục   Sự kiện - Vấn đề
Ngày 2/6/2023, tại “Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử” do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau, Cục Quản lý thị trường Cà Mau phối hợp với Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức, các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều giải pháp chống hàng giả trên môi trường thương mại điện tử.
Mới đây, Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo 389 tỉnh Cà Mau nhằm phối hợp triển khai các công tác liên quan đến chống hàng giả, chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn trong thời gian tới.
Trong thời gian qua, tính riêng TP. Hà Nội đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ giả làm con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức để đi thi hộ. Thậm chí, các đối tượng còn làm giả con dấu, tài liệu của Thủ tướng Chính phủ gây hậu quả nghiêm trọng. Người dân cần cảnh giác với những hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức.
Tin tức mới nhất