Hồ Chí Minh,

Tích hợp QR Code vào API sẽ làm cho chuỗi cung ứng thuốc an toàn hơn

Không xác định  16/02/2022 16:03

QR Code trong API sẽ giúp phân biệt thuốc giả và thuốc chính gốc, đồng thời làm cho hệ sinh thái ít bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm kém chất lượng và giả mạo.

Động thái gần đây của Chính phủ Ấn Độ trong việc bắt buộc sử dụng QR Code đối với các AIPI trong lĩnh vực dược phẩm là một bước quan trọng trong việc làm cho chuỗi cung ứng thuốc an toàn hơn. Theo các chuyên gia, điều này sẽ đảm bảo chất lượng thuốc và có ích trong việc chống hàng giả.

Chính phủ Trung ương đã quy định mã QR Code trên nhãn của tất cả các API được sản xuất hoặc nhập khẩu tại Ấn Độ, ở mỗi cấp độ đóng gói để cho phép theo dõi và truy xuất nguồn gốc của các thành phần dược phẩm. Quy tắc sửa đổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.

Mã QR Code

API đề cập đến bất kỳ chất nào hoặc sự kết hợp của các chất được sử dụng trong một loại thuốc nhằm mục đích cung cấp hoạt tính dược lý hoặc có tác dụng trực tiếp trong việc chẩn đoán, chữa bệnh, giảm nhẹ, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh tật.

Theo Nakul Pasricha, Chủ tịch, Hiệp hội các nhà cung cấp giải pháp xác thực (ASPA): "Ủy quyền mã phản hồi nhanh (QR) trong API sẽ giúp phân biệt thuốc giả và thuốc chính gốc, đồng thời làm cho hệ sinh thái ít bị tổn thương hơn bởi các sản phẩm kém chất lượng và giả mạo".

Diễn biến này là một hồi chuông cảnh tỉnh trước vụ thu giữ vắc xin giả gần đây ở Varanasi – nơi bị cáo buộc đã đổ đầy nước cất vào các lọ rỗng và chuyển chúng thành vắc xin. Để thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 (RAT), bị cáo đã sử dụng que thử thai giống như que thử RAT (vì chúng có hình dạng giống nhau).

Lực lượng đặc nhiệm của Cảnh sát UP vào ngày 3 tháng 2 năm 2021 đã phá một vợt tiêm chủng giả ở Varanasi và thu giữ các lọ vắc xin Covishield và Zycov-D giả, bộ dụng cụ xét nghiệm Covid -19, thuốc tiêm Remdesivir trị giá 4 Rs. Một số máy móc được sử dụng để sản xuất vắc-xin, bộ dụng cụ và thuốc tiêm giả cũng đã được thu hồi trong cuộc đột kích.

ASPA có hơn 69 công ty thành viên cung cấp các giải pháp xác thực vật lý và kỹ thuật số. Là một tổ chức cung cấp giải pháp xác thực trong ngành, tổ chức này khuyến khích các thành viên áp dụng các phương pháp, tiêu chuẩn tốt nhất và sử dụng công nghệ tiên tiến trong việc cung cấp các giải pháp chống hàng giả hiệu quả về chi phí.

Một trong những thách thức mà các cơ quan thực thi phải đối mặt hiện nay là việc không có các biện pháp chống giả mạo, chống hàng giả và truy xuất nguồn gốc khiến cho nhiệm vụ của những kẻ làm hàng giả khá dễ dàng. Ngoài ra, các nguyên nhân đang kích thích sự gia tăng của hàng giả là hành lang pháp lý chưa đầy đủ, các biện pháp quản lý yếu kém, thương hiệu, nhận thức của người tiêu dùng và kênh phân phối manh mún.

