Hồ Chí Minh,

Truy xuất nguồn gốc: Giải pháp xác thực chất lượng sản phẩm

Quỳnh Phương  28/03/2022 15:58

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc đang có xu hướng mở rộng và trở thành nỗi ám ảnh đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp chính hãng.

Do đó, các giải pháp như truy xuất nguồn gốc đang đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh; đặc biệt đối với các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu tại Việt Nam.

Chính vì vậy, vấn đề truy xuất nguồn gốc ngày càng được chú trọng, quan tâm.

Truy xuất nguồn gốc là giải pháp giúp cho người dùng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm mà họ mua qua từng công đoạn của quá trình sản xuất. Cụ thể, người tiêu dùng có thể truy xuất ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Nhờ đó, thông qua truy xuất nguồn gốc người dùng có thể trực tiếp tìm hiểu, thu thập thông tin về sản phẩm họ đã mua một cách đầy đủ, chi tiết và nhanh chóng nhất.Truy xuất nguồn gốc, tem qr code, tem truy xuất nguồn gốc, tem truy xuất

Vì sao cần đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc?

Hiện nay, không chỉ doanh nghiệp mà ngày cả người tiêu dùng đã dần ý thức được việc tự bảo vệ lợi ích và sức khỏe của bản thân. Do đó, yêu cầu về truy xuất nguồn gốc đang ngày càng quan trọng và dần trở thành yếu tố hàng đầu khi chọn mua sản phẩm của người tiêu dùng.

Đặc biệt, những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc, đồ gia dụng… thì truy xuất nguồn gốc QR code trở thành tiêu chuẩn bắt buộc.

Đối với doanh nghiệp, truy xuất nguồn gốc là cách minh bạch chất lượng sản phẩm và khẳng định giá trị của thương hiệu trên thị trường. Đồng thời, chúng cũng giúp kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi, xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa.

Thông qua truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp có thể bảo vệ uy tín sản phẩm và thương hiệu; giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh không chỉ tại thị trường trong nước, mà còn hướng đến chinh phục thị trường quốc tế vốn đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, đây chính là công cụ hữu ích phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thị trường hàng hóa.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, thông qua việc truy xuất có thể kiểm soát chất lượng của các mặt hàng nhập khẩu tốt hơn, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng và sự cạnh tranh bình đẳng giữa hàng nhập khẩu và hàng sản xuất trong nước.Truy xuất nguồn gốc, tem qr code, tem truy xuất nguồn gốc, tem truy xuất

Truy xuất nguồn gốc là yếu tố tiên quyết khi xuất khẩu

Hiện nay, nhu cầu minh bạch nguồn gốc, chất lượng sản phẩm hàng hóa được quan tâm nhiều hơn và trở thành tiêu chí bắt buộc trong xuất khẩu.

Việc áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa góp phần thúc đẩy gia tăng giá trị sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm đặc thù, chủ lực của các địa phương; thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước hội nhập quốc tế.

Đối với xuất khẩu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhất là truy xuất nông sản, thực phẩm giúp các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác.

Giúp doanh nghiệp hướng đến chinh phục thị trường quốc tế vốn đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong cả sản xuất lẫn thương mại.

Bên cạnh đó, truy xuất nguồn gốc cũng được xem được coi là "chìa khóa" tao dựng niềm tin cho người tiêu dùng, giúp họ yên tâm sử dụng; đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, góp phần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm Việt Nam.Truy xuất nguồn gốc, tem qr code, tem truy xuất nguồn gốc, tem truy xuất

Ứng dụng truy xuất nguồn gốc như thế nào?

Truy xuất nguồn gốc các loại hàng hóa đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên trong chuỗi cung ứng như nhà sản xuất, đơn vị đóng gói, đơn vị vận chuyển, đơn vị phân phối, đơn vị bán lẻ và các đơn vị cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc và cơ quan quản lý nhà nước.

Có như vậy, truy xuất nguồn gốc mới bảo đảm cung cấp đầy đủ thông tin minh bạch chất lượng, tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa trong toàn chuỗi cung ứng.

Đặc biệt các ngành hàng nông sản thực phẩm, dược phẩm,…Việc tăng cường ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến, xây dựng và vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản là một trong những định hướng quan trọng để thực hiện mục tiêu đẩy mạnh thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, ngành hàng.

