Hồ Chí Minh,

Cảnh báo một số loại thuốc Clorocid TW3, Tetracyclin TW3 là giả

Định Khang  21/08/2023 11:54

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sản phẩm trên nhãn ghi viên nén Clorocid TW3, Tetracyclin TW3.

Theo đó, Cục Quản lý Dược vừa đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm trên nhãn ghi viên nén Tetracyclin TW3 (Tetracyclin hydroclorid), SĐK: VD28109-17, nhà sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3, có quy cách đóng gói lọ 400 viên, ghi ngày sản xuất từ sau ngày 1/1/2021 đến nay và viên nén Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), SĐK: VD25305-16, nhà sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3, ghi ngày sản xuất từ sau ngày 15/9/2019 đến nay.

thuốc giảẢnh minh họa

Theo Cục Quản lý Dược, cả 2 loại thuốc nêu trên đã được Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Cao Bằng và Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Thái Bình lấy mẫu kiểm định. Kết quả các mẫu thuốc đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính, định lượng và độ hòa tan.

Công văn nêu rõ, báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh thuốc viên nén Tetracyclin TW3, số GPLH: VD-28109-17 và viên nén Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), số GPLH: VD-25305-16, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 khẳng định từ ngày 1/1/2021 đến nay, đơn vị này không sản xuất lô thuốc viên nén Tetracyclin TW3 nào có quy cách đóng gói lọ 400 viên.

Cùng với đó, báo cáo cũng khẳng định, từ ngày 16/9/2019 đến nay, cũng không sản xuất bất kỳ lô thuốc viên nén Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), SĐK: VD-25305-16 nào.

Như vậy, các sản phẩm trên nhãn ghi viên nén Tetracyclin TW3 (Tetracyclin hydroclorid 250mg), SĐK: VD-28109-17, có quy cách đóng gói lọ 400 viên, ghi ngày sản xuất từ sau ngày 1/1/2021 đến nay và các sản phẩm trên nhãn ghi viên nén Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), SĐK: VD-25305-16, có ghi ngày sản xuất từ sau ngày 15/9/2019 đến nay, đều là thuốc giả.

cục quản lý dược, thuốc giảMột phần công văn của Cục Quản lý Dược

Theo đó, Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các địa phương:

Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (định kỳ và đột xuất) việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ;

Xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan chức năng (cơ quan công an, quản lý thị trường, hải quan, ban chỉ đạo 389 của tỉnh, thành phố…), tiến hành cao điểm thanh tra, kiểm tra đấu tranh phòng chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc trên địa bàn, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm;

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu, kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn đối với các thuốc có nguy cơ vi phạm chất lượng; báo cáo kịp thời các vụ việc phát hiện tới Sở Y tế và cơ quan chức năng liên quan;

Sở y tế các địa phương phối hợp với sở thông tin và truyền thông tăng cường công tác truyền thông, phổ biến cho các cơ sở kinh doanh, người sử dụng thuốc chỉ mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp;

Không mua bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ; kịp thời thông báo các dấu hiệu nghi ngờ về sản xuất, kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc tới cơ quan y tế và cơ quan có chức năng liên quan.

Theo Hoàng Bách/Thương hiệu Công luận

Link gốc: https://thuonghieucongluan.com.vn/canh-bao-mot-so-loai-thuoc-clorocid-tw3-tetracyclin-tw3-la-gia-a199648.html

Tin cùng chuyên mục   Chống hàng giả
Tại chương trình Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ ngày 22/8, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, tính đến ngày 21/8/2023 số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đạt 10.419,19 tỷ đồng, tăng 6,91% (tăng 673 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022. Đạt 90,6% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (11.500 tỷ); Đạt 86,83% chỉ tiêu phấn đấu do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh giao (12.000 tỷ đồng).
Hàng giả đặt ra một mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe và an toàn cộng đồng và gây bất lợi cho thương mại toàn cầu. Các công nghệ đóng gói chống hàng giả có thể tỏ ra hữu ích, cung cấp một dịch vụ quan trọng cho các nhà sản xuất, chính phủ và người tiêu dùng.
Tin tức mới nhất
Với nhiều nỗ lực trong công tác đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các tiêu chí xanh trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nghiệp xanh TP. HCM năm 2023 do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu.
Được cung cấp bởi công ty chuyên in tem chống hàng giả Vina CHG, tem truy xuất nguồn gốc QR Code chống hàng giả được xây dựng trên nền tảng số tích hợp công nghệ chống hàng giả và công nghệ mã hóa QR Code, giúp truy xuất thông tin về nguồn gốc sản phẩm, đồng thời chống hàng giả bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.