Pasricha giải thích: "Giải pháp lý tưởng là bao gồm kết hợp các tính năng vật lý và kỹ thuật số trong các sản phẩm bằng cách cung cấp xác thực và tăng cường bảo mật kỹ thuật số để giảm lỗ hổng hệ thống. Cách tiếp cận này trên dược phẩm đã được châu Âu áp dụng. Họ giới thiệu 2 tính năng an toàn mới phải có trên mỗi gói hoặc chai thuốc riêng lẻ: một mã định danh duy nhất (mã vạch 2D chứa số gói 20 chữ số duy nhất, cũng như các dữ liệu khác) và thiết bị chống giả mạo vật lý ( ATD)".

Mã QR Code

Ông nói thêm: "Những kẻ làm giả ngày càng thông minh hơn, và chúng ta cần phải đi trước chúng một bước. Các lỗ hổng tồn tại trong hệ thống của chúng tôi. Trong nhiều sự cố, chúng tôi đã ghi nhận rằng những kẻ làm hàng giả đang đánh lừa mọi người chỉ đơn giản bằng cách sao chép bao bì sản phẩm. Hệ sinh thái chống hàng giả yếu kém và thiếu nhận thức về cách xác định sản phẩm giả của các bên liên quan càng khuyến khích hành vi gian lận".

Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Gujarat (FDCA) đã thực hiện một số cuộc truy quét ở Gujarat về việc bán bất hợp pháp thuốc favipiravir trị Covid-19 giả mạo hồi năm ngoái.

Các cuộc đột kích do Gujarat FDCA tiến hành ở Surat, Vadodara và Ahmedabad và phát hiện ra rằng những kẻ phạm tội đã cố tình dán nhãn để biến các hộp thuốc kém chất lượng thành remdesivir và favipiravir của các công ty sản xuất và tiếp thị nổi tiếng.

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/tich-hop-qr-code-vao-api-se-lam-cho-chuoi-cung-ung-thuoc-an-toan-hon-20933.html

Tin cùng chuyên mục   
AI có thể giúp người tiêu dùng xác định sản phẩm giả bằng cách phân tích các điểm và mẫu dữ liệu khác nhau để phân biệt nhanh chóng và chính xác sản phẩm thật với hàng giả. 
Ngày 2/6/2023, tại “Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử” do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau, Cục Quản lý thị trường Cà Mau phối hợp với Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức, các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều giải pháp chống hàng giả trên môi trường thương mại điện tử.
Áp dụng công nghệ chống giả lên bao bì, tích hợp phần mềm thông minh Vinacheck để nhận biết, quản lý hệ thống bán hàng, truy vết đường đi sản phẩm, hỗ trợ quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng hiệu quả là những tính năng ưu việt của giải pháp bao bì chống giả thông minh được Công ty CP Phát triển khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đưa ra thị trường.
Bao bì giấy hay bao bì thân thiện là xu hướng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tiêu dùng hàng hóa hiện nay.
Nhu cầu về các giải pháp chống hàng giả trong những năm gần đây đã tăng lên rất nhiều do hàng giả đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến trên thị trường toàn cầu. Vậy các ngành hàng trên thế giới đang chống giả bằng cách nào?
Tin tức mới nhất
Cụ thể, ngày 06/11/2023, Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Đội cảnh sát Kinh tế và môi trường – Công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giấy Đạt Phát; địa chỉ: SN 18, đường TL 510B, Thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Hải làm chủ cơ sở.
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với đại diện chủ thể quyền của nhãn hiệu HONDA và YAMAHA là Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh liên tiếp kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda và Công ty YAMAHA.
Siêu thị J – Market đã đăng ký mã số thuế với loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên ngoài nhà nước. Tại Hà Nội, cửa hàng siêu thị này kinh doanh nhiều mặt hàng gia dụng, thực phẩm với phương châm “Tiêu dùng chuẩn Nhật”. Tuy nhiên, dù là siêu thị với quy mô kinh doanh lớn, bày bán nhiều mặt hàng nhưng tại đây vẫn xuất hiện những sản phẩm nhập khẩu không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ.