Hồ Chí Minh,

Truy xuất nguồn gốc: Chặn đứng sản phẩm nông nghiệp giả mạo

Quỳnh Phương  19/05/2022 10:20

Ứng dụng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp nhằm cung cấp thông tin minh bạch về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm; góp phần gia tăng giá trị, khẳng định tính độc quyền của thương hiệu Việt.

Truy xuất nguồn gốc thúc đẩy nền nông nghiệp thông minh

Việc làm giả các sản phẩm nông nghiệp có ảnh hưởng rất xấu đến xã hội. Nó không chỉ ảnh hưởng đến nông dân và thương hiệu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Hiện tại, dù đã có các biện pháp như đóng gói bảo mật và hành động pháp lý nghiêm ngặt. Tuy nhiên, hàng giả vẫn đang gia tăng trong lĩnh vực này.

Các nghiên cứu chỉ ra mức trung bình toàn cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp giả trên thị trường nằm trong khoảng từ 5% đến 10%. Trong các thị trường có rủi ro rất cao, các sản phẩm nông nghiệp giả mạo thậm chí có thể đạt mức cao nhất là 25%.

Truy xuất nguồn gốc thúc đẩy nền nông nghiệp thông minhCác ảnh hưởng của sản phẩm nông nghiệp giả mạo, không nguồn gốc xuất xứ 

Các sản phẩm ngành nông nghiệp nói chung, đặc biệt là nông sản nói riêng, hàng giả mạo, không rõ nguồn gốc du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều và gây thiệt hại nặng nề cho nông dân, ảnh hưởng đến sự phát triển của nông nghiệp.

 • Nông dân thất thu, mất giá, hệ lụy khiến người dân bỏ nghề
 • Ảnh hưởng rất xấu cho các thương hiệu sản xuất nông nghiệp
 • Dẫn đến thất thoát doanh thu cho thương hiệu.
 • Thông tin sản phẩm thiếu chính xác gây hiểu lầm cho người nông dân và thương hiệu.
 • Dẫn đến những rắc rối pháp lý cho doanh nghiệp
 • Rất khó để truy ra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm
 • Sản phẩm không được kiểm soát nghiệm chất lượng, lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao, gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản và các sản phẩm nông nghiệp

Tiêu chuẩn Codex quy định, truy xuất nguồn gốc là khả năng xác định được bất kỳ công đoạn nào trong chuỗi thực phẩm (từ sản xuất đến phân phối) từ nơi đến của thực phẩm (một bước trước) và nơi thực phẩm sẽ đến (một bước sau).

Giải pháp ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp nhằm cung cấp thông tin minh bạch về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm; góp phần gia tăng giá trị, khẳng định tính độc quyền của thương hiệu Việt.

Đồng thời, thúc đẩy nền nông nghiệp chất lượng cao phát triển, giúp các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp chất lượng tăng sức cạnh tranh trên thị trường, tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Đồng thời, giải pháp truy xuất nguồn gốc là công cụ có thể giải quyết vấn đề hàng giả và ngăn chặn sản phẩm nông nghiệp không rõ nguồn gốc xuất xứ, từ đó thúc đẩu nền nông nghiệp phát triển.

Truy xuất nguồn gốc thúc đẩy nền nông nghiệp thông minh
Tem truy xuất nguồn gốc QR Code là công cụ giúp doanh nghiệp ngăn chặn hàng giả mạo các sản phẩm nông nghiệp
Truy xuất nguồn gốc thúc đẩy nền nông nghiệp thông minh
Truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng an tâm khi mua sắm hàng hóa, đặc biệt là nông sản

Lợi ích truy xuất nguồn gốc đối với ngành nông nghiệp 

Truy xuất nguồn gốc là giải pháp hỗ trợ quan trọng giúp phát triển nông nghiệp thông minh, giúp các sản phẩm nông nghiệp Việt, đặc biệt là nông sản có nhiều cơ hội hơn trên các thị trường quốc tế.

Thông qua công nghệ truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin chính trong quá trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Giúp chủ doanh nghiệp phân tích tình trạng nuôi trồng, lượng phân bón sử dụng.

Từ đó, giúp chủ sản xuất biết các yếu tố chính của quá trình sản xuất, truy vết các khâu nuôi trồng để đưa ra quyết định phụ trợ thông minh hơn, cải thiện năng suất chất lượng sản phẩm.

Lợi ích chi tiết:

 • Thông tin sản phẩm minh bạch được truy xuất nguồn gốc, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm cung cấp trên thị trường.
 • Đảm bảo người tiêu dùng luôn nhận được hàng chính ngạch, tránh nhầm lẫn hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Tự động hóa một số khâu chăm sóc, phân phối và vận hành theo phương pháp thủ công, tiết kiệm chi phí do loại bỏ các khâu trung gian.
 • Phát hiện lỗi trong quy trình nhanh chóng, giúp xác định khu vực ảnh hưởng và thu hồi sản phẩm kịp thời.
 • Quản lý minh bạch và tin cậy toàn bộ thông tin chuỗi cung ứng của doanh nghiệp áp dụng trong xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Giúp doanh nghiệp trực tiếp làm ra sản phẩm, dễ dàng ghi chép chính xác nhật ký sản xuất và đảm bảo chất lượng, uy tín hàng Việt Nam theo đúng tiêu chuẩn.
 • Giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng khi có thể tra cứu rõ ràng nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Với những gì mà công nghệ truy xuất nguồn gốc đã, đang mang lại, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truy xuất nguồn gốc cho tất cả các sản phẩm.

Để được tìm hiểu kĩ hơn về các giải pháp truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, các doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Vina CHG – đơn vị chuyên cũng cấp các giải pháp chống hàng giả truy xuất nguồn gốc để được tư vấn miễn phí, hoặc liên hệ 0919948389 

Tin cùng chuyên mục   Giải pháp chống hàng giả
Nhân lúc tài xế grabbike đến nhận hàng từ căn nhà 5 tầng luôn trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập", lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị liên quan đã nhanh chóng ập vào kiểm tra, phát hiện trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI (một thương hiệu mỹ phẩm của Mỹ) với nhiều dấu hiệu vi phạm.
Tin tức mới nhất
Với mục tiêu hỗ trợ trải nghiệm mua sắm trực tuyến của khách hàng, vừa qua, Home Credit đã kết hợp cùng sàn thương mại điện tử Tiki công bố hợp tác chiến lược ra mắt sản phẩm Home PayLater. Với mức đầu tư tới 200 tỷ đồng, Home PayLater được xem là sản phẩm nâng tầm trải nghiệm mua sắm trực tuyến tiện lợi cho người tiêu dùng.
Ngày 27/7/2022, Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra đột xuất một hợp tác xã trên địa bàn quận Liên Chiểu và tạm giữ 20.043 sản phẩm khăn ướt có dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu "SNOW và hình", nguyên liệu ước tính để sản xuất 6.000 cái khăn ướt thành phẩm và 01 phương tiện được sử dụng để sản xuất.