Hồ Chí Minh,

Truy xuất nguồn gốc: Chặn đứng sản phẩm nông nghiệp giả mạo

Quỳnh Phương  19/05/2022 10:20

Ứng dụng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp nhằm cung cấp thông tin minh bạch về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm; góp phần gia tăng giá trị, khẳng định tính độc quyền của thương hiệu Việt.

Việc làm giả các sản phẩm nông nghiệp có ảnh hưởng rất xấu đến xã hội. Nó không chỉ ảnh hưởng đến nông dân và thương hiệu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Hiện tại, dù đã có các biện pháp như đóng gói bảo mật và hành động pháp lý nghiêm ngặt. Tuy nhiên, hàng giả vẫn đang gia tăng trong lĩnh vực này.

Các nghiên cứu chỉ ra mức trung bình toàn cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp giả trên thị trường nằm trong khoảng từ 5% đến 10%. Trong các thị trường có rủi ro rất cao, các sản phẩm nông nghiệp giả mạo thậm chí có thể đạt mức cao nhất là 25%.

Truy xuất nguồn gốc thúc đẩy nền nông nghiệp thông minhCác ảnh hưởng của sản phẩm nông nghiệp giả mạo, không nguồn gốc xuất xứ 

Các sản phẩm ngành nông nghiệp nói chung, đặc biệt là nông sản nói riêng, hàng giả mạo, không rõ nguồn gốc du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều và gây thiệt hại nặng nề cho nông dân, ảnh hưởng đến sự phát triển của nông nghiệp.

 • Nông dân thất thu, mất giá, hệ lụy khiến người dân bỏ nghề
 • Ảnh hưởng rất xấu cho các thương hiệu sản xuất nông nghiệp
 • Dẫn đến thất thoát doanh thu cho thương hiệu.
 • Thông tin sản phẩm thiếu chính xác gây hiểu lầm cho người nông dân và thương hiệu.
 • Dẫn đến những rắc rối pháp lý cho doanh nghiệp
 • Rất khó để truy ra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm
 • Sản phẩm không được kiểm soát nghiệm chất lượng, lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao, gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản và các sản phẩm nông nghiệp

Tiêu chuẩn Codex quy định, truy xuất nguồn gốc là khả năng xác định được bất kỳ công đoạn nào trong chuỗi thực phẩm (từ sản xuất đến phân phối) từ nơi đến của thực phẩm (một bước trước) và nơi thực phẩm sẽ đến (một bước sau).

Giải pháp ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp nhằm cung cấp thông tin minh bạch về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm; góp phần gia tăng giá trị, khẳng định tính độc quyền của thương hiệu Việt.

Đồng thời, thúc đẩy nền nông nghiệp chất lượng cao phát triển, giúp các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp chất lượng tăng sức cạnh tranh trên thị trường, tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Đồng thời, giải pháp truy xuất nguồn gốc là công cụ có thể giải quyết vấn đề hàng giả và ngăn chặn sản phẩm nông nghiệp không rõ nguồn gốc xuất xứ, từ đó thúc đẩu nền nông nghiệp phát triển.

Truy xuất nguồn gốc thúc đẩy nền nông nghiệp thông minh
Tem truy xuất nguồn gốc QR Code là công cụ giúp doanh nghiệp ngăn chặn hàng giả mạo các sản phẩm nông nghiệp
truy xuất nguồn gốc
Truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng an tâm khi mua sắm hàng hóa, đặc biệt là nông sản

Lợi ích truy xuất nguồn gốc đối với ngành nông nghiệp 

Truy xuất nguồn gốc là giải pháp hỗ trợ quan trọng giúp phát triển nông nghiệp thông minh, giúp các sản phẩm nông nghiệp Việt, đặc biệt là nông sản có nhiều cơ hội hơn trên các thị trường quốc tế.

Thông qua công nghệ truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin chính trong quá trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Giúp chủ doanh nghiệp phân tích tình trạng nuôi trồng, lượng phân bón sử dụng.