Hiện nay, truy xuất nguồn gốc hàng hóa được doanh nghiệp sử dụng nhiều dưới dạng tem truy xuất nguồn gốc QR Code. Về cơ bản đây là sự kết hợp giữa mã vạch ma trận QR code và hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu do đơn vị cung cấp hệ thống thực hiện.

Ứng dụng dưới dạng tem gán lên sản phẩm sẽ thuận tiện cho các doanh nghiệp khi thực hiện và cũng là dấu hiệu dễ nhận diện cho người tiêu dùng khi thực hiện truy xuất thông tin.Truy xuất nguồn gốc, tem qr code, tem truy xuất nguồn gốc, tem truy xuất

Cách thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp có thể dễ dàng và nhanh chóng thực hiện truy xuất thông tin hàng hóa chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Bước 1: Sử dụng Smartphone tải ứng dụng quét mã QR code hoặc sử dụng các ứng dụng có sẵn, zalo, viber, facebook…vào phần quét mã.

Bước 2: Di chuyển vùng quét mã trên ứng dụng đến vị trí có chứa QR code trên còn tem.

Bước 3: Đọc thông tin trả về trên điện thoạiTruy xuất nguồn gốc, tem qr code, tem truy xuất nguồn gốc, tem truy xuất

Chỉ với 1 vài thao tác dễ dàng, người dùng có thể xem được đầy đủ thông tin về quy trình sản xuất, các khâu chế biến, đường đi sản phẩm và đơn vị phân phối chính hãng,…

Việc kiểm tra chỉ bằng một vài thao tác dễ dàng, song để thực hiện được các cơ sở dữ liệu  như vậy lại không dễ dàng. Chúng đòi hỏi đơn vị cung cấp cần có hệ thống phần mềm chuyên nghiệp, có kinh nghiệm thực hiện và được nhà nước cấp phép.

Như vậy, việc chủ động, minh bạch nguồn gốc sản phẩm bằng truy xuất nguồn gốc là rất cần thiết, bởi nó tạo cơ sở dữ liệu để lưu trữ và chọn lựa phương án sản xuất kinh doanh cho các kỳ tiếp theo, tránh được việc giả mạo thương hiệu.

Đồng thời, giúp khách hàng, nhà quản lý, các bên liên quan có cơ sở giám sát bất kỳ khi nào họ cần. Đây cũng là căn cứ để giúp doanh nghiệp giám sát nội bộ, bảo vệ trước pháp luật khi có các vấn đề xâm phạm xảy ra.

Link gốc: https://chg.vn/chong-hang-gia/truy-xuat-nguon-goc-giai-phap-xac-thuc-chat-luong-san-pham-21185.html

Tin cùng chuyên mục   
AI có thể giúp người tiêu dùng xác định sản phẩm giả bằng cách phân tích các điểm và mẫu dữ liệu khác nhau để phân biệt nhanh chóng và chính xác sản phẩm thật với hàng giả. 
Ngày 2/6/2023, tại “Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử” do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Cà Mau, Cục Quản lý thị trường Cà Mau phối hợp với Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức, các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều giải pháp chống hàng giả trên môi trường thương mại điện tử.
Áp dụng công nghệ chống giả lên bao bì, tích hợp phần mềm thông minh Vinacheck để nhận biết, quản lý hệ thống bán hàng, truy vết đường đi sản phẩm, hỗ trợ quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng hiệu quả là những tính năng ưu việt của giải pháp bao bì chống giả thông minh được Công ty CP Phát triển khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đưa ra thị trường.
Bao bì giấy hay bao bì thân thiện là xu hướng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tiêu dùng hàng hóa hiện nay.
Nhu cầu về các giải pháp chống hàng giả trong những năm gần đây đã tăng lên rất nhiều do hàng giả đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến trên thị trường toàn cầu. Vậy các ngành hàng trên thế giới đang chống giả bằng cách nào?
Tin tức mới nhất
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi hành chính đối với hộ kinh doanh của ông T.A.T (có địa chỉ tại 63 Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) với mức phạt 35 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, Vina CHG luôn đồng hành cùng lực lượng Quản lý thị trường đưa ra các giải pháp chống hàng giả để giúp nhận diện hàng thật phân biệt hàng giả trong quá trình điều tra xử lý hàng giả bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Tem QR Code được Vina CHG tích hợp công nghệ chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc thông tin về nguồn gốc sản phẩm. Thông qua phần mềm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả giúp bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.
Đồng loạt tiến hành kiểm tra hàng chục điểm bán hàng thuộc hệ thống Lamson 10K nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ nhiều sản phẩm dao cạo râu giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Gillette - nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.