Từ đó, giúp chủ sản xuất biết các yếu tố chính của quá trình sản xuất, truy vết các khâu nuôi trồng để đưa ra quyết định phụ trợ thông minh hơn, cải thiện năng suất chất lượng sản phẩm.

Lợi ích chi tiết:

 • Thông tin sản phẩm minh bạch được truy xuất nguồn gốc, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm cung cấp trên thị trường.
 • Đảm bảo người tiêu dùng luôn nhận được hàng chính ngạch, tránh nhầm lẫn hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Tự động hóa một số khâu chăm sóc, phân phối và vận hành theo phương pháp thủ công, tiết kiệm chi phí do loại bỏ các khâu trung gian.
 • Phát hiện lỗi trong quy trình nhanh chóng, giúp xác định khu vực ảnh hưởng và thu hồi sản phẩm kịp thời.
 • Quản lý minh bạch và tin cậy toàn bộ thông tin chuỗi cung ứng của doanh nghiệp áp dụng trong xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Giúp doanh nghiệp trực tiếp làm ra sản phẩm, dễ dàng ghi chép chính xác nhật ký sản xuất và đảm bảo chất lượng, uy tín hàng Việt Nam theo đúng tiêu chuẩn.
 • Giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng khi có thể tra cứu rõ ràng nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Với những gì mà công nghệ truy xuất nguồn gốc đã, đang mang lại, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truy xuất nguồn gốc cho tất cả các sản phẩm.

Để được tìm hiểu kĩ hơn về các giải pháp truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, các doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Vina CHG – đơn vị chuyên cũng cấp các giải pháp chống hàng giả truy xuất nguồn gốc để được tư vấn miễn phí, hoặc liên hệ 0919948389 

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/truy-xuat-nguon-goc-thuc-day-nen-nong-nghiep-thong-minh-21468.html

Tin cùng chuyên mục   
AI có thể giúp người tiêu dùng xác định sản phẩm giả bằng cách phân tích các điểm và mẫu dữ liệu khác nhau để phân biệt nhanh chóng và chính xác sản phẩm thật với hàng giả. 
Ngày 2/6/2023, tại “Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử” do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau, Cục Quản lý thị trường Cà Mau phối hợp với Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức, các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều giải pháp chống hàng giả trên môi trường thương mại điện tử.
Áp dụng công nghệ chống giả lên bao bì, tích hợp phần mềm thông minh Vinacheck để nhận biết, quản lý hệ thống bán hàng, truy vết đường đi sản phẩm, hỗ trợ quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng hiệu quả là những tính năng ưu việt của giải pháp bao bì chống giả thông minh được Công ty CP Phát triển khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đưa ra thị trường.
Bao bì giấy hay bao bì thân thiện là xu hướng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tiêu dùng hàng hóa hiện nay.
Nhu cầu về các giải pháp chống hàng giả trong những năm gần đây đã tăng lên rất nhiều do hàng giả đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến trên thị trường toàn cầu. Vậy các ngành hàng trên thế giới đang chống giả bằng cách nào?
Tin tức mới nhất
Với nhiều nỗ lực trong công tác đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các tiêu chí xanh trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nghiệp xanh TP. HCM năm 2023 do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu.
Tại chương trình Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ ngày 22/8, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, tính đến ngày 21/8/2023 số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đạt 10.419,19 tỷ đồng, tăng 6,91% (tăng 673 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022. Đạt 90,6% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (11.500 tỷ); Đạt 86,83% chỉ tiêu phấn đấu do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh giao (12.000 tỷ đồng).
Được cung cấp bởi công ty chuyên in tem chống hàng giả Vina CHG, tem truy xuất nguồn gốc QR Code chống hàng giả được xây dựng trên nền tảng số tích hợp công nghệ chống hàng giả và công nghệ mã hóa QR Code, giúp truy xuất thông tin về nguồn gốc sản phẩm, đồng thời chống hàng giả bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.